Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Ấn Độ ngại Trung Quốc biến "thiên đường Maldives thành thuộc địa"

30/07/2015 15:13 GMT+7

TTO - Các quan chức an ninh Ấn Độ bày tỏ lo ngại Trung Quốc có thể xây đảo nhân tạo trên Ấn Độ Dương ở quần đảo Maldives để mở rộng sự hiện diện quân sự trên vùng biển này.

Một bãi biển ở Maldives. Các nghị sĩ đối lập lo ngại Maldives sẽ trở thành thuộc địa của Trung Quốc trong tương lai - Ảnh: The Diplomat

Theo tạp chí National Interest, sự lo ngại ở New Delhi leo thang sau khi Quốc hội Maldives thông qua sửa đổi hiến pháp cho phép người nước ngoài sở hữu đất đai trên lãnh thổ Maldives.

Theo đó, người nước ngoài đầu tư hơn 1 tỉ USD có quyền sở hữu đất ở Maldives, với điều kiện là 70% diện tích khu đất là đất bồi đắp nhân tạo.

Hàng loạt quan chức an ninh Ấn Độ lên tiếng cảnh báo việc Maldives sửa đổi hiến pháp chủ yếu để tạo điều kiện cho Trung Quốc mua đất, bồi đắp xây đảo nhân tạo và xây dựng các cơ sở quân sự chiến lược trên Ấn Độ Dương.

Hiện tại quan hệ giữa Ấn Độ với quần đảo Maldives không mấy hữu hảo. Công ty GMR của Ấn Độ vừa bị đánh bật ra khỏi dự án phát triển sân bay của Maldives. Trong khi đó, Trung Quốc đang đầu tư dữ dội vào quần đảo này.

Mới đây Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm quần đảo Maldives. Trong chuyến thăm, chính quyền Maldives đồng ý trở thành đối tác của Trung Quốc trong dự án “con đường tơ lụa trên biển”, tuyến hàng hải nối từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc đến Địa Trung Hải, thông qua Nam Á và Đông Phi.

Trung Quốc cũng cho Maldives vay ưu đãi để xây cơ sở hạ tầng ở thủ đô nước này, bao gồm sân bay. Nhiều công ty Trung Quốc trúng thầu các gói xây dựng cơ sở ở sân bay Maldives. Trung Quốc cũng đang thuê hàng loạt đảo của Maldives để phát triển du lịch.

Sửa đổi hiến pháp mới đây của Chính phủ Maldives vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ đối lập. Nghị sĩ Eva Abdullah cảnh báo chính sách mới này sẽ biến Maldives thành “thuộc địa của Trung Quốc”.

“Chúng ta đang mở đường để Trung Quốc lập căn cứ quân sự tại Maldives, biến đất nước này thành quốc gia tiền tuyến giữa Ấn Độ và Trung Quốc, làm nghiêng ngả cán cân quyền lực ở Ấn Độ Dương. Chúng ta không thể phớt lờ sự đối đầu giữa Ấn Độ và Trung Quốc” - bà Abdullah nhấn mạnh.

Báo Indian Express dẫn lời một số quan chức an ninh Ấn Độ dự báo với các quy định mới, Trung Quốc sẽ mua đất ở Maldives, bồi đắp xây đảo nhân tạo, lập căn cứ quân sự nhằm triển khai lực lượng ở Ấn Độ Dương.

Phe đối lập ở Maldives cáo buộc chính phủ nước này đã cho phép Trung Quốc mua một số vùng đất ở Laamu Atoll để xây một căn cứ quân sự.

Các nhà phân tích Ấn Độ cũng cho rằng chỉ phía Trung Quốc mới có đủ khả năng đầu tư hàng tỉ USD mua đất ở Maldives, và nước này cũng đã có công nghệ bồi đắp, lấn biển, xây đảo nhân tạo.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận