29/02/2020 22:50 GMT+7

Ăn ốc độc, cả 3 mẹ con cùng nhập viện, người mẹ tử vong

P.S.NGÂN - ĐÌNH CƯƠNG
P.S.NGÂN - ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Lại thêm một vụ ngộ độc do ăn ốc vừa xảy ra tại đảo Bích Đầm (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) khiến người mẹ tử vong, hai người con nhờ được đưa đi cấp cứu kịp thời nên qua khỏi.

Ăn ốc độc, cả 3 mẹ con cùng nhập viện, người mẹ tử vong - Ảnh 1.

Một vụ ngộ độc do ăn ốc bùn bóng đã từng xảy ra ở Khánh Hòa vào năm 2014 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tối 29-2, lãnh đạo Khoa hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết nam bệnh nhân (15 tuổi) trong vụ 3 mẹ con bị ngộ độc do ăn ốc ở đảo Bích Đầm đã được cho ra viện. Trước đó chiều 28-2, em trai 6 tuổi đã được xuất viện. Tất cả đều do ngộ độc vì ăn phải ốc mang độc tố. 

Riêng người mẹ là bệnh nhân V.T.A. (44 tuổi) sau khi ăn ốc đã bị ngộ độc nặng. Theo hồ sơ bệnh án, khi gia đình đưa vào cấp cứu tối 27-2, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng lơ mơ. Sau đó chừng hai tiếng đồng hồ thì ngưng tim và đã tử vong sau đó.

Theo thông tin mà người thân cung cấp thì có tổng cộng 4 người trong gia đình cùng ăn. Tuy nhiên, do người chồng (của nữ bệnh nhân V.T.A.) chỉ ăn một con ốc, nên may mắn thoát nạn. Còn con trai (15 tuổi) chỉ ăn phần thân ốc, nên bị triệu chứng tê tay chân.

Ăn ốc độc, cả 3 mẹ con cùng nhập viện, người mẹ tử vong - Ảnh 2.

Thông tin cảnh báo "Nhận mặt ốc biển độc" của TS Đào Việt Hà (Viện Hải dương học, TP Nha Trang) đã được đăng trên Tuổi Trẻ Online từ năm 2013 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Người chồng của nữ bệnh nhân V.T.A. đã cung cấp cho bệnh viện 6 con ốc nói trên. Qua quan sát, các bác sĩ nhận thấy rất giống loài ốc bùn bóng mà trước đây từng có người bị ngộ độc, đưa vào cấp cứu.

Thực tế, từ trước đến nay tại Khánh Hòa đã xảy ra rất nhiều vụ ngộ độc do ăn các loài ốc độc, trong đó có loài ốc bùn bóng đã nêu. Tuổi Trẻ Online cũng đã có nhiều thông tin, cảnh báo từ các chuyên gia của Viện Hải dương học (tại Nha Trang).

Đi đánh cá ăn ốc giữa biển khơi, 8 người ngộ độc, một người chết Đi đánh cá ăn ốc giữa biển khơi, 8 người ngộ độc, một người chết

TTO - Tám ngư dân trên một tàu đánh cá của Quảng Bình đã bị ngộ độc sau khi ăn ốc biển. Một trong số đó đã tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên