31/08/2020 15:31 GMT+7

Ấn Độ tố quân đội Trung Quốc tiếp tục xâm phạm biên giới, Bắc Kinh nói không

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ấn Độ ngày 31-8 thông báo đã ngăn chặn nỗ lực của quân đội Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng tại khu vực biên giới tranh chấp vào hồi cuối tuần.

Ấn Độ tố quân đội Trung Quốc tiếp tục xâm phạm biên giới, Bắc Kinh nói không - Ảnh 1.

Hồ Pangong Tso, nơi diễn ra đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đêm 29 và 30-8 - Ảnh: AP

"Vào đêm 29 và 30-8-2020, quân PLA (Giải phóng quân nhân dân Trung Quốc) đã vi phạm đồng thuận đạt được sau các động thái quân sự và ngoại giao nhằm giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra ở Đông Ladak, và thực hiện các hoạt động khiêu khích quân sự nhằm thay đổi hiện trạng", quân đội Ấn Độ viết trong thông báo mới nhất.

Quân đội Ấn Độ cũng cho biết các binh sĩ nước này đã ngăn chặn nỗ lực của Trung Quốc nhằm "đơn phương thay đổi hiện trạng trên thực địa".

Phản ứng về vấn đề này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 31-8 tuyên bố lực lượng biên giới của nước này chưa từng vượt qua đường kiểm soát thực tế (LAC), đồng thời cho biết cả hai bên đang đối thoại về hiện trạng tại thực địa.

LAC là đường ranh giới ngăn cách lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát với lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát.

Nhiều tháng qua, quân đội ở cả hai phía đang mắc kẹt trong vụ đối đầu ở khu vực biên giới nằm ở phía Tây dãy Himalaya. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều cho rằng đối phương đã xâm phạm LAC.

Tháng 6-2020, 20 binh sĩ Ấn Độ đã tử vong trong một cuộc đụng độ tại thung lũng Galwan. Hai nước sau đó đi đến thỏa thuận cùng rút quân.

Tuy nhiên, mặc cho nhiều vòng đàm phán, cả quân đội Ấn Độ và Trung Quốc vẫn không thể giải quyết một số bất đồng, bao gồm việc phân chia chủ quyền ở hồ Pangong Tso.

Phía quân đội Ấn Độ cho biết cuộc đối đầu mới nhất diễn ra dọc hồ này.

"Quân đội Ấn Độ đã đón đầu và ngăn chặn hoạt động của PLA tại bờ nam hồ Pangong Tso, thực hiện một số biện pháp nhằm củng cố vị trí của chúng tôi và chặn đứng ý định của Trung Quốc nhằm đơn phương thay đối hiện trạng tại đây", trích thông báo của quân đội Ấn Độ.

Theo Hãng tin Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc tới nay vẫn chưa thể đạt đồng thuận về đường biên giới dài gần 3.500km giữa hai nước. Vì tranh chấp này, cả hai quốc gia từng rơi vào chiến tranh năm 1962.

Sự căng thẳng trong mùa hè 2020 là tình hình căng thẳng nhất trong hơn nửa thế kỷ qua giữa hai nước.

Ấn Độ cho biết các quan chức quân đội của cả hai bên đã thực hiện nhiều cuộc gặp tại một chốt biên giới nhằm giải quyết khủng hoảng mới nhất.

Ấn Độ bí mật đưa tàu chiến tới Biển Đông thách thức Trung Quốc? Ấn Độ bí mật đưa tàu chiến tới Biển Đông thách thức Trung Quốc?

TTO - Hải quân Ấn Độ đã bí mật triển khai một tàu chiến tới Biển Đông sau vụ đụng độ với Trung Quốc ở biên giới đất liền khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng hồi tháng 6, theo truyền thông Ấn Độ.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên