Ăn lượng nhỏ cá hồi mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng

19/08/2021 14:14 GMT+7

Các chuyên gia tại Đại học Harvard (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu và cho biết hấp thụ đủ vitamin D qua bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm 50% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Ăn lượng nhỏ cá hồi mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng - Ảnh 1.

Cá hồi là thực phẩm giàu vitamin D. Ảnh: brainstudy.info

Nghiên cứu do chính phủ Mỹ tài trợ rút ra kết luận việc tiêu thụ 300IU vitamin D mỗi ngày, tương đương 3 cốc sữa hoặc 60 gram cá hồi, sẽ giúp giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Các chuyên gia nhận định nghiên cứu này có thể khiến các bác sĩ khuyến khích giới trẻ hấp thụ nhiều vitamin D hơn. Các nhà khoa học tiết lộ rằng tiêu thụ lượng lớn vitamin D có thể giảm thiểu rủi ro ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu và polyp đại tràng.

Đại học Harvard đã thực hiện nghiên cứu trên 94.000 phụ nữ trong 25 năm, cứ sau 2 năm lại thực hiện khảo sát về chế độ ăn và sức khỏe.

Vitamin D giúp xương, răng và các cơ khỏe mạnh. Loại vitamin này có thể hấp thu qua việc tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời. Cơ quan Y tế tại Anh khuyến cáo trong mùa Thu và mùa Đông nên uống viên bổ sung 400IU vitamin D mỗi ngày.

Đối với những thực phẩm giàu vitamin D khác như dầu cá, chỉ 100 gram đã chứa 526IU vitamin D. Tuy nhiên, các nhà khoa học Đại học Harvard cũng nhấn mạnh rằng lượng vitamin D có trong các thực phẩm như cá, nấm, trứng và sữa đã giảm nhiều trong vài thập niên qua. Bên cạnh đó, những người ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sẽ tốt hơn so với những người bổ sung vitamin qua đường uống.

Một số nghiên cứu trước đây đánh giá rằng vitamin D cũng liên quan đến việc tăng cường hệ thống miễn dịch.



Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận