22/03/2019 19:14 GMT+7

Cứu sống bé trai bị hóc mảnh đồ chơi xúc xắc nhiều tháng

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Ngày 23-3, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết các bác sĩ vừa cứu sống bé trai C.M.D., 11 tháng tuổi, ngụ ở Phú Yên có dị vật nằm giữa khí quản và thực quản.

Bé D. nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong bệnh cảnh sốt 7 ngày, thở khò khè. Bé được chụp X-quang, CT Scanner... nhưng không phát hiện dị vật.

Các bác sĩ nghi bé bị viêm đường hô hấp trên nên điều trị kháng sinh một tháng cho bé, nhưng tình trạng bé không cải thiện mà vẫn thở khò khè nhiều.

Các sĩ khoa hô hấp nghi ngờ bé có vấn đề về đường thở và nội soi hô hấp chỉ phát hiện một lỗ dò trong khí quản. 

Hội chẩn toàn bệnh viện, các bác sĩ quyết định đóng lỗ dò và khi đó phát hiện dị vật là mảnh nhựa nằm giữa khí quản và thực quản, gây tổn thương cả thực quản và khí quản. Mất khoảng 7 giờ phẫu thuật, các bác sĩ mới lấy ra được dị vật và tái tạo thực quản cho bệnh nhi.

Khi đưa dị vật cho người nhà xem, người nhà cho biết đó là mảnh nhựa nằm trong đồ chơi xúc xắc của trẻ em. Theo các bác sĩ, bé D. đã bị hóc dị vật ít nhất từ 3 tháng trước đó trong khi gia đình không hay biết.

Sau khi được phẫu thuật 4 ngày, bệnh nhi được cai máy thở và hiện đang hồi phục khá tốt. Các bác sĩ đánh giá đây là một trường hợp rất hiếm gặp vì mãi mới phát hiện dị vật.

​Xử trí và đề phòng hóc dị vật đường thở ​Xử trí và đề phòng hóc dị vật đường thở

Trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào miệng hay người lớn quen ngậm một số dụng cụ nhỏ khi làm việc… là những nguyên nhân thường gặp khiến cho dị vật rơi vào đường thở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận