18/04/2022 17:56 GMT+7

Ấn Độ phản ứng khi WHO nói nước này có đến 4 triệu người chết vì COVID-19

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ấn Độ đã chỉ trích và tỏ ra nghi ngờ một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong đó nói rằng có tới 4 triệu người đã chết vì COVID-19 ở đất nước đông dân thứ 2 thế giới, gấp 8 lần con số được New Delhi công bố.

Ấn Độ phản ứng khi WHO nói nước này có đến 4 triệu người chết vì COVID-19 - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại một bệnh viện COVID-19 ở Ấn Độ vào tháng 1-2022 - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times (NYT), WHO đang thực hiện một nỗ lực đầy tham vọng là cố gắng xác định chính xác số ca tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu. 

Theo nhóm chuyên gia WHO, có ít nhất 15 triệu người chết vì đại dịch tính đến cuối năm 2021. Con số này cao gấp 2,5 lần so với con số 6,2 triệu người do các chính phủ công bố. 

Để có con số trên, WHO đã sử dụng dữ liệu các quốc gia cung cấp, kết hợp với những thông tin mới từ các khu vực và khảo sát từ các hộ gia đình. WHO cũng sử dụng các mô hình thống kê để tìm ra số ca tử vong chưa được ghi nhận.

Con số này cũng bao gồm những trường hợp tử vong "gián tiếp" vì COVID-19, chẳng hạn những người không thể đến bệnh viện điều trị do đại dịch, theo NYT.

Cũng theo WHO, số người chết do COVID-19 tại Ấn Độ lên tới 4 triệu người, chứ không phải chỉ khoảng 521.000 người như chính quyền sở tại đưa ra.

Hiện WHO vẫn chưa công bố báo cáo trên. Tuy nhiên theo Hãng thông tấn AFP ngày 18-4, Ấn Độ đã phản ứng mạnh trước những con số này.

Bộ Y tế Ấn Độ tỏ ra nghi ngờ về mô hình tính toán của WHO, cho rằng cách tính của tổ chức này "chưa được chứng minh về mặt thống kê". New Delhi cũng cho biết đã nhiều lần trao đổi, phản ánh về điều này nhưng chưa nhận được phản hồi thỏa đáng từ WHO.

Theo NYT, Ấn Độ không phải là nước duy nhất có số ca tử vong tăng vọt. Các quốc gia đông dân khác như Indonesia và Ai Cập cũng bị điều chỉnh số ca tử vong tăng lên so với con số tự công bố.

NYT thừa nhận không thể tiếp cận được thêm tài liệu của WHO để xem xét dữ liệu từ các quốc gia khác. Indonesia và Ai Cập chưa lên tiếng bình luận.

Tiến sĩ Prabhat Jha, giám đốc Trung tâm nghiên cứu sức khỏe toàn cầu tại Toronto (Canada) và là một chuyên viên hỗ trợ WHO xác định chính xác số ca tử vong do COVID-19, cho rằng việc biết có bao nhiêu người đã chết vì đại dịch "rất quan trọng".

Theo ông, điều này không chỉ có ý nghĩa về mặt đạo đức mà còn để đánh giá mức độ hiệu quả của vắc xin COVID-19 và chiến dịch tiêm chủng.

Mỹ cấp phép bộ xét nghiệm COVID-19 đầu tiên bằng hơi thở Mỹ cấp phép bộ xét nghiệm COVID-19 đầu tiên bằng hơi thở

TTO - Ngày 14-4, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho bộ xét nghiệm COVID-19 đầu tiên bằng hơi thở, với kết quả có độ chính xác cao trong vài phút.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên