Thứ 6, ngày 14 tháng 12 năm 2018

Ấn Độ nỗ lực giảm gánh nặng sách vở cho học sinh

30/11/2018 16:43 GMT+7

Nhiều trường học đã bắt đầu sử dụng bảng trắng và máy chiếu trong các tiết học, thay vì buộc học sinh hằng ngày phải mang sách giáo khoa đến trường.

Ấn Độ nỗ lực giảm gánh nặng sách vở cho học sinh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Chính phủ Ấn Độ vừa ban hành các quy định về trọng lượng cặp sách theo từng lứa tuổi của học sinh do lo ngại về một thế hệ tương lai đối mặt với nguy cơ cao bị lưng gù và mắc các vấn đề về cột sống.

Theo đó, trọng lượng cặp sách không nên vượt quá 10% trọng lượng cơ thể của trẻ. Bên cạnh đó, Chính phủ Ấn Độ cũng yêu cầu nhà trường và thầy cô giáo không giao thêm bài tập về nhà cho các học sinh lớp 1 và lớp 2 nhằm giảm áp lực học tập cho các em. Những em ở các lớp này cũng không cần mang sách giáo khoa về nhà.

Tại bang Maharashtra, nhiều trường học đã bắt đầu sử dụng bảng trắng và máy chiếu trong các tiết học, thay vì buộc học sinh hằng ngày phải mang sách giáo khoa đến trường. Hiện, nhiều nơi tại khu vực nông thôn của Ấn Độ, học sinh phải đi bộ trên chặng đường khá dài với cặp sách nặng trên lưng. Nhiều em còn đội sách vở lên đầu khi lội qua sông suối.

Nhiều phụ huynh cho rằng việc học sinh mang quá nhiều sách tới trường đã phản ánh sự bất cập trong việc sắp xếp thời khóa biểu cho học sinh.

Để giảm gánh nặng sách vở cho học sinh, trường tiểu học tiểu học M Upper ở huyện Kannur, thuộc bang Kerala trước đó thậm chí còn có sáng kiến thu nhận cặp của học sinh tại những địa điểm được chỉ định ở các khu vực để các em có thể thoải mái đi bộ đến trường.

Mới đây, Văn phòng Liên kết thương mại và công nghiệp Ấn Độ đã tiến hành một nghiên cứu với sự tham gia của 2.500 trẻ và 1.000 phụ huynh tại nhiều thành phố lớn của Ấn Độ, theo đó có tới 68% trẻ em trước tuổi thanh thiếu niên có nguy cơ bị chứng đau lưng nhẹ. Căn bệnh sẽ biến chứng thành đau lưng mãn tính và gù lưng nếu không điều trị kịp thời.

Nghiên cứu này chỉ rõ hơn 88% trẻ em từ 7 đến 13 tuổi tại Ấn Độ mang trên lưng mình lượng sách có khối lượng hơn 45% trọng lượng cơ thể của các em./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận