Ăn phao câu vịt xiêm, cụ ông 69 tuổi suýt mất mạng

29/10/2019 19:31 GMT+7

TTO - Khi ăn cà ri vịt với gia đình, cụ ông nuốt phải phao câu vịt dẫn đến khó thở, nuốt đau, không ăn uống được, nặng ngực sau xương ức, nói ú ớ... Ông được đưa vào bệnh viện cấp cứu và lấy dị vật ra kịp thời.

Ăn phao câu vịt xiêm, cụ ông 69 tuổi suýt mất mạng - Ảnh 1.

Các bác sĩ nội soi gắp dị vật cho ông M. - Ảnh: H.T

Chiều 29-10, Bệnh viện quân y 120 (Cục hậu cần QK9) tại Tiền Giang cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu gắp dị vật trong họng cho bệnh nhân Bùi Văn M. (69 tuổi, ngụ xã Quới Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) khi ăn cà ri vịt.

Thượng tá, bác sĩ CK1 Phan Bá Lưu - chủ nhiệm khoa ngoại chuyên khoa của Bệnh viện quân y 120, người trực tiếp nội soi và lấy dị vật ra - cho biết sau khi thăm khám, bác sĩ đã chỉ định nội soi họng. Dị vật ra là một phao câu vịt tróc da còn nguyên thịt và xương, kích thước 3cm x 3,5cm x 5cm, nằm kẹt cứng ngang hố lê hai bên, chèn ép gần hết thanh quản.

Ăn phao câu vịt xiêm, cụ ông 69 tuổi suýt mất mạng - Ảnh 2.

Hình ảnh dị vật hố lê hai bên từ camera nội soi - Ảnh: H.T

Theo gia đình ông M., do răng rụng gần hết nên không cắn nhai được, ông M. ngậm trong miệng và lỡ nuốt nhưng không trôi, có cảm giác vướng lại như hóc xương. Ông uống nước thì bị sặc, khối thịt vịt rơi vào họng, khó thở, không nói được.

Sau khi xử lý, bệnh nhân khỏe, cổ họng giảm đau, mạch, huyết áp, hô hấp ổn định, được tư vấn về nhà.

Ăn phao câu vịt xiêm, cụ ông 69 tuổi suýt mất mạng - Ảnh 3.

Dị vật được gắp ra là một cái phao câu vịt tróc da còn nguyên thịt và xương, kích thước 3cm x 3,5cm x 5cm - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

"Đây là một trường hợp đặc biệt, bởi miếng phao câu vịt khá lớn, đã nằm kẹt cứng vào hố lê hai bên, chèn ép thanh quản và gây khó khăn khi thực hiện thủ thuật. Chúng tôi phải xử lý cẩn thận để không làm tổn thương thực quản. Sau hơn 20 phút, chúng tôi đã gắp dị vật ra khỏi thực quản bệnh nhân", bác sĩ Lưu cho biết thêm.

Cứu sống bé trai bị hóc mảnh đồ chơi xúc xắc nhiều tháng Cứu sống bé trai bị hóc mảnh đồ chơi xúc xắc nhiều tháng

TTO - Ngày 23-3, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết các bác sĩ vừa cứu sống bé trai C.M.D., 11 tháng tuổi, ngụ ở Phú Yên, có dị vật nằm giữa khí quản và thực quản.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận