Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

An ninh của Việt Nam gắn với an ninh khu vực

06/06/2011 07:27 GMT+7

TT - "Chính sách quốc phòng của Việt Nam là tự vệ. Chúng tôi xây dựng quân đội mạnh nhằm bảo vệ hòa bình, để ai có ý đồ xâm chiếm Việt Nam cũng phải tính đến nhân tố này".

Read this on Tuoitrenews.vn

Diễn đàn an ninh khu vực châu Á lần thứ 10 (Đối thoại Shangri-La 10) đã kết thúc ngày 5-6 với chủ đề an ninh biển được đặc biệt quan tâm. Trong ngày cuối cùng của diễn đàn, sau bài phát biểu, đại tướng Phùng Quang Thanh đã trả lời thẳng thắn nhiều câu hỏi liên quan tới những diễn biến gần đây ở biển Đông và chính sách quốc phòng của Việt Nam.

Dkr7kL6J.jpgPhóng to
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh phát biểu và trả lời các câu hỏi tại Đối thoại Shangri-La ngày 5-6 - Ảnh: AFP

Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam luôn coi an ninh quốc gia của mình gắn liền với an ninh khu vực và thế giới, mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, tăng cường xây dựng lòng tin, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước láng giềng, các nước trong khu vực và thế giới vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Liên quan đến những diễn biến gần đây, đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ: hiện ở biển Đông đang có tranh chấp chủ quyền giữa các nước. Vùng biển này chưa phân định được nên thỉnh thoảng trên biển Đông vẫn xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Không chỉ có vụ việc ngày 26-5 (vụ tàu Bình Minh 02) vừa qua mà vào năm 2010, khi Việt Nam khảo sát để lập hồ sơ báo cáo với Liên Hiệp Quốc về đường ranh giới ngoài của thềm lục địa, tàu của Việt Nam cũng bị tàu của Trung Quốc cắt cáp thăm dò. Ngoài ra còn có các vụ Trung Quốc bắt tàu cá, ngăn cản Việt Nam thăm dò dầu khí ở biển Đông trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

“Những vụ việc như vậy vi phạm luật pháp quốc tế và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), gây lo ngại cho Việt Nam và các nước trong khu vực” - đại tướng nhấn mạnh.

Liên quan tới việc Việt Nam mua tàu ngầm, đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ: Việt Nam đã ký hợp đồng mua của LB Nga sáu chiếc tàu ngầm lớp Kilo 686. Các tàu ngầm này sẽ chỉ hoạt động trong vùng biển của Việt Nam.

“Việc làm bình thường này của chúng tôi rất công khai và minh bạch như tôi đã có dịp trả lời phỏng vấn báo chí trong nước” - đại tướng Phùng Quang Thanh nói. “Chính sách quốc phòng của Việt Nam là tự vệ, chứ không nhằm vào nước khác và không bao giờ đi xâm lấn bờ cõi của nước khác. Chúng tôi xây dựng quân đội mạnh nhằm bảo vệ hòa bình, để ai có ý đồ xâm chiếm Việt Nam cũng phải tính đến nhân tố này” - đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

Về việc hoạch định vùng đánh cá cho ngư dân, đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam luôn tuân theo Công ước của LHQ về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 và hướng dẫn khu vực đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cho ngư dân. Tuy nhiên, đôi khi ngư dân Việt Nam cũng vi phạm vùng biển của các nước xung quanh và ngư dân các nước vi phạm vùng biển của Việt Nam.

“Đối với những vụ việc này, chúng tôi cho rằng cần xử lý theo luật pháp quốc tế, theo tinh thần láng giềng hữu nghị và nhân đạo, chứ không được xâm phạm thân thể và tài sản của ngư dân. Chúng tôi cũng thấy cần phải có hợp tác chặt chẽ về nghề cá giữa các nước, có tuần tra chung của hải quân, thiết lập đường dây nóng để duy trì an ninh trật tự trên biển, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân làm ăn” - ông nói.

Hằng năm vào mùa cá sinh sản, Trung Quốc thường ban hành lệnh cấm đánh bắt để bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh bắt cá vào cả vùng biển của Việt Nam. “Đây là việc làm chúng tôi không đồng tình và đã phản đối qua đường ngoại giao” - đại tướng nêu rõ.

Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam cũng chủ trương những tranh chấp song phương ở biển Đông thì giải quyết song phương, những tranh chấp đa phương thì đàm phán đa phương. Ví dụ như “đường chín khúc” mà Trung Quốc tuyên bố là tranh chấp đa phương. “đường chín khúc này không có cơ sở pháp lý, không đúng với UNCLOS 1982. Trung Quốc cần đàm phán giải quyết với các nước trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, trên tinh thần hữu nghị đưa ra giải pháp công bằng hợp lý mà các bên có thể chấp nhận, để đạt được mục đích hòa bình và phát triển trong khu vực” - đại tướng nhấn mạnh.

Theo đại tướng Phùng Quang Thanh, Việt Nam cũng chủ trương tổ chức giao lưu văn hóa, thể thao cho lực lượng vũ trang của Việt Nam và Philippines đang đóng ở Song Tử Tây của Việt Nam và Song Tử Đông do Philippines đang quản lý, để xây dựng lòng tin, tăng cường hữu nghị và giảm căng thẳng, không để xảy ra xung đột.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng VN cũng cho rằng trong nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN, Indonesia đã phối hợp rất chặt chẽ với các nước ASEAN nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại biển Đông.

“Tại Hội nghị ADMM-5 diễn ra tháng trước ở Jakarta, các bộ trưởng đã đạt được sự đồng thuận về đánh giá tình hình, đưa ra giải pháp để duy trì hòa bình và ổn định trên biển Đông. Nhất là trong tuyên bố chung của hội nghị, các bên cam kết thực hiện đầy đủ DOC, tiến tới ASEAN cùng Trung Quốc xây dựng COC” - đại tướng nói.

Về câu hỏi tại sao Đài Loan tới nay không có cơ hội tham gia giải quyết tranh chấp ở biển Đông, đại tướng Phùng Quang Thanh nói rằng đây là vấn đề nằm trong chính sách “một Trung Quốc”. Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Đài Loan và Trung Quốc cần bàn bạc nội bộ để có một đại diện chung.

Về câu hỏi liên quan tới bài phát biểu của Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt tại Đối thoại Shangri-La, đại tướng Phùng Quang Thanh hoan nghênh và đánh giá cao bài phát biểu này và cho rằng nó thể hiện rõ đường lối đối ngoại hòa bình và trách nhiệm của Trung Quốc trong quá trình phát triển hòa bình.

Việt Nam luôn coi việc Trung Quốc phát triển hòa bình, có quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác với các nước láng giềng, các nước trong khu vực và trên thế giới, trong đó có Việt Nam, là điều kiện thuận lợi cho Việt Nam, cho khu vực và thế giới.

“Chúng tôi luôn mong muốn Trung Quốc thực hiện đúng như những tuyên bố của Trung Quốc với thế giới” - đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

Đ.B.T. (Từ Singapore)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận