​Ăn cá - cách hữu hiệu ngăn chặn lão hóa

21/02/2017 16:00 GMT+7

Ăn cá ít nhất một lần trong tuần có thể giúp ngăn chặn tình trạng lão hóa của não bộ. Đây là kết quả nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Y học phòng bệnh của Mỹ.

Để kiểm tra vai trò của chế độ ăn có cá tới sức khỏe, và liệu nó có dựa vào các lợi ích của omega-3 hay không, nhóm nghiên cứu, do nhà khoa học James Becker thuộc Đại học Pittsburg ở Pennsylvania đứng đầu, đã tiến hành phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu dài hạn có quy mô lớn hơn của Mỹ, trong đó theo dõi tình trạng của các đối tượng trên 65 tuổi trong một giai đoạn 10 năm từ năm 1989-1999. 

Nhóm nghiên cứu tập trung vào 260 người tham gia chưa gặp những vấn đề về nhận thức hay suy giảm trí nhớ khi nghiên cứu bắt đầu. Trong giai đoạn nghiên cứu, người tham gia được xét nghiệm máu và được chụp cộng hưởng từ (MRI) não khi nghiên cứu kết thúc. Tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 78 khi nghiên cứu kết thúc. Trong nhóm này, 163 người ăn cá nướng hoặc luộc ít nhất một lần mỗi tuần và được xếp vào nhóm ăn cá thường xuyên; 97 người còn lại không ăn cá nhiều như vậy. 

Kết quả cho thấy so với những người không thường xuyên ăn cá, những người thường xuyên ăn cá có nhiều hơn 14% chất xám trong các vùng não liên quan tới trí nhớ và nhiều hơn 4% chất xám ở những vùng não phụ trách nhận thức.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng những người ăn cá có xu hướng học lên cao hơn so với những người không ăn. Trước đó, những nghiên cứu trong quá khứ phát hiện điều tương tự cho rằng ăn cá có thể khiến cơ thể khỏe mạnh toàn diện hơn, cuộc sống dư dả hơn, điều cũng có thể ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe não bộ. 

Rõ ràng là không phải ai cũng thích ăn cá, tuy nhiên, những thay đổi nhỏ như ăn thêm cá một lần mỗi tháng, tăng thêm 2 lần mỗi tháng, và cuối cùng dẫn tới chế độ ăn có cá 1-2 lần/tuần, là điều hoàn toàn có thể thực hiện được với đa số mọi người.

Thông điệp quan trọng nhất mà nghiên cứu gửi gắm là sức khỏe não bộ của người già khi họ ở độ tuổi 70 hay 80 phụ thuộc vào cách họ đối xử với bộ não ngay lúc còn trẻ. Những thay đổi nhỏ được duy trì trong 30-40 năm nhất định sẽ đem lại hiệu quả đáng kể.

Hiện có 20 triệu người trên thế giới mắc chứng suy giảm trí nhớ. Con số này được dự đoán sẽ tăng gấp đôi sau 20 năm tới khi chạm mốc 80 triệu người mắc bệnh vào năm 2040. Với tình hình đáng báo động này, theo ông Becker, bất cứ sự thay đổi nào trong chế độ ăn có thể giúp bảo vệ chức năng não bộ khi tuổi già ập đến đều đáng để tìm hiểu, như là một biện pháp để đẩy lùi nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận