17/01/2020 09:33 GMT+7

'Ăn cọp một trái chuối chết ai đâu'

SONG KHUÊ
SONG KHUÊ

TTO - Sân trường được trang trí như một góc vườn quê ba miền. Các cô giáo kỳ công bày biện những rổ khoai rổ sắn, cả buồng chuối cau vàng ươm. Đi đón con, phụ huynh... tiện tay bẻ chuối cho con ăn, gom khoai sắn đem về nhà...

Ăn cọp một trái chuối chết ai đâu - Ảnh 1.

Trẻ mầm non thích thú trải nghiệm các tiểu cảnh tết trên sân trường - Ảnh: SONG KHUÊ

Cuối năm, từ mầm non đến tiểu học, trung học, gần như trường nào cũng tổ chức lễ hội vui xuân. Sân chơi để con trẻ được biết đến ý nghĩa của ngày tết cổ truyền, nhưng chính những hành động xấu xí của người lớn đã phần nào làm ngày hội mất vui.

1. Sân trường mầm non được trang trí như một góc vườn quê ba miền. Các cô giáo kỳ công bày biện những rổ khoai rổ sắn, cả buồng chuối cau vàng ươm, với mục đích giới thiệu cho những đứa trẻ thị thành về những sản vật miền quê. 

Vậy mà chưa hết một ngày, một số phụ huynh trong lúc đón con đón cháu đã... tiện tay gom khoai sắn mang về nhà. Thậm chí có phụ huynh còn cố dứt quả chuối cho con ăn tại chỗ, rồi thản nhiên xả vỏ chuối ngay giữa sân trường. 

Có người nhắc nhở, phụ huynh hồn nhiên chống chế: thằng nhỏ khoái chuối lắm, ăn cọp một trái chết ai đâu!

Ừ, chẳng chết ai đâu. Nhưng nếu đứa trẻ cứ quen dần với thói tiện tay lấy của người khác mà chưa xin phép, mai này lớn lên, liệu đứa trẻ đó có dễ dàng bỏ qua những cám dỗ chết người!

Ăn cọp một trái chuối chết ai đâu - Ảnh 2.

Học sinh và phụ huynh cùng tham dự trò chơi tại lễ hội xuân ở một trường mầm non - Ảnh: SONG KHUÊ

2. Hơn chục đứa trẻ chụm lại quanh cái lu sành, háo hức đợi đến lượt chơi trò bắt cá cảnh. Bỗng đâu một phụ huynh trong bộ đầm thướt tha, đi giày gót nhọn, kéo theo cô con gái chen ngang. Đám trẻ phải dạt ra khi nữ phụ huynh chồm người giành lấy cây vợt, cố bắt bằng được một con cá cảnh. 

Hơn 10 phút mà hai mẹ con chẳng vớt được con cá nào, cuối cùng, xấu xí thay, người mẹ giành lấy con cá trên vợt của một bé khác vừa vớt được, rồi thản nhiên bỏ vào chiếc ly nhựa mang về!

Những đứa trẻ ngơ ngác, cô giáo và các phụ huynh chứng kiến cảnh ấy đều lắc đầu ngao ngán.

3. Nắng nửa buổi chiều tỏa gắt xuống, tiếng loa phát chói tai nhưng vẫn không át nổi tiếng chen lấn, hối thúc của các phụ huynh tranh mua các món ăn trong lễ hội ẩm thực. Và cơ man rác, nhiều nhất là túi nilông, chai nhựa và giấy lau được phụ huynh xả bừa sau khi cố ép những đứa trẻ ăn hết các phần thức ăn. Những thùng rác được nhà trường bố trí khắp nơi nhưng trở nên vô hình với không ít phụ huynh...

Lễ hội ẩm thực gây quỹ tặng quà xuân cho người nghèo nhằm giáo dục con trẻ về sự sẻ chia và yêu thương, tết quê rộn rã trên sân trường giúp con trẻ biết được truyền thống văn hóa của dân tộc... Ý nghĩa của lễ hội sân trường sẽ trọn vẹn tốt đẹp, nếu những người lớn bỏ ngay những hành động xấu xí!

Người lớn xấu xí Người lớn xấu xí

TTCT - ... " Con cảm ơn các cô chú đã dọn dẹp nó thật sạch sẽ cho gia đình con!”...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận