Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Ấn Độ đấu giá bộ sưu tập nghệ thuật của tỉ phú nghi lừa đảo

26/03/2019 12:10 GMT+7

TTO - Cơ quan thuế Ấn Độ hi vọng có thể thu về hàng triệu USD từ việc bán đấu giá các tác phẩm tranh sơn dầu trong bộ sưu tập nghệ thuật tịch thu từ tỉ phú kim cương Nirav Modi, người liên quan đến vụ lừa đảo ngân hàng quốc gia của nước này.

Ấn Độ đấu giá bộ sưu tập nghệ thuật của tỉ phú nghi lừa đảo - Ảnh 1.

Các tác phẩm nghệ thuật được giữ cho cuộc đấu giá tại phòng triển lãm tranh ở Mumbai, Ấn Độ ngày 25-3 - Ảnh: EPA

Các nhà đấu giá cho biết lần đấu giá ngày 26-3 là phiên đầu tiên ở Ấn Độ mà cơ quan thuế bán các tác phẩm nghệ thuật. Trước đây cơ quan thuế Ấn Độ chỉ đấu giá bất động sản, vàng và các mặt hàng xa xỉ bị tịch thu.

Hãng tin Reuters cho biết sau khi tòa án cho phép tổ chức cuộc đấu giá trên, cơ quan thuế, hiện đang truy nã ông Modi vì vụ lừa đảo trị giá 2 tỉ USD với ngân hàng lớn nhất Ấn Độ, đã chỉ định nhà đấu giá chuyên nghiệp Saffronart đảm nhận vụ này.

Dự tính phiên đấu giá khoảng 68 tác phẩm nghệ thuật tại Mumbai ngày 26-3 sẽ giúp cơ quan thuế thu về khoảng 300 triệu đến 500 triệu rupe (khoảng 4,35 triệu đến 7,2 triệu USD).

"Cho đến vài năm trước, cơ quan thuế vẫn không biết về giá trị của các tác phẩm nghệ thuật" - cố vấn nghệ thuật Farah Siddiqui nói. 

Ông Siddiqui hiện đang đưa ra lời khuyên cùng những nhận định chuyên môn cho các khách hàng nhắm đến bộ sưu tập trên của tỉ phú Modi.

Phiên đấu giá bao gồm các tác phẩm của họa sĩ Raja Ravi Varma, một trong những họa sĩ nổi tiếng của thế kỷ 19 của Ấn Độ.

Tỉ phú Modi (48 tuổi) là một trong những nghi phạm chính của vụ lừa đảo ngân hàng Quốc gia Punjab của Ấn Độ bên cạnh một số lãnh đạo của ngân hàng này.

Theo Cục Điều tra Trung ương Ấn Độ (CBI), ông Modi và một số lãnh đạo Punjab bị cáo buộc phát hành thư đảm bảo giả mạo cho các ngân hàng nước ngoài để giành lấy sự tín nhiệm.

Ông Modi đã phủ nhận mọi cáo buộc và tin rằng có động cơ chính trị trong vụ cáo buộc ông.

Theo Forbes, tỉ phú Modi từng được xếp hạng là người giàu thứ 85 tại Ấn Độ với tổng tài sản trị giá 1,8 tỉ USD.

Tỉ phú kim cương đã bị bắt ngày 19-3 tại Anh và vẫn đang ở trong nhà giam sau khi trình diện tại tòa án nước này.

Phiên đấu giá diễn ra chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử quốc gia và thủ tướng Narendra Modi đang đối mặt với áp lực phải đưa ông Nirav Modi (không có quan hệ huyết thống) về nước sau khi ông này bỏ trốn sang Anh hồi năm ngoái.

India Law Alliance, công ty luật đại diện cho công ty của ông Modi, cho biết sẽ lật lại quyết định của tòa án về việc cho phép buổi đấu giá diễn ra. 

Một luật sư của công ty này nói với hãng Reuters rằng vụ án sẽ được trình bày tại Tòa án Tối cao Bombay ngày 27-3.

Luật sư riêng Vijay Aggarwal của ông Modi từ chối bình luận về vấn đề này.

Cuộc bầu cử lớn nhất hành tinh ở Ấn Độ: 900 triệu cử tri Cuộc bầu cử lớn nhất hành tinh ở Ấn Độ: 900 triệu cử tri

TTO - Ủy ban bầu cử Ấn Độ thông báo cuộc bầu cử hạ viện của nước này sẽ kéo dài 7 đợt, kéo dài trong hơn một tháng, với sự tham gia của 900 triệu cử tri.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận