20/11/2021 15:44 GMT+7

Ai cũng muốn nhà trọ khang trang

V.THỦY - D.N.HÀ ghi
V.THỦY - D.N.HÀ ghi

TTO - TP.HCM sẽ kiểm tra các khu nhà trọ và có các giải pháp hỗ trợ chủ nhà trọ sửa sang nhà cho thuê. Niềm hy vọng đi cùng không ít băn khoăn từ câu chuyện từ hai phía chủ nhà và cả người thuê.

Ai cũng muốn nhà trọ khang trang - Ảnh 1.

Một khu nhà trọ tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh (TP.HCM) - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Lê Thanh Vũ (chủ trọ tại xã Bà Điểm, Hóc Môn):

Nên hỗ trợ xây mới

Chúng tôi cũng rất muốn xây dựng nhà trọ khang trang lắm chớ, nhưng cũng phải tính toán chi phí. Với các khu nhà trọ thì cũng rất khó để sửa chữa đồng bộ, chỉ có thể xem hỏng cái gì thì sửa cái đó... Sửa chữa như vậy cũng chỉ là chắp vá, còn để thực sự đáp ứng được các tiêu chuẩn nhà trọ thì chỉ có cách "đập đi xây lại".

Theo tôi thì cách hiệu quả nhất là thành phố nên kiểm tra tất cả những khu nhà trọ tạm bợ, xuống cấp và vận động, hỗ trợ chủ trọ xây mới với các quy định ưu đãi về lãi suất, thuế. Các giai đoạn khó khăn thì cơ quan thuế cũng nên có chính sách giảm thuế, miễn thuế để hỗ trợ người cho thuê và từ đó cũng là giảm bớt chi phí lên người thuê trọ.

Ông Nguyễn Minh H. (chủ nhà trọ phường Linh Xuân, TP Thủ Đức):

Chúng tôi cần được hướng dẫn về thủ tục và thiết kế

Tôi và nhiều người trong xóm xem việc xây dựng nhà trọ cho công nhân thuê là một cách làm kinh tế gia đình. Công nhân muốn có chỗ ở ổn định, sạch sẽ, thoáng đãng, giá cả phải chăng. Còn chủ nhà trọ cũng muốn có thu nhập ổn định.

Thực tế, việc xin phép và xây dựng nhà trọ không dễ! Hơn 20 nhà trong xóm tôi, không ai xin được giấy phép xây dựng nhà trọ vì tiêu chuẩn, thủ tục, bản vẽ rắc rối. Chúng tôi phải xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, rồi sau đó mới xây ngăn thành phòng trọ nên không thể tuân thủ mật độ xây dựng, khoảng lùi... như giấy phép.

Giấy phép xây dựng là nhà ở nên chủ nhà trọ không thể trình phương án kinh doanh khi vay ngân hàng, vì vậy phải chịu lãi suất cao theo diện vay tiêu dùng. Chi phí cao buộc lòng phải thu lại giá cao, muốn cho thuê giá mềm hơn nhưng phải tính toán tiền trả ngân hàng.

Vì vậy, việc hỗ trợ người dân về thủ tục xin giấy phép xây dựng khu nhà trọ rất quan trọng để chúng tôi có thể xây dựng đúng quy định, hợp pháp và có thể dùng đó làm phương án kinh doanh để vay ngân hàng. Chúng tôi cần Nhà nước hỗ trợ người dân về thiết kế hay vật liệu xây dựng để có thể xây được các khu phòng trọ bảo đảm vừa độ thông thoáng vừa phòng cháy chữa cháy.

Đợt dịch vừa qua, các chủ nhà trọ ít nhiều đều có miễn giảm tiền thuê cho người ở trọ. Sau kiểm tra, những khu trọ nào không đủ chuẩn rất cần được cho vay với lãi suất hỗ trợ. Bên cạnh vay ngân hàng, chúng tôi mong được vay vốn từ các quỹ địa phương để có thể cải tạo nhanh, không bị mất thu nhập và không phải thực hiện các thủ tục rắc rối...

Ông Mười Hương (chủ trọ tại phường Tân Phong, quận 7):

Lo không thể xin hỗ trợ

Tôi xây dựng khu trọ này từ năm 2007 đến nay. Cũng như hầu hết nhà trọ quanh đây, lúc đó chúng tôi xây phòng theo nhu cầu người thuê chứ cũng không xây theo tiêu chuẩn nào. Giờ chiếu theo các quy tiêu chuẩn diện tích, tiêu chuẩn an toàn, phòng cháy chữa cháy, những khu trọ thời này đâu có đáp ứng được!

Tôi chưa biết quy định cụ thể ra sao, nhưng nếu tiêu chuẩn mỗi người tối thiểu 5m2 thì chúng tôi không đáp ứng được để vay tiền sửa chữa. Với các khu trọ, việc sửa chữa chỉ có thể làm cuốn chiếu. Có phòng nào trống lo sửa sang phòng đó trước khi cho người mới thuê hoặc chuyển người ở phòng cần sửa sang phòng trống ở tạm để sửa chữa.

Ngay từ đầu đã không đúng tiêu chuẩn nên việc sửa chữa, nâng cấp cũng rất khó khăn và vướng mắc nhiều quy định, vì vậy lâu nay cũng chỉ xin nâng mái, nâng nền, sửa chửa nhỏ. Trước mắt, mong thành phố tạo điều kiện bằng các quy định cho phép chúng tôi có thể được phép sửa chữa toàn diện hơn.

Tươm tất hơn là giá khác liền!

Căn phòng trọ hơn chục mét vuông của vợ chồng chị Nguyễn Thị Huyền (25 tuổi, công nhân may, ngụ quận Bình Tân) là một căn phòng trọ điển hình "tất cả trong 1": nhà vệ sinh, khu bếp, chỗ để xe, tủ quần áo, gác lửng là nơi ngủ.

Gác lửng chỉ dùng vào ban đêm vì sát trần nhà, nóng bức bốn mùa. Khoảng nhỏ bên dưới là không gian cho tất cả: chỗ học tập của con gái với một cái bàn gấp mini, chỗ để gia đình ngồi ăn, chỗ ngủ trưa, xem tivi.

"Quê tôi ở miền Tây, lên đây làm công nhân, ở vậy quen rồi. Chỉ cần gần công ty, tiền trọ rẻ, không quá bít bùng. Chuyển chỗ, vào phòng trọ mới nhìn tươm tất hơn nhưng là giá khác liền. Tăng 100.000 đồng/tháng thôi nhưng cả năm cũng tiền triệu rồi. Hai vợ chồng ở đây từ lúc mới cưới. Giờ con gần 5 tuổi cũng ở như vậy thôi.

Thu nhập hai vợ chồng gần 20 triệu đồng nếu tăng ca cật lực, chi tiêu thì cũng nặng dần với việc nuôi con. Nhà trọ, điện nước 2 triệu đồng, nuôi con khoảng 4 triệu đồng/tháng (gồm gửi con 1,8 triệu đồng). Rồi tiền ăn uống hằng ngày của cả nhà, lo đau ốm, tiền xăng xe, điện thoại, cưới hỏi" - chị kể.

Tạm trú nhưng không tạm bợ

nha tro

Một phòng trọ công nhân tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) - Ảnh: TỰ TRUNG

"TP.HCM sẽ hỗ trợ nâng cấp nhà trọ" - thông tin trên Tuổi Trẻ 16-11 khiến hàng triệu người thuê nhà và chủ nhà trọ mừng vui và hy vọng.

Thực tế hiện nay có không ít những khu trọ nhiều tầng lầu. Có những dãy phòng xây dựng từ 5 năm trở lại đây được đầu tư lớn, có cả tầng hầm giữ xe gắn máy dùng thẻ từ, thuê bảo vệ chuyên nghiệp, có thang máy, Internet âm tường, camera. Giá trọ cao hơn vẫn luôn có khách.

Trong lúc mục tiêu xây 1 triệu nhà ở xã hội của TP.HCM vẫn cần "lộ trình", tìm kiếm doanh nghiệp đầu tư, quỹ đất... thì việc tận dụng những "sản phẩm" hiện có do người dân kinh doanh lâu nay là hoàn toàn hợp lý. Chủ nhà có điều kiện cải thiện cơ sở cho thuê, người tạm trú cũng được ở trong những căn phòng kiên cố, lịch sự hơn.

Nhiều chủ nhà nhân lúc phòng trống đã tranh thủ tân trang, cải tạo lại trong khả năng. Đại dịch khiến người ta có kinh nghiệm hơn, trong mỗi phòng trọ giờ đây được trang bị thêm vách ngăn thạch cao, khi cần lắp cánh cửa là thành nơi cách ly tại chỗ nếu chẳng may có người dương tính. Gác xép hiện có là đủ khả năng điều trị cho ít nhất hai F0 cùng lúc. Trong lúc dịch bệnh chưa thể nói trước điều gì, việc thực hiện "giãn cách" ngay từng phòng ở là điều cần phải tính sớm.

Có những quy chuẩn cần có quy định bắt buộc, ví dụ như chuyện phòng cháy nổ và lối thoát hiểm. Tình trạng khá phổ biến hiện nay là những khu nhà trọ bình dân rất ít trường hợp đăng ký kinh doanh. Quy định chủ nhà trọ phải đăng ký kinh doanh chỉ là điều kiện cần, đảm bảo cho người thuê nhà yên tâm sinh sống lâu dài chính là điều kiện đủ.

Tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các khu phòng trọ cũng là điểm cộng từ chủ trương này. Nâng cấp nhà trọ và nâng cao mức độ hài lòng cho người thuê phòng là mặt tích cực dễ dàng nhận thấy ngay từ bây giờ. Nên có chính sách ưu đãi thuế với loại hình nhà cho thuê, nhất là sau hàng tháng thất thu do để phòng trống.

Nhà nước hỗ trợ, đồng hành cùng chủ nhà vượt qua khó khăn nhưng đồng thời cần có những ràng buộc với chủ nhà trọ về cách tính tiền điện, nước. Không được thu tiền nước cao hơn giá trần của Nhà nước (nếu người ở trọ có tạm trú) cũng là giảm mối lo cho người ở trọ. Chủ nhà phải có trách nhiệm đăng ký tạm trú ngay mỗi khi có người đến ở. Tháng trước ở phường nhà tôi xảy ra vụ 2 học sinh bị điện giật trong phòng trọ, nguyên nhân là rò rỉ điện. Hệ thống điện sinh hoạt phải kiểm tra thường xuyên.

Người thuê nhà cần chấp hành đúng các quy định về an toàn cháy nổ. Thời buổi dịch bệnh không được tụ tập uống rượu bia.

Các khu trọ cần gắn camera để có thể quan sát từ xa. Những phong trào hoạt động công tác xã hội ở địa phương thì người tạm trú cũng có quyền và nghĩa vụ tham gia. Như vậy mới là cuộc sống ổn định, tạm trú nhưng không tạm bợ.

Bạn đọc TRẦN VINH

TP.HCM sẽ hỗ trợ nâng cấp nhà trọ TP.HCM sẽ hỗ trợ nâng cấp nhà trọ

TTO - Sở Xây dựng TP.HCM cho biết sau khi kiểm tra, phân loại chất lượng nhà trọ, sở sẽ có đề xuất đến UBND TP những chính sách hỗ trợ để các chủ nhà trọ sửa chữa, nâng cấp giúp công nhân, người lao động có chỗ ở tốt hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên