Ăn cá giúp giảm đau khớp

28/06/2017 10:31 GMT+7

TTO - Ăn cá 2 lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần liên quan đến giảm triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp, theo một nghiên cứu mới đây thuộc Đại học y khoa Harvard, Hoa Kỳ.

Cá được định nghĩa là cá ngừ, cá hồi, cá mòi và cá bơn, cá mú... (nướng, hấp, đút lò vi sóng...).

176 người bệnh đã được khảo sát tần suất tiêu thụ cá trong năm vừa qua.

Kết quả sau khi điều chỉnh các yếu tố nhân chủng học, thuốc trị khớp, uống viên dầu cá, hút thuốc cho thấy: mức 28-joint disease activity score with C-reactive protein (chỉ số đo lường hoạt động của bệnh viêm khớp dạng thấp) giảm 0,49 điểm ở những người tiêu thụ cá ≥2 lần/tuần so với những người không bao giờ ăn hoặc ít hơn 1 lần/tháng. Hơn nữa, nếu ăn cá thêm 1 lần/tuần điểm số trên sẽ giảm tiếp 0,18.

Các chuyên gia kết luận ăn càng nhiều cá càng giảm mức độ nặng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

BS MAI VĂN BÔN , (THEO ARTHRITIS CARE RES.)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận