11/07/2018 16:20 GMT+7

Ân nhân đội bóng Thái mất cha trong ngày hoàn thành nhiệm vụ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Bác sĩ Richard Harris, người tình nguyện chăm sóc sức khỏe cho 13 thành viên đội bóng Heo Rừng và là người cuối cùng rời hang Tham Luang trong ngày 10-7 đã mất cha vào đúng ngày vui của đất nước Thái Lan.

Ân nhân đội bóng Thái mất cha trong ngày hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 1.

Bác sĩ Richard Harris nổi tiếng trong cộng đồng y khoa và thám hiểm hang động thế giới - Ảnh: FACEBOOK

Theo hãng tin AFP, bác sĩ Harris là một chuyên gia y khoa và thợ lặn nổi tiếng trên thế giới. Cộng đồng những người yêu thích hang động trên toàn thế giới biết ông với tên gọi thân mật là "Harry".

Bác sĩ Harris đã hủy chuyến du lịch đã lên kế hoạch từ trước và bay thẳng sang miền bắc Thái Lan để tham gia vào đội ngũ các chuyên gia và tình nguyện viên quốc tế đến hỗ trợ chiến dịch giải cứu nhóm 12 cậu bé cùng HLV mắc kẹt trong hang động Tham Luang.

Giới y khoa Úc đã ca ngợi sự can đảm của Harry khi đặt tính mạng vào vòng nguy hiểm trong hành trình lặn hơn 4km trong hang để tiếp cận nhóm người bị mắc kẹt.

Đài ABC nói rằng chính bác sĩ Harry là người đã đưa ra quyết định về thứ tự người được cứu trong 3 ngày liền cũng như những người tình nguyện ở lại hang cùng đội trong suốt chiến dịch giải cứu.

Ân nhân đội bóng Thái mất cha trong ngày hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 2.

Trang phục lặn cồng kềnh của bác sĩ Harry - Ảnh: TWITTER

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nói rằng bà biết ông Harry - một trong 20 thành viên của đội tình nguyện cứu hộ người Úc đã đến Chiang Rai, là người cuối cùng thoát ra khỏi hang Tham Luang vào cuối ngày 10-7 khi những đứa trẻ được cứu đã đến bệnh viện.

Tuy nhiên trong khi chiến dịch giải cứu có một cái kết hạnh phúc thì cũng là lúc bác sĩ Harry đối mặt với nỗi đau mất cha.

"Tôi cảm thấy rất đau buồn khi phải thông báo rằng cha của Harry đã qua đời tối qua, không lâu sau khi chiến dịch giải cứu thành công tại Thái Lan", ông Andrew Pearce - người đứng đầu dịch vụ y khoa tại SAAS MedSTAR nơi Harry làm việc, thông báo trong ngày hôm nay 11-7.

Ông Pearce không nói về nguyên nhân cái chết của cha ông Harry nhưng cho biết khi bác sĩ Harry lên đường sang Thái Lan thì cha của ông không có bệnh.

Hiệp hội Y khoa Úc đã mô tả bác sĩ Harry là "một bác sĩ tuyệt vời và đầy tình người" dù ông khẳng định mình chẳng phải là một anh hùng gì cả.

Ân nhân đội bóng Thái mất cha trong ngày hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 3.

18 thành viên trong đội giải cứu 12 đứa trẻ và HLV đội Heo Rừng với bác sĩ Harry đứng giữa ở hàng sau - Ảnh: TWITTER

"Những đại anh hùng trong trường hợp này là những đứa trẻ và bốn thành viên đặc nhiệm Seal của Hải quân Thái Lan đã ở lại chăm sóc bọn trẻ" - bác sĩ Harry kể với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull trong cuộc điện thoại qua Skype ngày hôm nay 11-7.

"Chúng là những đứa trẻ cứng cỏi nhất mà tôi có đặc quyền được gặp. Chúng là những người đã chịu trách nhiệm cho chính mạng sống và sự an toàn của mình" - bác sĩ Harry tiếp lời.

Ngoại trưởng Bishop ca ngợi bác sĩ Harry là "một phần không thể thiếu của nỗ lực cứu hộ". Bà khẳng định ông đã thể hiện một vai trò "rất phi thường" và chính phủ Úc đã lên kế hoạch để vinh danh tất cả những thành viên Úc đã tham gia đợt giải cứu lần này, bao gồm cả người bạn đã lặn cùng ông Harris vào hang là Craig Challen.

Trước đây bác sĩ Harry cũng từng giúp chính phủ Úc trong các nhiệm vụ cứu hộ trong các thảm họa tự nhiên tại Thái Bình Dương.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên