07/04/2020 17:45 GMT+7

An Giang: 'cát tặc' vẫn lộng hành trên sông

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Dù người dân xã Kiến An (huyện Chợ Mới, An Giang) đã nhiều lần cùng chính quyền vây bắt 'cát tặc' giữa khuya, nhưng đến nay nhóm này vẫn ngang nhiên hoạt động.

An Giang: cát tặc vẫn lộng hành trên sông - Ảnh 1.

Một bãi cát của ông K., đặt gần bến phà Thuận Giang cũ dưới hình thức chứa cát nhưng ban đêm mang cát bơm lên, sáng hôm sau lại múc cát đi bán - Ảnh: BỬU ĐẤU

Phản ảnh đến Tuổi Trẻ Onilne, cụ Nguyễn Tấn Tước (83 tuổi, cựu chủ tịch UBND xã Kiến An, huyện Chợ Mới, An Giang) cho biết gần cả trăm hộ dân ở ấp Long Thượng (cồn Chủ Quân) rất bức xúc tình trạng khai thác cát trái phép của nhóm người của ông L.V.K., ở xã Long Điền B, huyện Chợ Mới.

Cụ Tước cho biết từ tháng 10-2019 đến nay, ông K. đã thuê 2 bãi tập kết cát sông ở đoạn gần phà Thuận Giang cũ. Điều đáng nói, cả 2 bãi cát này đều là đất của cán bộ xã và cách nhau chừng 500m. 

Người dân cho rằng từ khi có nhóm ông K. khai thác cát lén lút ban đêm, bà con ăn ngủ không yên. Vì hằng đêm nhóm này lấy cát ở các nhánh sông rồi về bơm lên 2 nơi này. Đến sáng hôm sau lại hút cát ra sà lan chở đi bán. 

Cụ Tước đã cùng với chính quyền địa phương bắt quả tang nhóm người của ông K. khai thác cát trái phép nhiều lần, nhưng đến nay chính quyền xã Kiến An vẫn cho tồn tại 2 điểm tập kết cát ven sông mà không xử lý dứt điểm.

Ngày 7-4, ông Nguyễn Thành Trung - bí thư kiêm chủ tịch UBND xã Kiến An - cho biết khu vực bến phà Thuận Giang cũ là địa bàn giáp ranh với cồn Tân Huề (Đồng Tháp) nên thường xảy ra việc hút cát trái phép vào ban đêm. Địa phương đã phối hợp các ngành bắt được 2 vụ khai thác cát trái phép, xử phạt hành chính 4 đối tượng với tổng số tiền 16 triệu đồng.

"Nơi này thường xuyên bị khai thác trộm nhưng chúng tôi ra quân là họ không làm. Hiện nay mức xử phạt khai thác cát trái phép còn quá nhẹ, không tịch thu phương tiện được nên họ không sợ. Vài ngày tới chúng tôi sẽ tham mưu UBND huyện Chợ Mới kiên quyết dẹp 2 bãi cát ven sông này" - ông Trung nói.

An Giang: cát tặc vẫn lộng hành trên sông - Ảnh 2.

Ghe vừa hút cát vừa bơm cát lên - Ảnh: Bạn đọc cung cấp

An Giang: cát tặc vẫn lộng hành trên sông - Ảnh 3.

Bãi chứa cát của ông K. đang được hút cát đi bán nơi khác - Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Ngày 7-4, thượng tá Phạm Văn Bằng - phó trưởng Công an huyện Chợ Mới - cho biết lực lượng Công an huyện Chợ Mới vừa mật phục bắt quả tang 3 đối tượng đang hút cát trái phép ở sông Tiền và tang vật là chiếc ghe gỗ chứa 15m3 cát mới hút được.

Trước đó, khoảng 21h15 ngày 6-4, Công an huyện Chợ Mới đã bố trí mật phục tại đoạn sông Tiền thuộc khu vực ấp Long Thượng, xã Kiến An để quan sát, theo dõi đối tượng. Lực lượng công an phát hiện có 3 đối tượng điều khiển ghe gỗ trọng tải khoảng 35 tấn chạy đến đoạn sông trên thả vòi để hút cát sông trái phép. Lập tức, lực lượng công an điều khiển xuống máy vây bắt 3 đối tượng đang thực hiện hành vi vi phạm là hút cát sông. Lúc này trên phương tiện đã có 15m3 cát sông vừa hút được.

Làm việc với công an, người điều khiển phương tiện thừa nhận là chủ và khai tên là Nguyễn Trung Hậu, 30 tuổi, ngụ xã Long Điền B, huyện Chợ Mới. Còn 2 người làm thuê điều khiển vòi hút cát. "Hiện tại chúng tôi tạm giữ hành chính 3 đối tượng này để tiếp tục điều tra làm rõ xem có tiền án, tiền sự gì không rồi sẽ xử lý theo quy định pháp luật" - thượng tá Bằng nói.

An Giang: cát tặc vẫn lộng hành trên sông - Ảnh 5.

Tang vật là chiếc ghe chở cát đang hút bị công an huyện Chợ Mới bắt giữ vào tối 6-4 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Tóm gọn 13 cát tặc Tóm gọn 13 cát tặc 'rút ruột' sông Đồng Nai lúc rạng sáng

TTO - Công an Đồng Nai đã bắt quả tang một vụ khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai, tạm giữ 13 "cát tặc" cùng 3 phương tiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên