24/07/2023 09:54 GMT+7

Ai cần làm răng sứ thẩm mỹ?

Một hàm răng đều, trắng, đẹp là mơ ước của tất cả mọi người, nhưng do chưa có kỹ năng chăm sóc để có hàm răng đẹp (bác sĩ nha khoa cho rằng cần chăm sóc răng từ giai đoạn bào thai), nên nhiều người Việt khi trưởng thành đã làm răng sứ thẩm mỹ.

Trẻ chải răng ở trường. Bác sĩ khuyến cáo cần chăm sóc răng miệng từ sớm để có hàm răng trắng, đều, đẹp 

Trẻ chải răng ở trường. Bác sĩ khuyến cáo cần chăm sóc răng miệng từ sớm để có hàm răng trắng, đều, đẹp

Và đã có người gọi hiện tượng này là "sứ vệ sinh hóa cho hàm răng", hàm răng nào cũng đều chằn chặn, trắng tinh, nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ.

Bên lề lễ khai trương Phòng khám răng thuộc ĐH Y dược thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, GS.TS Trịnh Đình Hải - chủ nhiệm bộ môn răng hàm mặt (Đại học Y Dược), cho biết rất cần thận trọng khi quyết định làm răng thẩm mỹ.

"Khi làm răng thẩm mỹ, những trường hợp răng lệch và chìa phải mài nhỏ, một số phải cắt qua tủy và phải điều trị tủy, lúc đó răng "chết", những răng như vậy không bao giờ được như răng bình thường. Khi chụp răng thẩm mỹ cũng nguy cơ gây viêm lợi" - GS Hải cho biết.

Ông Hải cũng cho rằng chỉ nên quyết định làm răng thẩm mỹ khi răng chìa, xấu quá mức, thiểu sản men răng, răng lỗ chỗ, sứt mẻ..., còn lại có nhiều cách làm đẹp như nếu răng đổi màu có thể tẩy trắng, răng khấp khểnh có thể niềng để nắn chỉnh.

Những trường hợp như răng bị sai lệch khớp cắn quá nặng; răng gặp bệnh lý như nha chu, chân răng yếu không đảm bảo chức năng làm trụ; người mắc bệnh máu khó đông, bệnh tim mạch… tuyệt đối không được làm răng sứ thẩm mỹ.

"Chúng tôi rất thận trọng khi chỉ định, mặc dù dịch vụ làm răng thẩm mỹ là dịch vụ giá cao, nếu người dân có nhu cầu là bác sĩ làm hoặc chỉ định khi chưa cần thiết sẽ thu được rất nhiều tiền. Nhưng nếu sa đà thì sẽ để lại hậu quả lớn. Khi chỉ định làm răng thẩm mỹ, cả bác sĩ và bệnh nhân đều cân nhắc về hậu quả" - GS Hải chia sẻ.

Ông Hải cho biết hai yêu cầu quan trọng nhất khi làm răng thẩm mỹ là đúng chỉ định và đúng kỹ thuật, khách hàng cũng cần lựa chọn các phòng khám, bác sĩ có chuyên môn giỏi để hiệu quả điều trị tốt hơn.

GS.TS Võ Trương Như Ngọc - phó viện trưởng Viện đào tạo răng hàm mặt, Đại học Y Hà Nội -cũng cho rằng đang có tình trạng lạm dụng chỉ định làm răng thẩm mỹ ở một số nơi. 

"Hàm răng bẩm sinh có răng tròn, răng nhọn, răng khểnh... phù hợp với khuôn mặt, nhưng một số nơi làm răng thẩm mỹ tất cả các răng đều vuông như nhau, chưa kể trắng sáng thái quá mà chúng tôi có đùa là hiện tượng "sứ vệ sinh" hóa hàm răng" - GS Ngọc cho hay. 

Để có hàm răng đẹp khi trưởng thành, GS Ngọc lưu ý bố mẹ nên "chăm sóc" răng cho con từ khi con còn là bào thai, hỏi ý kiến nha sĩ để theo dõi sự phát triển của răng, phòng ngừa bệnh răng miệng cho trẻ. 

Phát triển loại thuốc giúp răng mọc lại nhiều lầnPhát triển loại thuốc giúp răng mọc lại nhiều lần

Mặc dù chúng ta đã quen với thực tế rằng răng chỉ mọc hai lần, nhưng một loại thuốc mới có thể giúp bộ răng thứ ba chồi lên.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên