AI cần đấy, nhưng cẩn trọng

27/09/2019 08:02 GMT+7

TTO - Cần, nhưng cùng với trí tuệ nhân tạo (AI) là cần biết tiết chế, biết dự báo, biết cẩn trọng, tránh trường hợp xảy ra tình trạng không hiệu quả hay mang tính phong trào.

AI cần đấy, nhưng cẩn trọng - Ảnh 1.

Việc sử dụng robot sàng lọc nhân sự xin việc đang ngày càng chứng minh hiệu quả - Ảnh: JDN

TP.HCM rộng hơn 2.100km2, luôn chứa thường trực hơn 13 triệu người cùng hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực đa dạng và phức tạp khác nhau. Do vậy, nó không thể không tiếp nhận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào trong đời sống xã hội.

Một trong số các lĩnh vực mà TP.HCM sử dụng AI sớm nhất và thành công là chẩn đoán và chữa trị trong y tế, một vài lĩnh vực khác đã xuất hiện AI như truyền thông, hàng không, nhưng vẫn còn khá mỏng và yếu ớt.

Lâu nay, các thành phố của các nước đang phát triển, trong đó có TP.HCM, vẫn sử dụng rất nhiều phương cách thủ công trong công tác quản lý đô thị, điều hành giao thông, thực hiện các thủ tục của hành chính công và trong cả sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ.

Vì thế, năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm chưa cao, hiệu quả làm việc cũng thấp, hiệu quả kinh tế tính trên 1 đơn vị thời gian và 1 đồng vốn trong tình trạng âm. Chính vì vậy các nước có trình độ phát triển thấp và trung bình nhận thấy cuộc cách mạng 4.0, trong đó có AI, là tiêu điểm sẽ giúp đi nhanh hơn.

Chẳng hạn mấy ngày liên tiếp vừa qua TP.HCM bị che phủ một lớp sương mù nhưng bộ phận chức năng không trả lời được ngay lý do tại sao, đơn giản vì cách thức đo lường ô nhiễm của các trạm quan trắc vẫn thực hiện theo phương pháp thủ công.

Máy móc mang trí tuệ con người sẽ thu thập thông tin và đưa ra giải pháp nhanh chóng, khách quan và chính xác. Nó không bị chi phối bởi cảm xúc, lợi ích và trạng thái của xã hội. Do vậy việc đưa AI và các công cụ của "thành phố thông minh" vào đời sống là hết sức cấp thiết và cần thiết.

Tuy nhiên, đúng như lãnh đạo TP.HCM nói là phải "hết sức thận trọng với AI" bởi nó là cuộc chơi không chỉ tốn kém, mà có cả những tiêu cực phát sinh nếu không nhận diện được nó.

Trước hết cần phải bình tâm hiểu đúng bản chất của nó ở tất cả các chiều kích khác nhau, sau khi hiểu chắc rồi sẽ chọn những lĩnh vực có thể đưa AI vào được để đảm bảo thành công, chẳng hạn như quản lý và điều tiết giao thông vận tải, quy hoạch và quản lý quy hoạch đất đai, quản lý hành chính - dân số, chẩn đoán và chữa trị các loại bệnh hiểm nghèo.

Mỗi lĩnh vực cần tính toán được quy mô ảnh hưởng và tầm mức đầu tư của nó. Nếu phóng tay quá sẽ nợ nần bởi các công nghệ, kỹ thuật, máy móc, công cụ, thiết bị phục vụ AI, công nghệ thông tin lạc hậu rất nhanh, nếu không tính toán khôn ngoan sẽ trở thành con nợ của các tập đoàn viễn thông quốc tế.

Việc đưa AI vào một thành phố đang trong quá trình "quá độ" từ một thành phố trung bình lên đẳng cấp cao hơn, từ một thành phố hoạt động trên nền tảng nông nghiệp và sản xuất thủ công lên thành phố dịch vụ, thương mại - tài chính, công nghiệp ở tầm khu vực và quốc tế nhất định sẽ có những va đập và xung đột khó tránh khỏi không chỉ về tài chính mà còn về cả văn hóa - xã hội.

AI chỉ nên xuất hiện ở những nơi mà con người không làm tốt hơn, không phải vô lý khi có một tiếng nói khác (cũng của các nhà khoa học) về tình trạng thất nghiệp sẽ gia tăng nhanh chóng, con người thấy mình vô dụng khi AI thế chỗ thay con người, và AI có siêu việt mấy thì cũng không thể thay tình cảm người mẹ, cảm xúc của nhà văn hay nỗi bức xúc của nhà chính trị.

AI cần đấy, nhưng cùng với nó là cần biết tiết chế, biết dự báo, biết cẩn trọng, tránh trường hợp xảy ra tình trạng không hiệu quả hay mang tính phong trào.

Đẩy nhanh ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết ô nhiễm, kẹt xe, ngập nước Đẩy nhanh ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết ô nhiễm, kẹt xe, ngập nước

TTO - Đó là một trong nhiều ý kiến được các chuyên gia 'hiến kế' cho các chương trình phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) của TP.HCM tại hội thảo quốc tế 'Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng AI - khuyến cáo cho TP.HCM'.

TS NGUYỄN MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận