‘Ám ảnh’ của khu phi quân sự liên Triều DMZ trong điện ảnh

27/04/2018 20:58 GMT+7

TTO - Kể từ sau khi Hiệp định đình chiến liên Triều được ký kết vào ngày 27-7-1953, Khu vực phi quân sự (DMZ) trở thành một địa danh vẫn 'còn nguyên đó' cả trong thực tế lẫn điện ảnh.

‘Ám ảnh’ của khu phi quân sự liên Triều DMZ trong điện ảnh - Ảnh 1.

Khung cảnh Khu an ninh chung ở biên giới liên Triều được tái hiện tại trường quay Namyangju của Hàn Quốc - Ảnh: STRIPES

Nhắc tới DMZ ở biên giới liên Triều là nhắc tới ranh giới phân ly giữa hai miền vốn cùng một đất nước, một dân tộc. Suốt hơn 60 năm qua, nơi này đã chứng kiến biết bao giai đoạn thăng trầm trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Và bởi thứ ranh giới vật lý chia cắt đó không dễ gì làm đứt đoạn được tình người, không ngăn được những cái ngoái nhìn hoài mong giữa phương nọ với phương kia nên không ngạc nhiên khi DMZ trở thành một địa danh được nhắc tới nhiều trong phim ảnh của cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc.

Trailer phim Hậu duệ mặt trời - phim một số bối cảnh liên quan đến khu DMZ quan hệ liên Triều

DMZ trong phim "bom tấn" của Hàn Quốc

Nằm cách Seoul một giờ tàu chạy về phía đông là trường quay Namyangju của Hội đồng phim Hàn Quốc, cũng là trường quay ngoài trời lớn nhất châu Á theo như thông tin của trang Stripes.

Ở đây có hẳn một mô hình tái hiện lại toàn bộ khung cảnh ngôi làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Chúng được dựng lên để phục vụ cho những cảnh quay của một trong những bộ phim bom tấn lớn nhất của Hàn Quốc là phim "J.S.A.: Joint Security Area" (Khu An ninh chung).

‘Ám ảnh’ của khu phi quân sự liên Triều DMZ trong điện ảnh - Ảnh 3.

Bối cảnh khu an ninh chung được tái hiện tại trường quay Namyangju, Hàn Quốc mở cửa cho khách tham quan - Ảnh: STARS AND STRIPES

Điểm khác biệt duy nhất giữa bối cảnh trường quay và phiên bản đời thực của khu DMZ này là tòa nhà Panmom Hall thiếu mất tầng thứ 3 vốn là phần chưa được xây dựng khi bối cảnh trường quay này được dựng lên. Hiện tại trường quay và khu vực DMZ luôn mở cửa cho khách tham quan.

"Khu An ninh chung" (tên tiếng Anh: Joint Security Area) là bộ phim sản xuất năm 2000 của Hàn Quốc với sự tham gia của các diễn viên Lee Young Ae, Lee Byung Hun và Song Kang Ho. Đạo diễn Park Chang Wook đã làm phim trên cơ sở kịch bản chuyển thể từ cuốn tiêu thuyết DMZ của tác giả Park Sang Yeon.

Trailer phim Joint Security Area

Bộ phim xoay quanh câu chuyện về cuộc điều tra của một tổ chức trung lập về vụ nổ súng sát hại 2 người lính Triều Tiên trong khu DMZ tại một ngôi nhà ven biên giới phía Triều Tiên.

Đây là bộ phim có doanh thu phòng vé cao nhất trong lịch sử điện ảnh Hàn Quốc vào thời điểm đó, giành được giải thưởng phim xuất sắc nhất năm 2000 tại Giải thưởng điện ảnh Rồng Xanh, một giải thưởng điện ảnh danh giá của Hàn Quốc và giải phim hay nhất năm 2001 ở lễ trao giải thưởng điện ảnh Daejong (Grand Bell Awards).

Đến DMZ dự liên hoan phim

Có lẽ không ở đâu có một Liên hoan phim đặc biệt như ở biên giới liên Triều. Bởi có lẽ, tới khu vực phi quân sự ở biên giới giữa hai nước vẫn chưa chính thức kết thúc chiến tranh có lẽ là điều cuối cùng ai đó có thể nghĩ ra. Nhưng thực tế phim vẫn "ùn ùn" kéo về khu DMZ ở biên giới liên Triều mỗi năm.

Có thể còn nhiều người chưa biết, nhưng Liên hoan phim tài liệu quốc tế DMZ (còn gọi là DMZ Docs) đã được khởi động từ năm 2009 và đều đặn mỗi năm một lần cứ "đến hẹn lại lên".

Bất kể căng thẳng gia tăng giữa hai miền, năm 2017 DMZ Docs đã vẫn diễn ra - Nguồn: AL JAZEERA

Là một liên hoan phim thường niên của Hàn Quốc dành riêng cho thể loại phim tài liệu, DMZ Docs với sự tham gia chung của hai thành phố Paju và Goyang đều thuộc tỉnh Gyeonggi, tỉnh đông dân nhất tại Hàn Quốc có thủ phủ là thành phố Suwon.

Liên hoan phim tài liệu quốc tế DMZ được tổ chức trong 7 ngày vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm tại khu vực chỉ cách khu DMZ ở biên giới liên Triều chưa tới 20 km.

Tất cả những những bộ phim tài liệu được trình chiếu trong Liên hoam phim này đều có nội dung chủ đề ca ngợi "hòa bình, cùng tồn tại và hòa hợp thống nhất".

Theo thống kê của trang Wikipedia (tiếng Anh), số lượng phim trình chiếu qua các năm tổ chức liên hoan đã tăng dần, từ 61 phim của 33 quốc gia năm 2009 (năm đầu tiên tổ chức DMZ Docs), tới năm 2014 đã là 163 phim của 33 quốc gia.

Năm nay là năm thứ 10 của DMZ Docs và ban tổ chức vẫn đang tiếp tục đón nhận các tác phẩm điện ảnh gửi về tham dự cho tới ngày 15-5-2018. Với những sự kiện tích cực dồn dập diễn ra vừa qua, mà đỉnh cao là Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4, có thể kỳ vọng liên hoan phim lần này sẽ còn có nhiều phim hơn nữa.

Lần đầu tiên K-pop Hàn đến diễn 4 ngày ở Triều Tiên Lần đầu tiên K-pop Hàn đến diễn 4 ngày ở Triều Tiên

TTO - Lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, phái đoàn nghệ sĩ Hàn Quốc 160 người sẽ có chuyến biểu diễn kéo dài 4 ngày từ 31-3 tại Triều Tiên.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận