Ăn quá mặn, lười vận động ắt bị bệnh thận

13/03/2019 17:37 GMT+7

TTO - Bên cạnh những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh thận như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì... thì chính thói quen lười vận động, thích ăn mặn khiến người Việt thuộc trong những nhóm nước có tỉ lệ mắc bệnh thận cao.

Ăn quá mặn, lười vận động ắt bị bệnh thận - Ảnh 1.

Một bệnh nhân mắc bệnh thận đặt câu hỏi nhờ bác sĩ giải đáp - Ảnh: XUÂN MAI

Trên thế giới, ước tính có đến 850 triệu người mắc các bệnh thận do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh thận mãn tính gây ra ít nhất 2,4 triệu ca tử vong mỗi năm và hiện đứng thứ 6 trong nhóm nguyên nhân gây tử vong.

Tổn thương thận cấp tính là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh thận mãn tính, ảnh hưởng đến hơn 13 triệu người trên toàn thế giới và 85% các trường hợp này được tìm thấy ở các nước thu nhập thấp và trung bình, trong đó có Việt Nam.

Đây là cảnh báo từ BS.CKII Tạ Phương Dung - trưởng khoa Nội thận - Miễn dịch ghép Bệnh viện Nhân dân 115 - trong buổi sinh hoạt cậu lạc bộ bệnh nhân thận lần thứ 3 - năm 2019 với chủ đề Hưởng ứng ngày thận Thế giới "Thận khỏe cho mọi người" vào sáng 13-3.

BS Dung cho biết cơ thể người bình thường sẽ có hai quả thận. Chúng có vai trò điều hòa dịch cơ thể, kiểm soát tạo hồng cầu, loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, cân bằng khoáng chất, giảm nội tiết để điều hòa huyết áp, giúp đi tiểu….

Đối với ở người tiểu đường, béo phì, cao tuổi, suy thận, tăng huyết áp, tiền sử gia đình có người mắc bệnh lý (thận, tiểu đường hoặc tăng huyết áp) sẽ có nguy cao cao gây ra các bệnh lý về thận.

Ngoài ra, thói quen sinh hoạt, ăn uống cũng không lành mạnh, thiêu khoa học cũng "góp phần" không ít gây ra bệnh lý này.

"Khi suy thận mãn tính, người bệnh sẽ "đối mặt" với nhiều hậu quả như thiếu máu, tăng huyết áp, loãng xương, suy tim, đột quỵ, bệnh lý tim mạch, thậm chí tử vong" - BS Dung nhấn mạnh.

BS.CKII Tạ Phương Dung giải thích những nguyên nhân khiến bệnh nhân mắc bệnh thận điều trị tại bệnh viện ở mức độ nặng và đưa ra giải pháp - Video: XUÂN MAI

Trước thực trạng và hậu quả suy thận mãn tính, BS Dung đặt ra câu hỏi: "Vậy chúng ta làm gì để chăm sóc quả thận khỏe mạnh hơn?".

Trả lời câu hỏi, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần giữ cơ thể khỏe mạnh và năng động, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, ăn uống lành mạnh và giữ trong lượng hợp lý, thường xuyên kiểm soát lượng đường trong máu, không hút thuốc, không tự dùng thuốc điều trị.

Về thói quen ăn uống, BS Dung cho hay người bình thường chỉ nên ăn 5-6 gam muối/ngày (bằng muỗng sữa chua). Thế nhưng, người Việt có thói quen ăn mặn và ăn các thức ăn chế biến sẵn (chiếm khoảng 80% lượng muối khuyến cáo).

"Nếu miếng thịt luộc mà không chấm nước chấm thì ăn không ngon miệng. Theo tôi, việc giảm ăn mặn không phải ngày một ngày hai. Vì vậy, người dân cần giảm ăn mặn mỗi ngày một ít thì sẽ thành công" - BS Dung nói.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận