Alain Delon được trao Cành Cọ Vàng, bất chấp cáo buộc bạo lực với phụ nữ

14/05/2019 14:56 GMT+7

TTO - Buổi tối trước ngày khai mạc Liên hoan phim Cannes lần thứ 72, giám đốc nghệ thuật Cannes Thierry Frémaux đã mở một cuộc họp báo giải thích những vụ lùm xùm liên quan đến liên hoan phim năm nay.

Alain Delon được trao Cành Cọ Vàng, bất chấp cáo buộc bạo lực với phụ nữ - Ảnh 1.

Giám đốc nghệ thuật Cannes - Ảnh: Getty Images

Theo The Hollywood Reporter, khi được hỏi những tiến bộ về cam kết bình đẳng giới mà ông đã ký tại Cannes năm ngoái, Thierry Frémaux viện dẫn sự hiện diện bình đẳng giữa của nam và nữ giới trong hội đồng giám khảo và tuyển chọn phim năm nay.

Trước đó, The Hollywood Reporter đã đưa tin trừ đạo diễn kỳ cựu Alejandro Gonzalez Iñárritu làm chủ tịch, thành viên ban giám khảo Cannes năm nay gồm có 4 nam và 4 nữ, đến từ 4 lục địa và mang 7 quốc tịch khác nhau.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo, giám đốc Thierry Frémaux cũng khẳng định Cannes chưa bao giờ có ý định "quy hoạch" 50% phim tham dự liên hoa là do phụ nữ đạo diễn.

"Mọi người đang đòi hỏi Cannes làm những điều mà họ chẳng bao giờ yêu cầu các liên hoan khác", Thierry Frémaux phát biểu tại buổi họp báo ngày 13-5.

Theo kênh truyền hình France 24 của Pháp, Cannes năm nay cho biết đã nhận được 1.845 bộ phim từ 39 quốc gia, 26% trong số đó là của các nữ đạo diễn.

Trong khi đó, có 69 phim cả điện ảnh và phim ngắn được chọn giới thiệu chính thức và tỷ lệ phim do phụ nữ làm đạo diễn là 19 phim, hay nói cách khác là 27,5%.

"Chúng tôi không bao giờ có ý tưởng là sẽ lựa chọn phim trên tinh thần bình đẳng giới. Tất cả các phim được chọn giới thiệu chính thức, trong đó có 20 nữ đạo diễn (tính luôn cả phim ngắn), là vì chúng tôi nghĩ đó là các tác phẩm xứng đáng", France 24 trích lời Thierry Frémaux.

"Chưa bao giờ có nhiều phim của đạo diễn nữ được chọn bởi vì trong cả ngành công nghiệp này đã bao giờ có nhiều đạo diễn nữ đâu", ông nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, giám đốc nghệ thuật Cannes cũng bảo vệ quyết định trao giải Cành Cọ Vàng danh dự cho nam diễn viên kỳ cựu người Pháp Alain Delon.

Alain Delon được trao Cành Cọ Vàng, bất chấp cáo buộc bạo lực với phụ nữ - Ảnh 2.

Nam diễn viên kỳ cựu người Pháp Alain Delon - Ảnh: AFP

Trước đó, quyết định này vấp phải sự phản đối của nhiều người do Alain Delon từng bị cáo buộc có hành vi bạo lực với phụ nữ và phản đối việc các cặp đôi đồng tính nhận con nuôi.

Thierry Frémaux cho rằng Alain Delon đến từ một thế hệ khác và ông được tự do bày tỏ quan điểm của mình, dù đó là gì.

"Chúng tôi đâu có trao cho Alain Delon giải Nobel hòa bình", Thierry Frémaux nói.

Ngoài ra, Thierry Frémaux cũng giải thích lý do vì sao bộ phim được mong đợi của đạo diễn nổi tiếng Quentin Tarantino, Once Upon a Time in Hollywood, lại được bổ sung vào giờ chót.

Trước đó, người theo dõi Cannes khá bất ngờ khi không thấy Once Upon a Time in Hollywood trong danh sách tranh giải.

"Ông ấy tham gia khá trễ. Bộ phim đóng máy vào cuối năm ngoái và vào thời điểm cuối tháng 3 năm nay thì nó vẫn chưa sẵn sàng", Thierry nói.

"Sự hiện diện của Quentin Tarantino ở đây là rất quan trọng vì ông ấy là một trong những đạo diễn vĩ đại nhất trong thế hệ của mình. Ông ấy là một người bạn và chúng tôi rất vui khi có một người bạn quay trở lại", ông nói thêm.

Nữ diễn viên Hollywood mới 21 tuổi làm giám khảo Cannes 2019 Nữ diễn viên Hollywood mới 21 tuổi làm giám khảo Cannes 2019

TTO - Nữ diễn viên trẻ Elle Fanning sẽ cùng nhiều tên tuổi nổi tiếng khác trong làng điện ảnh thế giới làm giám khảo Liên hoan phim Cannes năm nay ở Pháp.

NHÃ XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận