Ngọt và đêm vượt thác của những chú cá hồi

25/11/2018 10:48 GMT+7

TTO - Không màu mè, vòng vèo, Ngọt đi thẳng vào vấn đề hát một lèo 19 ca khúc. Ban nhạc chẳng cần phải kêu gọi, khán giả tự động hát theo, tự động vỗ tay.

Ngọt và đêm vượt thác của những chú cá hồi - Ảnh 1.

Dàn nhạc giao hưởng do nhạc sĩ Đức Trí chỉ huy - Ảnh: BTC

Không khí của Cung hữu nghị Hà Nội tối 24-11 rất khác vì khán giả tới nghe nhạc rất trẻ. Họ là đội quân nghe nhạc online hùng hậu đã sẵn sàng rời máy tính để tới nghe ban nhạc indie Ngọt hát trực tiếp. 

Cũng đúng thôi, vì Ngọt đã bước ra khỏi không gian mạng để bước lên những sân khấu lớn.

Đã lâu rồi mới có một ban nhạc Việt có nhiều khán giả thuộc ca khúc của họ đến thế. Khán giả rất nhiệt, không chỉ lắc lư, hát theo, mà còn rất hào phóng những tràng pháo tay. 

Ở hàng ghế đầu, Ngọt có hai khán giả nhiệt tình nhất là diva Hà Trần và divo Tùng Dương, nhún nhảy, vỗ tay theo họ từ đầu đến cuối.

Ngọt - Em dạo này

Ngọt là ban nhạc mở đầu cho chuỗi chương trình In The SpotLight theo concept mới mang tên Contemporary (Đương đại), diễn ra lúc 20h tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội tối 24-11. 

Đây là lần đầu tiên Ngọt biểu diễn với một dàn nhạc giao hưởng, nhưng họ đã cho thấy bản lĩnh của một ban nhạc đích thực.

Đặc biệt là Vũ Đinh Trọng Thắng, ca sĩ chính của nhóm, đã hát cùng với ban nhạc không biết mệt với 18 ca khúc, với duy nhất một lần nghỉ để dàn nhạc chơi ca khúc Em dạo này

Dù không phải ca khúc nào Thắng hát với dàn nhạc cũng rõ lời, cũng như dàn bè nữ hơi yếu và không hiệu quả, nhưng sức hấp dẫn âm nhạc của Ngọt là không thể chối cãi.

Ngọt và đêm vượt thác của những chú cá hồi - Ảnh 3.

Vũ Đinh Trọng Thắng, ca sĩ chính của Ngọt, là thỏi nam châm của ban nhạc - Ảnh: BTC

Âm nhạc của Ngọt rất đa dạng, là sự pha trộn của rất nhiều loại nhạc khiến khán giả khó mà cảm thấy nhàm chán. Nhiều ca khúc của Ngọt có giai điệu đơn giản, dễ hát, dễ thuộc.

Điều hấp dẫn nhất của những ca khúc này là cá tính, tinh thần độc lập, thoải mái, tự nhiên của người sáng tác. Trọng Thắng rất giỏi trong việc pha trộn những ngôn ngữ đời thường của 9X với những ngôn ngữ giàu hình ảnh, chất thơ trong ca khúc của mình.

Ngọt và đêm vượt thác của những chú cá hồi - Ảnh 4.

Ngọt mặc một trang phục từ đầu đến cuối, thứ duy nhất ca sĩ chính thay là những cây guitar đủ các màu - Ảnh: BTC

Vũ Đinh Trọng Thắng không chỉ phả vào ca khúc tinh thần hiện đại của giới trẻ, mà còn cho thấy những suy tư sâu sắc về đời sống. Thắng cũng như bao thanh niên khác có những trăn trở về bản thân, về tương lai, về tình yêu. 

Nhưng ngoài những thứ đó anh còn trăn trở về cách con người ứng xử với nhau trong đời sống haằng ngày, trăn trở về sống-chết...

Âm nhạc của Ngọt thú vị, vì họ có khả năng gây bất ngờ cho khán giả bằng ca từ đậm chất hài hước: "Giời ơi nói thế thì nói làm gì", "Hẹn lại em kiếp sau biết đâu anh đẹp trai hơn", "Chết thì chôn thế thôi"…

Một số hình ảnh đêm In The SpotLight:

Ngọt và đêm vượt thác của những chú cá hồi - Ảnh 5.

Những ca từ rất đời thường của Ngọt được thả vào bài hát tạo hiệu ứng thú vị và hài hước - Ảnh: BTC

Ngọt cũng rất hấp dẫn khi họ tự trào chính mình "thân vô danh tiểu tốt như ta", "ăn hại cơm giời", "ngẩng mặt lên thấy kẻ thù trong gương đây này"…

Không khó hiểu khi khán giả hào hứng với Ngọt vì lâu nay âm nhạc của Việt Nam ngày càng già nua và đơn điệu. Nhạc dành cho thanh thiếu niên quá ít lựa chọn. Loanh quanh chỉ là những ca khúc về tình yêu sản xuất hàng loạt theo kiểu fast food, sau đó được đóng gói bằng bao bì là những MV thật màu mè.

Ngọt và đêm vượt thác của những chú cá hồi - Ảnh 6.

Màn đập guitar gây bất ngờ cho khán giả - Ảnh: BTC

Thị trường có quá ít những nghệ sĩ có cá tính mạnh, có quá ít những sáng tác cho thấy tâm hồn của người nghệ sĩ. Sự xuất hiện của Ngọt dường như đã thỏa phần nào cơn khát của thanh niên.

Trên một sân khấu hoàn toàn giản dị, chỉ có hai lần bất ngờ, là tiết mục đập đàn của tay guitar Trần Thắng và sự xuất hiện bất ngờ vào phút chót của Hà Trần, Ngọt đã tự hấp dẫn khán giả bằng âm nhạc của chính mình.

Ngọt và đêm vượt thác của những chú cá hồi - Ảnh 7.

Diva Hà Trần bất ngờ lên sân khấu vào phút cuối hát "Cá hồi" với Ngọt - Ảnh: BTC

Họ đã hát một mạch: Không làm gì, Kho báu, Be cool, Cho tôi đi theo, Vì ai, Cho, Xanh, À ơi, Ngắm, Xin cho tôi, Tha lỗi cho tôi, Quan điểm, Kẻ thù, Drama Queen, Bartender, Một ngày không mưa, Khắp xung quanh...

… và kết thúc bằng Cá hồi. Ở một khía cạnh nào đó Ngọt cũng như cá hồi, không giống ai vì dám lội ngược dòng. Và họ đang từng bước chạm tới thành công.

Ngọt và đêm vượt thác của những chú cá hồi - Ảnh 8.
Ngọt và đêm vượt thác của những chú cá hồi - Ảnh 9.
Ngọt và đêm vượt thác của những chú cá hồi - Ảnh 10.
Ngọt và đêm vượt thác của những chú cá hồi - Ảnh 11.
Ngọt và đêm vượt thác của những chú cá hồi - Ảnh 12.
Ngọt và đêm vượt thác của những chú cá hồi - Ảnh 13.
Ngọt và đêm vượt thác của những chú cá hồi - Ảnh 14.
Ngọt và đêm vượt thác của những chú cá hồi - Ảnh 15.
Ngọt, Cá Hồi Hoang, Dalab... nhạc indie đến thời hay hết thời? Ngọt, Cá Hồi Hoang, Dalab... nhạc indie đến thời hay hết thời?

TTO - Những tháng cuối năm 2017, khán giả yêu nhạc chứng kiến sự 'lên ngôi' của những nhóm nhạc indie (độc lập).

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận