Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Ân nhân không chân dung

08/03/2020 08:07 GMT+7

TTO - "Thương lắm đồng nghiệp tôi miệt mài trong tâm dịch. Chẳng kịp tội thân mình, chẳng kịp nghĩ xa xôi. Thương lắm những giọt mồ hôi trong lớp áo. Ai đã thử rồi, đã biết khổ cùng nhau".

Những dòng tâm sự ấy được nữ bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ - phó khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM - viết lên trong những ngày chị cùng đồng nghiệp "chiến đấu" với dịch COVID-19 khiến nhiều người xúc động. Cho đến hôm nay, "cuộc chiến" khốc liệt ấy vẫn còn tiếp diễn, chưa bao giờ ngưng nghỉ.

Không giống như các bệnh lý khác, COVID-19 có đặc trưng lây truyền qua dịch tiết hầu họng. Để chăm sóc người bệnh, bắt buộc các bác sĩ phải khoác trên mình bộ đồ bảo hộ dày nhiều lớp kín mít từ đầu đến chân. Ở trong phòng cách ly đặc biệt, việc tiếp xúc này vì thế chỉ thông qua cử chỉ hành động hoặc lời nói. Bởi vậy với bệnh nhân, không ai kịp biết mặt, nhớ tên ân nhân đang từng ngày, từng giờ, từng phút cứu chữa mình.

Còn với những nữ bác sĩ không chân dung ấy, khi có ca bệnh họ "chẳng kịp tội thân mình, chẳng kịp nghĩ xa xôi". Bỏ lại sau lưng là gia đình, là những đứa con thơ dại, bỏ qua những hiểm nguy và không cần bệnh nhân có biết mình hay không, họ chỉ còn biết lao vào cuộc chiến để điều trị cho người bệnh thoát khỏi cơn đau bệnh ngặt nghèo. 

Ở Việt Nam, từ những ngày đầu bùng phát dịch có những nữ bác sĩ mang trên mình áo choàng trắng vẫn âm thầm cứu người. Với họ, có được người bệnh biết mặt, nhớ tên hay không đều không còn quan trọng. Bởi họ tự hiểu đó đơn giản là việc tự nhiên cần phải làm, là mệnh lệnh từ trái tim.

Để đổi lại sự sống cho hàng triệu con người, trong nhiều thiên thần blouse trắng có cả những "bóng hồng" giấu mặt đó. Họ chưa bao giờ lép vế so với các bác sĩ nam khi ngày đêm ở tuyến đầu của "cuộc chiến", cùng đổ mồ hôi, nước mắt với người bệnh. Họ chấp nhận đánh đổi cả sinh mạng một cách vô điều kiện để cứu người.

"Tôi ngưỡng mộ sự cống hiến của bà ấy", lời của bí thư Tỉnh ủy Giang Tô (Trung Quốc) xúc động nói trước sự ra đi của nữ bác sĩ Xu Hui (Bệnh viện Nam Kinh) cách đây không lâu. Bà đã kiệt sức, qua đời ở tuổi 51 sau 18 ngày làm việc không ngừng nghỉ ở tuyến đầu chống dịch COVID-19. Nỗi đau ấy chưa nguôi, chỉ ít ngày sau cả thế giới bàng hoàng trước sự ra đi của một nữ bác sĩ trẻ tuổi Hạ Tư Tư ở TP Vũ Hán...

Ở những bác sĩ này có chung một đặc điểm là chỉ sau sự ra đi ấy, hình ảnh của họ mới thực sự được mọi người biết đến và trở thành tấm gương truyền động lực cho các nhân viên y tế trong "cuộc chiến" chống dịch COVID-19, vốn cướp đi sinh mạng nhiều con người. 

Còn trước khi bước vào "cuộc chiến", khi đến bên người bệnh, họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là cứu người chứ không ai màng được biết mặt, nhớ tên...

TP.HCM tính nhiều phương án bổ sung nhân lực chống dịch COVID-19 TP.HCM tính nhiều phương án bổ sung nhân lực chống dịch COVID-19

TTO - TP.HCM phải nhanh chóng bồi dưỡng ngắn hạn cho nhân viên y tế ngoài khoa nhiễm, xem xét điều động đội ngũ quân y để tăng cường hỗ trợ công tác điều trị nếu dịch diễn biến xấu.

HOÀNG LỘC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận