24/03/2024 00:06 GMT+7

Âm nhạc của Đen sẽ thấm đẫm tình người

Từ người bình thường trở thành nghệ sĩ là phúc phần lớn lao, Đen Vâu nói mình phải có trách nhiệm để đền đáp phúc phần đó. Và âm nhạc đã mở lối cho anh thực hiện được những dự định 'thấm đẫm tình người'.

Ca sĩ Đen Vâu tại lễ trao thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 - Ảnh: BTC

Ca sĩ Đen Vâu tại lễ trao thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 - Ảnh: BTC

Tối 23-3, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 của Trung ương Đoàn vừa tôn vinh ca sĩ Đen Vâu (Nguyễn Đức Cường) với hành trình cống hiến bền bỉ của anh trong suốt thời gian qua.

Truyền ngọn lửa nhỏ cho thanh niên

Từ một chàng trai là công nhân vệ sinh môi trường, âm nhạc đã dẫn lối để anh trở thành một rapper tỏa sáng trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Nhưng đặc biệt hơn, người hâm mộ còn biết đến anh với một hành trình sống, cống hiến truyền cảm hứng mạnh mẽ.

Đứng trên sân khấu của lễ trao thưởng, vẫn là một Đen dung dị, chất phác như cách người hâm mộ luôn thấy và yêu mến anh, nhưng hơn hết còn là sự khiêm nhường.

Đen tinh tế "lùi phía sau" khi cùng nữ MC chia sẻ về những cống hiến bền bỉ của anh. Khi được MC "nhắc khéo" tiến lên một chút để ánh đèn chiếu sáng, đôi phần anh tỏ ra "ngượng ngùng", "hồi hộp" vì được đón nhận giải thưởng vinh dự này.

"Là niềm vinh dự, là dấu mốc lớn trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật cũng như là đời sống của Đen Vâu" - anh bộc bạch.

Ngay cả giây phút chuyện trò với báo chí bên lề giải thưởng, Đen cũng khiêm nhường nói không thể tin rằng bản thân được niềm vinh dự lớn lao đó. Cũng bởi các đề cử gương mặt trẻ đều là các nhà khoa học, doanh nhân trẻ, những chiến sĩ đã cống hiến thầm lặng cho đất nước suốt nhiều năm qua.

Nhưng âm nhạc của Đen cũng không chỉ dừng lại ở một nhóm người hâm mộ. Không chỉ đi vào lòng của nhóm người nghe nhạc rap, mà nhạc của anh còn đi vào lòng những người trẻ, truyền cảm hứng cho nhiều người, nhiều độ tuổi khác nhau.

"Qua giải thưởng, Đen nhận thấy bản thân đã truyền được ngọn lửa nhỏ cho thanh niên. Họ là những người luôn mong muốn cống hiến, trao đi sức trẻ của mình cho quê hương, cho Tổ quốc, chỉ cần tìm thấy cách làm đúng đắn, với sự định hướng đúng đắn của các cơ quan đoàn thể" - Đen nói.

Các em học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú Tương Dương (Nghệ An) sử dụng phòng tin học là món quà mà Đen cùng các Đồng Âm của anh trao tặng - Ảnh: HÀ THANH

Các em học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú Tương Dương (Nghệ An) sử dụng phòng tin học là món quà mà Đen cùng các Đồng Âm của anh trao tặng - Ảnh: HÀ THANH

Âm nhạc thấm đẫm tình người

Tối nay Đen cũng dành thời gian nhiều hơn một chút nói về những dự án mà anh cùng những người bạn của mình đã thực hiện trong suốt thời gian qua.

Anh thừa nhận mục tiêu ban đầu cũng như lời anh đã viết trong bài hát là chỉ mong một ngày cho đầu bớt nặng nề đi, bớt mệt mỏi đi bằng cách lên vùng cao mang đến nụ cười cho các em thơ.

Nhưng không chỉ Đen mà tất cả chúng ta đều hiểu một điều rằng: "Khi mình trao đi niềm yêu thương, trao đi niềm hạnh phúc thì chính bản thân mình cũng đón nhận lại niềm hạnh phúc to lớn gấp nhiều lần".

Điều đầu tiên, Đen muốn nhận lại hạnh phúc của riêng mình, làm cho đầu óc thoải mái, thảnh thơi, an nhiên. Nhưng rồi âm nhạc đã dẫn lối cho những trái tim cùng hòa chung một nhịp đập, cùng hướng về những đứa trẻ ở vùng cao xa xôi còn nhiều thiếu thốn.

Vậy là Đen đã tìm ra cách để mọi người cùng chung tay, đoàn kết với nhau để làm điều tốt và tỏa lan ra cộng đồng.

"Ngoài việc mang về vật chất, việc quan trọng nhất là chúng ta đoàn kết lại được với nhau, tình người được nâng cao lên và khi đó, môi trường âm nhạc nói riêng của Đen sẽ thấm đẫm tình người. Tình người này không phải do Đen tạo ra mà nằm trong tất cả mỗi người Việt Nam" - anh tâm tình.

Anh cũng dành lời cảm ơn đến những người hâm mộ luôn dõi theo anh. Từ một người bình thường trở thành người nghệ sĩ, Đen nói đó là một phúc phần lớn lao, và anh nghĩ mình phải có trách nhiệm để đền đáp phúc phần đó.

Đen nói rằng bản thân luôn cảm thấy mình "mắc nợ" với khán giả và anh mong muốn làm được nhiều hơn để "trả nợ" cho mọi người. Dù anh biết rằng sẽ chẳng bao giờ trả hết được trong cuộc đời này…

Dù không hứa trước được vì phụ thuộc vào cảm hứng sáng tác, nhưng Đen nói trong tâm khảm luôn muốn làm được nhiều hơn, sáng tác ra những bài hát để mang đến sự tích cực, động viên cho mọi người, cho khán giả yêu mến.

"Anh Đen Vâu ơi, chúng em cảm ơn anh rất nhiều"

Vừa qua, Đen Vâu đã dùng toàn bộ lợi nhuận gần 700 triệu xây trường cho các em nhỏ vùng cao tại Lai Châu và Cao Bằng. Anh cùng các Đồng Âm của anh cũng dành tặng món quà là phòng t-in học cho các em học sinh của Trường phổ thông dân tộc nội trú Tương Dương (Nghệ An).

Ban tổ chức chương trình đã kết nối hình ảnh của các em học sinh miền núi Nghệ An. Giây phút nhìn thấy những đứa trẻ, ánh mắt của Đen lấp lánh hạnh phúc.

"Những điều mà Đen làm chỉ muốn trao đi sự giúp đỡ đó, cho các em có một bước đệm nhẹ nhàng để vào đời một cách dễ chịu hơn. Đen mong muốn sau này các em sẽ phấn đấu phát triển, đóng góp cho quê hương, đóng góp cho đất nước và phát triển chính bản thân các em" - Đen tâm niệm.

Nhận cú đúp Mai Vàng, Đen Vâu bảo mình chỉ là người lao độngNhận cú đúp Mai Vàng, Đen Vâu bảo mình chỉ là người lao động

Rapper Đen Vâu nhận cú đúp tại giải Mai Vàng 2023 với giải thưởng Nam ca sĩ và rapper được yêu thích nhất và giải thưởng Nghệ sĩ vì cộng đồng năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên