17/11/2020 17:28 GMT+7

ADB hỗ trợ các nước đang phát triển 20 triệu USD tiếp cận vắc xin COVID-19

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Khoản phân bổ mới 20,3 triệu USD vừa được phê duyệt sẽ tăng cường năng lực tiếp cận, giới thiệu, triển khai, cung cấp và giám sát vắc xin một cách an toàn và hiệu quả cho các thành viên đang phát triển của ADB.

ADB hỗ trợ các nước đang phát triển 20 triệu USD tiếp cận vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Các lọ gắn nhãn "Vắc xin COVID-19, chỉ dùng tiêm" được đặt phía trước logo hãng dược Moderna - Ảnh: REUTERS

Ngày 17-11, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết đã phân bổ 20,3 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật để giúp các thành viên đang phát triển tiếp cận với vắc xin phòng dịch bệnh do COVID-19 và thiết lập các hệ thống nhằm phân phối vắc xin công bằng và hiệu quả.

Các khoản ngân quỹ này bao gồm 20 triệu USD từ Quỹ Hỗ trợ kỹ thuật đặc biệt của ADB (TASF) và 300.000 USD từ Quỹ Công nghệ cấp cao do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.

Ông Woochong Um, vụ trưởng Vụ Phát triển bền vững và biến đổi khí hậu của ADB, cho rằng đảm bảo tiếp cận vắc xin an toàn, hiệu quả và công bằng là chiến tuyến tiếp theo trong cuộc chiến chống lại loại virus này.

Các khoản ngân quỹ sẽ cung cấp cho các thành viên đang phát triển của ADB để hỗ trợ đánh giá hệ thống y tế liên quan đến vắc xin và xây dựng các kế hoạch sẵn sàng cho quốc gia nhằm tăng cường năng lực tiếp cận, giới thiệu, triển khai, cung cấp và giám sát vắc xin một cách an toàn và hiệu quả. 

Các quỹ sẽ giúp các thành viên đánh giá và tăng cường chuỗi lạnh vắc xin và hậu cần, kiểm soát lây nhiễm, cung ứng và kỹ năng của nhân viên y tế, truyền thông rủi ro, thu thập và giám sát dữ liệu thời gian thực. Hỗ trợ kỹ thuật cũng sẽ hỗ trợ xác định và thúc đẩy các công nghệ theo dõi vắc xin và chuỗi lạnh tiên tiến.

ADB dự kiến sẽ triển khai hỗ trợ kỹ thuật với các đối tác UNICEF và Tổ chức Y tế thế giới, cùng phối hợp với COVAX, Gavi, Ngân hàng Thế giới, các cơ quan song phương cũng như các đối tác khác.

Trong một tuần qua, đã có hai hãng dược quốc tế công bố vắc xin COVID-19 do họ phát triển đạt hiệu quả 90-94,5%, mang đến hi vọng dịch COVID-19 sớm được kiểm soát trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định ít nhất phải tới mùa xuân năm sau các loại vắc xin này mới có thể phân phối rộng rãi. 

Hồi tháng 4-2020, ADB cũng đã phê duyệt một gói hỗ trợ mở rộng trị giá 20 tỉ USD để hỗ trợ các thành viên đang phát triển ứng phó với COVID-19.

ADB viện trợ 2,5 triệu USD, cứu trợ khẩn cấp cho miền Trung ADB viện trợ 2,5 triệu USD, cứu trợ khẩn cấp cho miền Trung

TTO - Khoản viện trợ trị giá 2,5 triệu USD vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phê duyệt nhằm hỗ trợ Việt Nam cung cấp các dịch vụ cứu trợ khẩn cấp và nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt ở miền Trung.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên