21/08/2020 18:17 GMT+7

Ai khoan tường cứu bé sơ sinh? Công an Gia Lâm: 'Chỉ là hiểu lầm'

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Nói về việc dư luận cho rằng Công an huyện Gia Lâm "tranh công" giải cứu cháu bé của người dân, lãnh đạo công an huyện này cho biết trong quá trình đăng tải thông tin lên fanpage, người biên tập thông tin đã viết thiếu từ dẫn đến sự hiểu lầm.

Ai khoan tường cứu bé sơ sinh? Công an Gia Lâm: Chỉ là hiểu lầm - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Lương Bằng (phải), một trong những người tham gia khoan tường cứu bé sơ sinh mắc kẹt - Ảnh: DANH TRỌNG

Vụ việc chỉ là hiểu lầm

Chiều 21-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết hiện đơn vị đã xác minh được người mẹ bỏ rơi bé trai sơ sinh ở giữa khe tường.

"Chúng tôi đã đưa cô gái đi xét nghiệm DNA với cháu bé để xác định huyết thống và củng cố hồ sơ. Hiện tinh thần cô gái đang hoảng loạn, chúng tôi đã phải đưa đi khám sức khỏe để ổn định tâm lý. Còn sức khỏe của bé trai đã ổn định", vị lãnh đạo nói.

Trả lời về việc dư luận cho rằng Công an huyện Gia Lâm "tranh công" giải cứu cháu bé của người dân, vị lãnh đạo cho biết đây chỉ là sự hiểu lầm.

"Khi nhận tin báo đến lúc lực lượng chức năng có mặt ở hiện trường chỉ trong khoảng 5 phút. Đến nơi, cháu bé vẫn chưa được đưa ra ngoài hoàn toàn, còn bức tường thì đã được người dân đục thủng. Các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đã cùng nhiều người dân đưa cháu bé ra ngoài an toàn.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, thông tin đã được đăng trên fanpage Facebook Công an Hà Nội. Tuy nhiên do trong quá trình đăng tải thông tin lên fanpage, người biên tập thông tin đã viết thiếu từ dẫn đến sự hiểu lầm trong dư luận", vị này nói.

Đề xuất khen thưởng người dân giải cứu cháu bé

Ai khoan tường cứu bé sơ sinh? Công an Gia Lâm: Chỉ là hiểu lầm - Ảnh 2.

Các chiến sĩ công an chụp ảnh cùng bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong khe tường giữa 2 ngôi nhà sau khi bé được đưa ra ngoài an toàn - Ảnh: Công an cung cấp

Lãnh đạo Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) cũng cho biết đơn vị đang đề nghị UBND huyện Gia Lâm về việc khen thưởng gương "Người tốt việc tốt" đối với những người dân tham gia giải cứu bé trai sơ sinh bị bỏ rơi giữa khe tường.

Chị Giáp Thị Nam Phương (20 tuổi, ở tổ 6, TP Bắc Giang, hiện trú tại số 45A ngõ 173, Đào Nguyên A, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) là người phát hiện, tìm kiếm cháu bé.

Anh Nguyễn Lương Bằng (19 tuổi, ở Ứng Hòa, Hà Nội, hiện trú tại tổ dân phố (TDP) Đào Nguyên, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) là người trực tiếp phá tường và đưa cháu bé ra ngoài an toàn.

Anh Nguyễn Duy Tuân (ở Yên Bằng, Ý Yên, Nam Định, hiện trú tại: TDP Đào Nguyên, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội). Anh Tuân là người trực tiếp phá tường và đưa cháu bé ra ngoài an toàn.

Chị Phạm Thị Quỳnh Thư (44 tuổi, trú tại TDP Đào Nguyên, TT Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội). Chị Thư là người đưa cháu bé đến Trung tâm Y tế Trâu Quỳ cấp cứu.

Anh Vũ Văn Thê (41 tuổi, trú tại TDP Cửu Việt, TT Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội). Anh Thê là người lái xe đưa cháu bé đến trung tâm y tế và các bệnh viện cấp cứu.

Theo công an, vào khoảng 17h50 ngày 18-8, Chị Giáp Thị Nam Phương xuống tầng 1 để lấy xe đi ra ngoài, thì có nghe thấy tiếng khóc giống tiếng khóc của trẻ sơ sinh ở trong khu vực nhà trọ.

Chị Phương đi tìm xung quanh khu vực nhà trọ và phát hiện 1 cháu bé sơ sinh bị kẹt trong khe tường giữa hai nhà trọ. Chị Phương đã chạy ra đường nhờ người giúp đỡ cứu cháu bé.

Lúc đó có anh Nguyễn Lương Bằng, tạm trú gần khu vực nhà trọ, đã chạy đến, phát hiện cháu bé bị bỏ rơi trong khe tường giữa 2 dãy nhà trọ.

Tuy nhiên, do khe tường quá hẹp, không thể dùng tay để đưa cháu bé ra ngoài được nên anh Bằng và anh Tuấn đã dùng khoan và búa để phá tường đưa cháu bé ra ngoài an toàn.

Sau khi đưa cháu bé ra ngoài, lúc này, lực lượng Công an huyện và Công an thị trấn đã có mặt để làm công tác cứu nạn, cứu hộ và đảm bảo an ninh trật tự xung quanh khu vực hiện trường sự việc.

Lực lượng Công an huyện đã phối hợp với chị Phạm Thị Quỳnh Thư và anh Vũ Văn Thê đưa cháu bé đến Trung tâm Y tế Trâu Quỳ để sơ cứu.

Sau đó, anh Thê tiếp tục lái ôtô để đưa cháu bé đến Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, chuyển viện đa khoa St Paul để cấp cứu, điều trị và theo dõi tiếp.

Giải cứu bé sơ sinh bị bỏ rơi: Người dân hay công an đã khoan đục tường cứu bé? Giải cứu bé sơ sinh bị bỏ rơi: Người dân hay công an đã khoan đục tường cứu bé?

TTO - Lãnh đạo Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho hay vụ bé sơ sinh bị bỏ rơi giữa khe tường 'có thể có những dấu hiệu tiêu cực hình sự nên đơn vị đang tập trung điều tra, chưa thể cung cấp thông tin vụ việc'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận