Ấn Độ, Mỹ vào top 10 nước có số người chết do ô nhiễm cao nhất thế giới

19/12/2019 08:17 GMT+7

TTO - Số người chết do ô nhiễm được ghi nhận nhiều hàng đầu ở cả các quốc gia giàu và lớn như Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc và cả những nước nghèo như Nigeria.

Ấn Độ, Mỹ vào top 10 nước có số người chết do ô nhiễm cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Top 10 nước - Ấn Độ, Trung Quốc, Nigeria, Indonesia, Pakistan, Bangladesh, Mỹ, Ethiopia, Nga, Brazil - có số người chết liên quan tới ô nhiễm cao nhất thế giới trong báo cáo của GAHP - Ảnh chụp màn hình

Hãng tin AFP dẫn báo cáo công bố ngày 18-12 của Liên minh toàn cầu về sức khỏe và ô nhiễm (GAHP) - một tổ chức được lập ra bởi Ngân hàng Thế giới, Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc và nhiều cơ quan khác vào năm 2012 - cho biết Ấn Độ đã đứng đầu thế giới về số người chết có liên quan tới ô nhiễm, theo sau là Trung Quốc và Nigeria.

Báo cáo đánh giá ô nhiễm là nguyên nhân môi trường lớn nhất gây ra 15% cái chết yểu trong tổng số người chết trên toàn cầu (8,3 triệu người). Báo cáo này đánh giá ảnh hưởng của các chất ô nhiễm trong không khí, nguồn nước và tại nơi làm việc, nơi ở trên toàn cầu.

Trong số 10 quốc gia có số người chết vì ô nhiễm nhiều nhất năm 2017 - năm gần nhất mà dữ liệu có thể sử dụng, có một số quốc gia giàu nhất và lớn thế giới nhưng cũng có một số quốc gia nghèo.

Ấn Độ và Trung Quốc đứng hàng đầu về số người chết do ô nhiễm với con số được ghi nhận lần lượt là hơn 2,3 triệu và 1,8 triệu. Theo sau là Nigeria, Indonesia và Pakistan. 

"Ấn Độ ngày càng hứng chịu sự ô nhiễm do hoạt động công nghiệp và xe cộ ở thành thị, trong khi đó điều kiện vệ sinh yếu kém và không khí trong nhà bị ô nhiễm cứ dai dẳng tại các cộng đồng có thu nhập thấp" - báo cáo viết.

Cũng theo báo cáo, Mỹ - quốc gia với hơn 325 triệu dân - đứng ở vị trí số 7 với gần 197.000 người chết do ô nhiễm.

"Báo cáo này nhắc nhở tất cả chúng ta rằng ô nhiễm là một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Dù bạn sống ở đâu đi nữa, ô nhiễm vẫn tìm tới bạn" - bà Rachael Kupka, quyền giám đốc điều hành của GAHP, chia sẻ.

Trong khi đó, tỉ lệ tử liên quan tới ô nhiễm được ghi nhận cao nhất ở một số quốc gia thuộc hàng nghèo nhất thế giới, nơi nguồn nước kém chất lượng và không khí ô nhiễm là những "thủ phạm" giết người chính.

Cộng hòa Chad, Cộng hòa Trung Phi và Triều Tiên có tỉ lệ cao nhất với lần lượt 278, 251 và 202 người chết cứ tính trên 100.000 người. Trong khi đó, trong số 10 nước có tỉ lệ tử do ô nhiễm thấp nhất thế giới, có tới 5 quốc gia nằm ở bán đảo Ả Rập, trong đó Qatar có tỉ lệ thấp nhất.

Phải có hành động cấp bách với ô nhiễm không khí Phải có hành động cấp bách với ô nhiễm không khí

TTO - Khi những đợt ô nhiễm không khí xảy ra với tần suất dày hơn về số đợt, dài hơn về số ngày, mức độ ô nhiễm nghiêm trọng hơn về cấp độ, lại thêm những câu hỏi chính quyền, cơ quan quản lý đã có những hành động gì mang tính cấp bách để ứng phó?

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận