Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Ấn Độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới

03/03/2018 14:09 GMT+7

TTO - Ấn Độ khiến thế giới phải chú ý khi vượt qua Trung Quốc, trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới.

Ấn Độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vẫy tay với những người ủng hộ khi ông tới phát biểu tại một sự kiện chính trị ở Agartala, Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Báo cáo vừa công bố (28-2) của Chính phủ Ấn Độ cho biết tỉ lệ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 3 của năm tài khóa 2017 (tức 3 tháng 10, 11 và 12-2017) đạt 7,2% (cao hơn 6,5% so với cùng kỳ năm trước) và cao hơn Trung Quốc với 6,8% cùng kỳ. 

Năm tài khóa của Ấn Độ bắt đầu từ tháng 4 năm này tới tháng 3 năm sau.

Động lực từ tiêu dùng và xuất khẩu

Tỉ lệ tăng trưởng GDP quý 3 năm tài khóa 2017 của Ấn Độ vừa công bố rõ ràng đã "đánh bại" nhiều dự đoán trước đó của giới chuyên gia. 

Khảo sát của Hãng tin Reuters thực hiện với 35 nhà kinh tế học đã ước đoán tỉ lệ này chỉ khoảng 6,9%.

Nó là tín hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Ấn Độ sau giai đoạn sụt giảm đáng ngại nửa đầu năm 2017. 

Trong 6 tháng đầu năm ngoái, tỉ lệ tăng trưởng của Ấn Độ rơi từ mức 7% xuống 5,7%, mức thấp nhất trong ba năm, sau hai thay đổi chính sách mạnh mẽ của Thủ tướng Narendra Modi là cấm lưu thông hai đồng tiền mệnh giá lớn nhất và cải tổ hoàn toàn hệ thống thuế, biến 29 bang thành một thị trường thống nhất.

Giới quan sát thị trường nhận định những động lực chính cho tốc độ tăng trưởng trong quý gần nhất của Ấn Độ là tăng tiêu dùng và xuất khẩu. 

Mức tăng lạm phát tác động không nhiều tới chi tiêu của các gia đình, trong khi đó tăng trưởng của khu vực nông nghiệp có phần chậm lại.

Các chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng DBS của Singapore cũng cho rằng sở dĩ tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ đảo chiều tích cực vào nửa sau năm 2017 chủ yếu nhờ sự tăng vọt ở sản xuất công nghiệp, hoạt động của các nhà máy đã hồi phục sau những chệch choạc ban đầu khi mới áp dụng luật thuế cải cách hồi tháng 7-2017.

Có thể tăng trưởng 10%

Dự kiến Ấn Độ còn tiếp tục nới rộng thêm khoảng cách với Trung Quốc trong năm 2018. Tháng trước, Quỹ Tiền tệ quốc tế ước tính GDP của họ sẽ tăng 7,4% trong năm nay.

Về phần mình, chính quyền của Thủ tướng Modi thậm chí còn đặt ra những mốc kỳ vọng cao hơn thế. 

"Chính phủ thực sự đã thúc đẩy rất nhiều cải cách lớn về cấu trúc, và trong khoảng một năm nữa, những cải cách đó sẽ bắt đầu phát huy tác dụng" - ông Amitabh Kant, một trong các cố vấn chính sách cấp cao của Chính phủ Ấn Độ, đã chia sẻ quan điểm rất tự tin này trong cuộc phỏng vấn đầu tuần này trên Đài CNN. 

Theo ông Amitabh Kant, tỉ lệ tăng trưởng 10% hoặc cao hơn là "rất khả thi".

Tuy nhiên giới quan sát quốc tế không lạc quan như thế. Trong những tháng gần đây, các điều kiện kinh tế của Ấn Độ phần nào giảm bớt thuận lợi do giá dầu tăng. Dầu thô là một trong những mặt hàng nhập khẩu lớn nhất của Ấn Độ.

Các chuyên gia phân tích tại ngân hàng bán lẻ Nhật Bản Mizuho cho rằng trong bối cảnh năm nay giá dầu cao hơn, mức thâm hụt thương mại của Ấn Độ nới rộng, áp lực lạm phát và cả những phân tán từ tình hình địa chính trị, có thể sẽ khiến đà tăng trưởng mạnh mẽ của Ấn Độ phải đối mặt với những luồng gió ngược. 

Theo đó, nhóm chuyên gia này chỉ đưa ra tỉ lệ tăng trưởng ước tính của Ấn Độ trong năm 2018 là 7-8%.

Trung Quốc hướng tới "phát triển chất lượng cao"

Theo Hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc), trong các phiên họp khởi động từ đầu tháng 3, các đại biểu quốc hội và các chuyên gia cố vấn chính trị của Trung Quốc sẽ xem xét, thảo luận những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy nền kinh tế nước này theo hướng ổn định và thân thiện môi trường hơn.

Văn kiện trình bày ở Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 hồi tháng 10 năm ngoái cũng nhấn mạnh "nền kinh tế Trung Quốc đã và đang chuyển đổi từ giai đoạn tăng trưởng nhanh sang giai đoạn phát triển chất lượng cao".

Giới chuyên gia kinh tế ước đoán Trung Quốc sẽ duy trì tỉ lệ tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm nay, song một số chính quyền địa phương nước này cũng đã chủ động hạ bớt chỉ tiêu kỳ vọng trong các phiên họp tại địa phương diễn ra hồi tháng 1.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận