Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Ấn Độ vẫn 'nóng' vì biểu tình chống chính phủ

21/12/2019 21:29 GMT+7

TTO - Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình vẫn tiếp diễn, khiến tổng số người chết đến thời điểm hiện tại là hơn 20 người chỉ trong 10 ngày biểu tình. Gần 5.500 người khác đã bị bắt giữ.

Ấn Độ vẫn nóng vì biểu tình chống chính phủ - Ảnh 1.

Cảnh sát chống bạo động Ấn Độ đi tuần ở thủ đô New Delhi - Ảnh: REUTERS

Theo truyền thông Ấn Độ, trước tình hình biểu tình căng thẳng, Thủ tướng Narendra Modi đã phải triệu tập cuộc họp đặc biệt của Hội đồng bộ trưởng ngày 21-12.

Đây được xem là thách thức lớn nhất đối với chính phủ của ông Modi kể từ khi ông được bầu làm thủ tướng lần đầu vào năm 2014. 

Hôm 19-12, chính quyền Ấn Độ đã ban bố lệnh giới nghiêm tại một phần thủ đô New Delhi và 2 bang Uttar Pradesh và Karnataka. Theo quyết định trên, tất cả các vụ tập trung từ 4 người trở lên tại một địa điểm đều bị coi là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình tiếp tục trong ngày 21-12 bất chấp lệnh giới nghiêm, đẩy các cuộc biểu tình chống Luật quốc tịch sửa đổi (CAA) trên khắp Ấn Độ bước sang ngày thứ 10. 

Những người phản đối cho rằng, chính quyền của ông Modi đang phân biệt đối xử tôn giáo khi nói không những người Hồi giáo vượt biên trái phép vào Ấn Độ trước ngày 31-12-2014 muốn nhập quốc tịch. 

Luật quốc tịch sửa đổi được Quốc hội Ấn Độ thông qua ngày 11-12 cho phép những người Pakistan, Afghanistan và Bangladesh thuộc các tôn giáo thiểu số như đạo Sikh, đạo Hindu, đạo Phật ở các nước này được nhập tịch. Ấn Độ là một quốc gia có đông người theo Hindu giáo.

Lãnh đạo một số bang thuộc đảng đối lập ở Ấn Độ tuyên bố sẽ khởi kiện để ngăn đạo luật được thực thi tại bang mình.

Theo Hãng tin Reuters, khoảng 1.500 người biểu tình đã bị bắt giữ và tống giam tính đến thời điểm hiện tại. Gần 4.000 người khác cũng bị bắt về đồn cảnh sát nhưng được thả ra sau đó. 

Chỉ tính riêng trong ngày 20-12, các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã khiến ít nhất 5 người chết, nâng tổng số người thiệt mạng trong 10 ngày qua lên con số 19.

Đối lập với các cuộc biểu tình phản đối, khoảng 1.000 học giả, chuyên gia pháp lý đã tổ chức một cuộc tuần hành chiều 21-12. Họ tuyên bố ủng hộ hành động của chính phủ, ca ngợi đạo luật là một sự tiến bộ khi đứng ra bảo vệ quyền lợi cho những nhóm tôn giáo thiểu số ở nước ngoài.

Ấn Độ dưới thời thuộc địa Anh là một vùng đất rộng lớn bao gồm Ấn Độ ngày nay và các nước Pakistan, Bangladesh.

Tháng 8-1947, Ấn Độ bị chia cắt thành 2 quốc gia độc lập là Ấn Độ với người Hindu giáo chiếm đa số và Pakistan dành cho người Hồi giáo nằm ở phía tây và đông Ấn Độ. Đông Pakistan sau này trở thành Bangladesh năm 1971.

Trường học Ấn Độ dạy yoga, thiền để học sinh phi bạo lực Trường học Ấn Độ dạy yoga, thiền để học sinh phi bạo lực

TTO - Các buổi học yoga và thiền được dạy ở trường giúp học sinh khỏe mạnh, hình thành năng lực tập trung và bình tĩnh hơn, tạo năng lực phi bạo lực trong con trẻ.


BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận