10/07/2024 16:32 GMT+7

An ninh Nga phá âm mưu tấn công khủng bố tàu sân bay duy nhất của nước này

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố phá thành công âm mưu của tình báo Ukraine. Cơ quan này cáo buộc Ukraine tìm cách xúi giục một thủy thủ của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tiến hành tấn công phá hoại con tàu.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đi qua đảo Andoya của Na Uy trong vùng biển quốc tế vào tháng 10-2016 - Ảnh: AFP

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đi qua đảo Andoya của Na Uy trong vùng biển quốc tế vào tháng 10-2016 - Ảnh: AFP

Ngày 10-7, báo Guardian dẫn nguồn Hãng thông tấn Tass cho biết Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố vào tàu Đô đốc Kuznetsov - tàu sân bay duy nhất của Nga và hiện đang được sửa chữa ở cảng Murmansk.

Theo cáo buộc của FSB, tình báo Ukraine đã liên lạc và xúi giục một thủy thủ phục vụ tàu Kuznetsov, hứa sẽ trả tiền cũng như hỗ trợ quá cảnh tới Phần Lan sau khi thực hiện tấn công thành công con tàu. FSB đã mở một vụ án hình sự về vụ việc này.

Tàu Đô đốc Kuznetsov được hạ thủy năm 1987 và hiện là tàu sân bay duy nhất còn trong biên chế của hải quân Nga. Con tàu bắt đầu được đại tu vào năm 2017 sau khi hỗ trợ các chiến dịch quân sự của Nga tại Syria.

Chi phí sửa chữa dự kiến từ 300 đến 350 triệu rúp (3,4 đến 4 triệu USD), trong đó một số hệ thống trên tàu sẽ được nâng cấp, chẳng hạn như hệ thống phòng thủ tầm cực gần.

Quá trình đại tu dự kiến hoàn thành vào năm 2024, giúp tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có thêm năng lực chiến đấu mới và phục vụ hải quân Nga thêm 10 - 15 năm nữa.

FSB cũng thông báo về vụ bắt giữ một công dân Nga đã thừa nhận được quân đội Ukraine chiêu mộ, đang chuẩn bị tiến hành một vụ tấn công khủng bố.

Người này đã tổ chức gửi ba thiết bị nổ được ngụy trang như quà tặng đến nhà của ba nhân vật cao cấp trong Bộ Quốc phòng Nga tại thủ đô Matxcơva.

FSB của Nga bắt 8 người nghi liên quan vụ nổ cầu CrimeaFSB của Nga bắt 8 người nghi liên quan vụ nổ cầu Crimea

TTO - Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt 8 người sau vụ nổ cầu Crimea. Trong số này có người Nga, Ukraine và Armenia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên