Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Ấn Độ buộc xe bus lắp nút báo nguy chống cưỡng hiếp

26/05/2016 06:14 GMT+7

TTO - Quy định mới nhằm giúp hành khách bị tấn công tình dục có thể cấp báo và lực lượng chức năng ngay lập tức quan sát được từ xa những diễn biến trong xe.

Nút báo nguy cho nạn nhân bị tấn công tình dục trên xe bus sẽ được gắn ngay phía trên cửa trước - Ảnh: Guardian
Nút báo nguy cho nạn nhân bị tấn công tình dục trên xe bus sẽ được gắn ngay phía trên cửa trước - Ảnh: Guardian

Theo Guardian, đây là một trong những biện pháp đối phó khẩn cấp với nạn cưỡng hiếp nơi công cộng mà chính quyền Ấn Độ đưa ra sau vụ việc đau lòng xảy ra với nữ sinh trường y tại Delhi năm 2012.

Bộ trưởng giao thông Ấn Độ, Nitin Gadkari, cho biết nút báo nguy được quy định phải lắp đặt trên các xe bus công cộng tại Ấn Độ “để đảm bảo an toàn cho phụ nữ”.

Cùng với đó, theo chính phủ Ấn Độ, một loạt các biện pháp mới nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực tình dục với phụ nữ cũng chính thức trở thành luật từ ngày 2-6 tới.

Phát biểu trước báo giới tại New Delhi, ông Nitin Gadkari nói: “Để đảm bảo an toàn cho phụ nữ sau sự việc không may, chúng tôi quyết định buộc các xe bus công cộng phải lắp đặt những nút báo nguy khẩn cấp, hệ thống camera giám sát và các thiết bị theo dõi phương tiện kích hoạt hệ thống định vị GPS”.

“Sự việc không may” mà ông Gadkari nhắc tới ở đây là vụ tấn công dã man cô sinh viên y khoa trên đường đi xem phim về nhà hồi tháng 12-2012.

Vụ tấn công đã khiến dư luận Ấn Độ phẫn nộ, các cuộc biểu tình quy mô lớn đã nổ ra trên toàn quốc, buộc chính quyền phải cải tổ hàng loạt điều luật liên quan tới tội cưỡng hiếp. Tuy nhiên không phải vì thế mà những kẻ tấn công tình dục chùn tay, số vụ cưỡng hiếp xảy ra từ sau đó vẫn còn nhiều.

Bang Rajasthan là bang tiên phong trong các thử nghiệm của biện pháp mới với 20 xe bus công cộng. Các nút báo nguy được đặt ngay phía trên cửa trước của xe.

Khi bấm vào đó, một tin báo khẩn cấp sẽ được gửi tới văn phòng quản lý của cảnh sát, từ đó họ có thể quan sát hình ảnh trực tiếp của những diễn biến bên trong xe bus.

Ông Gadkari nói mọi xe bus công cộng sẽ phải thiết kế lại theo quy định mới và các hãng sản xuất loại xe này cũng phải trang bị những tính năng tương tự trong các mẫu xe mới của họ. 

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận