Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Mỹ cấp phép bộ xét nghiệm COVID-19 đầu tiên bằng hơi thở

15/04/2022 09:19 GMT+7

TTO - Ngày 14-4, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho bộ xét nghiệm COVID-19 đầu tiên bằng hơi thở, với kết quả có độ chính xác cao trong vài phút.

Mỹ cấp phép bộ xét nghiệm COVID-19 đầu tiên bằng hơi thở - Ảnh 1.

Bộ xét nghiệm COVID-19 bằng hơi thở InspectIR - Ảnh: INSPECTIR/CNN

Theo báo New York Times, bộ xét nghiệm InspectIR phải do một nhân viên y tế được đào tạo thao tác. Bộ xét nghiệm này cho kết quả trong chưa tới 3 phút và có thể sử dụng tại các phòng khám, bệnh viện và các điểm xét nghiệm lưu động.

Bộ xét nghiệm có kích thước bằng một kiện hành lý xách tay, có thể phân tích khoảng 160 mẫu/ngày.

InspectIR sử dụng công nghệ có thể phân tách và xác định các hóa chất liên quan đến virus SARS-CoV-2 trong hơi thở. Nếu nhận được kết quả dương tính, người làm xét nghiệm nên thực hiện thêm xét nghiệm PCR, theo FDA.

Bộ xét nghiệm đã được thử nghiệm trong một nghiên cứu có sự tham gia của 2.409 bệnh nhân COVID-19 có và không có triệu chứng. Trong nghiên cứu, bộ xét nghiệm đã xác định chính xác 91% mẫu dương tính và 99% mẫu âm tính.

Theo Đài NBC, cho đến nay xét nghiệm PCR được coi là có kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên cũng có thêm các xét nghiệm nhanh, trong đó có một số xét nghiệm có thể tự làm tại nhà, cho kết quả chính xác cao.

Mỹ hiện đang trải qua đợt bùng dịch do dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron gây ra. Dòng phụ này đã chiếm khoảng 86% ca bệnh ở Mỹ, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Dù số ca nhập viện tại Mỹ hiện vẫn ở mức thấp nhất so với các đợt bùng dịch trước, song bình quân số ca mắc mới theo ngày đã tăng 9% trong hai tuần qua. Nhiều chuyên gia cho rằng quy mô lây lan của virus lớn hơn nhiều so với con số được ghi nhận.

Thiết bị mới cho kết quả xét nghiệm COVID-19 chỉ sau 30 giây Thiết bị mới cho kết quả xét nghiệm COVID-19 chỉ sau 30 giây

TTO - Các nhà khoa học cho biết tỉ lệ chính xác của thiết bị này lên đến 90% - tương đương độ chính xác của xét nghiệm PCR, và cao hơn các bộ xét nghiệm nhanh.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận