13/07/2019 08:53 GMT+7

AI đã đánh bại 15 cao thủ poker

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Lần đầu tiên một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đã đánh bại các cao thủ poker hàng đầu thế giới. Sự kiện thêm một lần nữa cho thấy bước phát triển vượt bậc của AI.

AI đã đánh bại 15 cao thủ poker - Ảnh 1.

Thắng lợi của Pluribus là bước ngoặt của AI trên thế giới - Ảnh: ĐH Carnegie Mellon

Theo Telegraph, nhóm nghiên cứu từ ĐH Carnegie Mellon (Mỹ) phối hợp cùng Facebook AI đã phát triển một robot tên là Pluribus. Nó được "dạy" chơi bài poker bằng vô số thuật toán phức tạp để có thể thi đấu cùng các cao thủ trong top thế giới.

Thí nghiệm đầu tiên, nhóm nghiên cứu cho Pluribus đánh với 2 nhà vô địch poker gồm Darren Elias - giữ kỷ lục vô địch Giải vô địch poker thế giới nhiều nhất, và Chris "Jesus" Ferguson - 6 lần vô địch các giải poker quốc tế.

Elias và Ferguson lần lượt đánh với 5 bản sao của Pluribus trong ván poker 6 người. Kết quả, Pluribus thắng cả 2 cao thủ sau 5.000 ván.

Một thí nghiệm khác với 13 tay chơi poker chuyên nghiệp, trong đó tất cả đều từng giành hơn 1 triệu USD từ "nghề" poker.

Pluribus lần lượt thi đấu với nhóm 5 trong số 13 tay chơi trên, tổng cộng hơn 10.000 ván. Một lần nữa, Pluribus giành chiến thắng chung cuộc.

GS Tuomas Sandholm - chuyên gia khoa học máy tính ĐH Carnegie Mellon - cho biết thành công này là bước đột phá tiếp theo của trí tuệ nhân tạo.

Trước đây, AI đã giành thắng lợi thuyết phục trước các cao thủ cờ vây hay cờ vua - điển hình chiến thắng của AlphaGo do Google DeepMind sáng chế trước tay cờ vây từng 18 lần vô địch thế giới Lee Sedol.

Tuy nhiên, đấy chỉ là những trận đấu 1 và 1, trong đó AI được lập trình theo hướng hạn chế tối đa những nước đi sai, giữ thế cân bằng và chờ đối phương sơ hở sẽ tấn công.

Trong khi đó lần này AI thắng hoàn toàn trong cuộc chơi 1 đấu 5, đòi hỏi Pluribus sở hữu độ "thông minh" rất lớn và một số lượng các thế nước khổng lồ.

GS Sandholm cũng cho rằng thành công Pluribus sẽ là nền tảng giúp mở đường cho những nhà phát triển AI có thể giải quyết nhiều vấn đề thực tiễn có nhiều bên tham gia hay không đủ thông tin.

Trí tuệ nhân tạo đã giúp chẩn đoán sớm ung thư, dự báo lũ... Trí tuệ nhân tạo đã giúp chẩn đoán sớm ung thư, dự báo lũ...

TTO - Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có thể giúp chẩn đoán sớm ung thư, dự báo lũ, bảo vệ rừng mưa, cải thiện quản lý chất thải nhựa, hỗ trợ người khiếm thính đến phát hiện sâu bệnh trên cây trồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên