28/06/2024 13:19 GMT+7

Ăn loại sâu ‘tăng cường sinh lý’, người đàn ông trúng độc, đi đứng không được

Sau khi ăn sâu ban miêu chiên được 30 phút, ông N.Đ.T. (42 tuổi, trú tỉnh Yên Bái) có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, đi tiểu ra máu, nhập viện trong tình trạng ngộ độc, suy thận cấp.

Hình ảnh sâu ban miêu đen gây ngộ độc - Ảnh: Người bệnh cung cấp

Hình ảnh sâu ban miêu đen gây ngộ độc - Ảnh: Người bệnh cung cấp

Khoa hồi sức nội khoa và chống độc, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa điều trị thành công cho nam bệnh nhân, 42 tuổi, sinh sống tại tỉnh Yên Bái, bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.

Người nhà bệnh nhân cho hay sau ăn sâu ban miêu chiên 30 phút, ông T. có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, đi tiểu ra máu.

Ông T. vào bệnh viện tuyến trước, được chẩn đoán ngộ độc sâu ban miêu và được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng mệt mỏi nhiều, yếu cơ tứ chi, tiêu cơ vân, suy thận cấp.

Bác sĩ Nguyễn Đức Lộc - khoa hồi sức nội khoa và chống độc - cho hay người bệnh được điều trị hồi sức nội khoa tích cực, truyền dịch, giải độc không đặc hiệu, theo dõi sát chức năng các tạng. Sau 2 tuần điều trị, tình trạng bệnh đã ổn định, cải thiện triệu chứng yếu cơ tứ chi, chức năng thận về bình thường và được ra viện.

TS Phạm Đăng Hải, phụ trách chủ nhiệm khoa hồi sức nội khoa và chống độc bệnh viện, cho biết sâu ban miêu (hay còn gọi là ban mao, ban manh), có chứa chất độc là cantharidin.

"Với lời đồn không có căn cứ khoa học ăn sâu ban miêu giúp tăng cường sinh lý, cánh mày râu đã ăn loài côn trùng này, dẫn đến tình trạng ngộ độc.

Biểu hiện ngộ độc cantharidin ban đầu hình thành bọng nước ngoài da khi tiếp xúc, tiếp đến tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, tổn thương đa cơ quan, thậm chí tử vong", TS Hải giải thích.

Theo các bác sĩ, sâu ban miêu là một loài bọ có hình dáng giống bọ xít, độc tính cao, có thể dẫn tới ngộ độc nếu dùng sai cách. Sâu ban miêu ở Việt Nam thường được tìm thấy trên thân cây đậu (nên còn được gọi là sâu đậu).

Để phòng tránh tình trạng ngộ độc do ăn sâu ban miêu, các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại côn trùng lạ, kiểm tra kỹ khi mua rau củ quả để không lẫn sâu ban miêu trong thực phẩm.

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc đông y vì một số bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc thường có thành phần từ sâu ban miêu. Khi nghi ngờ bị ngộ độc sâu ban miêu, hãy nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Ban miêu là một loại bọ cánh cứng, có màu đen, thân hình nhỏ, chiều dài khoảng 1,5 - 3cm chiều ngang khoảng 0,4 - 0,6cm. Đầu của ban miêu hình tim, có một rãnh nhỏ dọc ở giữa đầu, có 11 đốt và râu đen hình sợi. Ở Việt Nam, sâu ban miêu thường sống hoang ở nhiều vùng gồm cả đồi núi và đồng bằng.

Phát hiện chất dùng làm thuốc trừ sâu trong tinh dầu đuổi muỗi gây ngộ độcPhát hiện chất dùng làm thuốc trừ sâu trong tinh dầu đuổi muỗi gây ngộ độc

TTO - Bệnh viện Bạch Mai cho biết Trung tâm chống độc tiếp nhận hai bệnh nhân là vợ chồng (ở Kim Bôi, Hòa Bình) nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên