02/03/2023 11:01 GMT+7

AI sẽ giúp thực hiện 300 ca cấy ghép mỗi năm ở Anh

Các nhà nghiên cứu Anh đã phát triển công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định khả năng cấy ghép của các bộ phận cơ thể bằng cách so sánh với hàng chục ngàn hình ảnh từ các phẫu thuật ghép tạng.

AI sẽ giúp đánh giá tốt hơn về khả năng cấy ghép các bộ phận cơ thể người - Ảnh: NBC News

AI sẽ giúp đánh giá tốt hơn về khả năng cấy ghép các bộ phận cơ thể người - Ảnh: NBC News

Dự án nghiên cứu này được cơ quan phụ trách truyền máu và cấy ghép thuộc Cơ quan Dịch vụ y tế công của Anh (NHSBT) bảo trợ và đã nhận được tài trợ hơn 1 triệu USD từ Viện Nghiên cứu chăm sóc và sức khỏe quốc gia.

Hiện tại các nhân viên y tế Anh phải tự đánh giá mức độ phù hợp khi cấy ghép một bộ phận cơ thể nào đó cho bệnh nhân. Điều đó có nghĩa sẽ có một số bộ phận được chọn ghép nhưng rốt cuộc lại không phù hợp và ngược lại.

Với công cụ AI, các bác sĩ có thể đăng ảnh bộ phận được hiến lên nền tảng có tên OrQA và AI sẽ đề xuất nên sử dụng nó thế nào thông qua việc đánh giá các tổn thương, bệnh nền... của bộ phận đó.

"AI đánh giá hình ảnh bộ phận được hiến chính xác hơn mắt người", nhà nghiên cứu Hassan Ugail của Đại học Bradford nhận định. Như vậy với sự hỗ trợ của AI, sẽ có thêm khoảng 200 người được ghép thận và 100 người được ghép gan mỗi năm ở Anh, theo báo Guardian.

Bác sĩ Ấn Độ cấy ghép tử cung cho phụ nữ chuyển giớiBác sĩ Ấn Độ cấy ghép tử cung cho phụ nữ chuyển giới

Một bác sĩ phẫu thuật ở Ấn Độ sẽ tiến hành cấy ghép tử cung cho một phụ nữ chuyển giới, nhằm giúp người mang cơ thể của đàn ông về mặt sinh học này có thể mang thai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên