Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Dịch COVID-19: Không chỉ y tế chống mà nhiều ngành đã vào cuộc

29/02/2020 08:25 GMT+7

TTO - Điểm khác biệt trong phòng chống dịch COVID-19 lần này là sự phối hợp rất tốt của liên ngành, không chỉ một mình y tế chống dịch mà nhiều ngành cùng tham gia.

Dịch COVID-19: Không chỉ y tế chống mà nhiều ngành đã vào cuộc - Ảnh 1.

Khu vực cách ly tai trường Quân sự TP Cần Thơ - Ảnh: LÊ DÂN

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp (COVID-19) ra cộng đồng. 

Kết quả này CDC đã dựa trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, mà cụ thể là thông tin minh bạch, các thông báo đầy đủ thông tin và chính xác về tình hình dịch ở Việt Nam với quốc tế, các biện pháp dập dịch đúng về kỹ thuật mà Việt Nam đã triển khai, như cách ly, phát hiện sớm người nhiễm và nghi nhiễm bệnh, khoanh vùng, dập dịch..., đặc biệt là việc phối hợp liên ngành trong chống dịch ở Việt Nam.

Chúng ta đã tham gia phòng chống nhiều vụ dịch lớn. Điểm khác biệt trong phòng chống dịch COVID-9 lần này là sự phối hợp rất tốt của liên ngành, không chỉ một mình y tế chống dịch mà nhiều ngành cùng tham gia. Ngay ở địa phương, chiến lược "rà từng ngõ, gõ từng nhà" đã phát huy hiệu quả, phát hiện sớm những người mắc bệnh và điều trị kịp thời, nhờ vậy mà 16/16 người mắc bệnh đều được điều trị khỏi bệnh.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thức và Tổ chức Y tế thế giới cũng đánh giá có thể sẽ còn những ca nhiễm mới ở giai đoạn tới. Đó là điều bình thường trong điều kiện giao lưu quốc tế hiện nay. Nhưng Việt Nam đã có phương án, có "kịch bản" chống dịch tùy từng mức độ. Với từng tình huống cụ thể như một tàu du lịch vào Việt Nam có ca nghi nhiễm hay không, nếu có thì làm thế nào... đều đã có kế hoạch ứng phó.

Nếu kiểm soát tốt, số bệnh nhân giảm thấp thì công tác điều trị sẽ tốt hơn. Còn nếu số bệnh nhân tăng cao, khả năng đáp ứng y tế không đạt yêu cầu thì số tử vong sẽ tăng lên. Chúng tôi hiểu rất rõ điều này và đang nỗ lực để kiểm soát tình hình.

Vai trò của công tác dự phòng trong phòng dịch là đưa ra được chính sách và biện pháp, như cách ly, khoanh vùng hiệu quả. Dịch COVID-19 đã dẫn đến rất nhiều ảnh hưởng tới đời sống, học sinh sinh viên phải nghỉ học, việc kinh doanh, sản xuất bị đình đốn. Phòng chống dịch tốt nhất, hiệu quả nhất là giải pháp sống còn để chúng ta bắt đầu khôi phục những hoạt động thường nhật. CDC xác nhận Việt Nam không còn lây nhiễm trong cộng đồng là họ đã đánh giá kỹ lưỡng.

Sau thông báo này, khách du lịch các nước sẽ tin tưởng hơn "điểm đến an toàn Việt Nam". Tất nhiên kết quả có được này, như Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói, mới chỉ là "chiến thắng ở chiến dịch đầu". Vẫn có thể có ca nhiễm mới, nhưng Việt Nam luôn ở tư thế chủ động chống dịch.

CDC Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách có khả năng lây lan SARS-CoV-2 CDC Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách có khả năng lây lan SARS-CoV-2

TTO - Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) ra cộng đồng.

TRẦN ĐẮC PHU (người phát ngôn về dịch COVID-19) - L.A. ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận