Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Ấn Độ làm tháp khổng lồ lọc không khí, bị chê lãng phí

24/08/2021 15:32 GMT+7

TTO - Thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã khai trương tháp lọc không khí đầu tiên của đất nước vào ngày 23-8, nhằm làm sạch không khí ở một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Ấn Độ làm tháp khổng lồ lọc không khí, bị chê lãng phí - Ảnh 1.

Tháp lọc không khí vừa khánh thành ở New Delhi, Ấn Độ - Ảnh: AFP

Theo Đài truyền hình NDTV, tháp lọc không khí cấu thành từ 40 chiếc quạt khổng lồ và 5.000 bộ lọc. Tháp cao khoảng 30m, hút không khí ô nhiễm từ trên cao, lọc, rồi bơm ra không khí sạch ở phía dưới.

Trang Indian Express cho biết tòa tháp có thể lọc được gần 1.000m3 không khí mỗi giây.

"Hôm nay là một ngày trọng đại đối với Delhi trong cuộc chiến chống ô nhiễm", thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal phát biểu tại buổi khai trương tòa tháp.

Vào năm 2019, ông Kejriwal đã gọi New Delhi là "phòng hơi ngạt" do tình trạng ô nhiễm quá mức. Không chỉ Delhi, ô nhiễm không khí đang là vấn đề lớn trên khắp Ấn Độ.

Một nghiên cứu của tạp chí The Lancet vào năm 2020 cho thấy trong năm 2019 có tới 1,67 triệu ca tử vong do ô nhiễm không khí.

Theo báo cáo của IQAir, New Delhi là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới trong 3 năm qua. IQAir là công ty công nghệ chất lượng không khí của Thụy Sĩ, đo chất lượng không khí dựa trên chỉ số bụi mịn PM2.5 - các hạt bụi mịn trong không khí có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo IQAir, không khí ở New Delhi thường xuyên vượt ngưỡng an toàn PM2.5 tới 20 lần. Các chuyên gia cho rằng thành phố này cần ít nhất 213 tháp lọc không khí mới có thể giải quyết vấn đề ô nhiễm.

Tòa tháp đầu tiên khai trương hôm 23-8 sẽ là một thử nghiệm và các nhà chức trách sẽ nghiên cứu trong 2 năm để xác định tính hiệu quả.

Theo Đài NDTV, các nhà phê bình xem tháp lọc không khí là giải pháp tốn kém, trong khi giải pháp thực sự là hạn chế khí thải.

"Đây là một sự lãng phí tuyệt đối", Karthik Ganesan, nhà nghiên cứu từ Hội đồng Năng lượng, môi trường và nước (CEEW) - tổ chức nghiên cứu chính sách phi lợi nhuận có trụ sở tại Delhi, nhận xét.

Đài NDTV dẫn lời người đứng đầu CEEW là Tanushree Ganguly cho biết không có bằng chứng khoa học nào cho thấy tháp lọc có thể giảm thiểu mức độ ô nhiễm.

Dipankar Saha, cựu lãnh đạo Cơ quan Kiểm soát ô nhiễm trung ương Ấn Độ, bày tỏ quan ngại với mức giá 2 triệu USD của tòa tháp.

"Delhi cần lắp đặt bao nhiêu công trình với chi phí đầu tư cao như vậy?", ông Saha nói với báo Indian Express.

Vào năm 2018, Trung Quốc xây dựng tháp lọc không khí tương tự, cao khoảng 100m, ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Các nhà chức trách vẫn đang đánh giá hiệu quả của tháp, cho rằng kết quả sơ bộ rất hứa hẹn.

Hàng trăm nghìn người chết vì ô nhiễm không khí ở 5 thành phố đông dân nhất thế giới Hàng trăm nghìn người chết vì ô nhiễm không khí ở 5 thành phố đông dân nhất thế giới

TTO - Các nhà khoa học ngày 18-2 cho biết ô nhiễm không khí khiến 160.000 người chết ở 5 thành phố đông dân nhất thế giới trong năm 2020 và gây thiệt hại 85 tỉ USD.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận