Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

ADB: Chính sách hồi phục kinh tế kịp thời có thể giảm 30-40% tổn thất vì dịch COVID-19

15/05/2020 19:39 GMT+7

TTO - Bên cạnh các cú sốc đối với du lịch, tiêu dùng, đầu tư cũng như các liên kết sản xuất và thương mại, nền kinh tế toàn cầu còn phải chịu gia tăng chi phí thương mại, gián đoạn chuỗi cung ứng bởi dịch COVID-19 đến nay.

ADB: Chính sách hồi phục kinh tế kịp thời có thể giảm 30-40% tổn thất vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Những trung tâm mua sắm dành cho khách du lịch ở TP.HCM trong tình cảnh vắng khách do đại dịch, Việt Nam vẫn chưa mở cửa trở lại với các đường bay quốc tế - Ảnh: N.BÌNH

Nền kinh tế toàn cầu có thể bị thiệt hại từ 5,8 nghìn tỉ USD tới 8,8 nghìn tỉ USD, tương đương 6,4% tới 9,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra, theo nhận định trong một báo cáo mới được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 15-5.

Đây là con số tăng "khủng" vì trong báo cáo cùng chủ đề hồi đầu tháng 4-2020, ADB chỉ ước tính thiệt hại toàn cầu do COVID-19 có thể dao động từ 2 nghìn tỉ USD tới 4,1 nghìn tỉ USD.

Theo ADB, những tổn thất về kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương có thể dao động từ 1,7 nghìn tỉ USD trong kịch bản ngăn chặn ngắn với thời gian 3 tháng lên tới 2,5 nghìn tỉ USD trong kịch bản ngăn chặn dài trong 6 tháng. Khu vực này chiếm khoảng 30% tổng mức sụt giảm sản lượng toàn cầu.

Riêng Trung Quốc có thể bị tổn thất từ 1,1 nghìn tỉ tới 1,6 nghìn tỉ USD.

Hiện để cứu vãn tình hình kinh tế, chính phủ các nước trên khắp thế giới đã hành động nhanh chóng, thực thi các biện pháp như nới lỏng tài chính và tiền tệ, tăng chi tiêu cho y tế và hỗ trợ trực tiếp để bù đắp những thiệt hại về thu nhập và doanh thu.

Báo cáo nhận định những nỗ lực này nếu được duy trì có thể làm giảm bớt tác động về kinh tế của COVID-19 ở mức 30-40%. Điều này được kỳ vọng có thể làm giảm tổn thất kinh kế toàn cầu do đại dịch trong khoảng từ 4,1 nghìn tỉ USD tới 5,4 nghìn tỉ USD.

Bên cạnh các cú sốc đối với du lịch, tiêu dùng, đầu tư cũng như các liên kết sản xuất và thương mại, báo cáo mới cũng bao quát các kênh truyền dẫn, như sự gia tăng chi phí thương mại tác động tới việc di chuyển, du lịch và các ngành nghề. Ngoài ra, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang có tác động tiêu cực tới sản lượng và đầu tư.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB Yasuyuki Sawada chia sẻ báo cáo mới nhấn mạnh tầm quan trọng của những can thiệp chính sách nhằm giúp giảm thiểu thiệt hại đối với các nền kinh tế.

"Những phát hiện này có thể cung cấp định hướng chính sách phù hợp cho các chính phủ, khi họ xây dựng và thực thi những biện pháp để ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch cũng như giảm nhẹ tác động của đại dịch tới nền kinh tế và người dân của mình", theo ông Yasuyuki Sawada.

ADB cũng phân tích những biện pháp kinh tế then chốt mà các quốc gia thành viên của ADB đang tiến hành trong cuộc chiến chống đại dịch.

Theo đó, các kịch bản giãn cách xã hội trong ngắn hạn và dài hạn như những biện pháp đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại và phong tỏa mà các nền kinh tế nơi dịch bùng phát đã được các nước thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 nhiều khả năng khiến thương mại toàn cầu sụt giảm từ 1,7 nghìn tỉ tới 2,6 nghìn tỉ USD.

Toàn cầu sẽ giảm từ 158 triệu tới 242 triệu việc làm, trong đó khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm 70% tổng số việc làm bị mất. Thu nhập của lao động trên toàn thế giới sẽ giảm từ 1,2 nghìn tỉ tới 1,8 nghìn tỉ USD. 30% trong số đó sẽ thuộc về các nền kinh tế trong khu vực, tương đương từ 359 tới 559 tỉ USD.

ADB tăng gấp 3 gói hỗ trợ ứng phó COVID-19, thêm 13,5 tỉ USD ADB tăng gấp 3 gói hỗ trợ ứng phó COVID-19, thêm 13,5 tỉ USD

TTO - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã tăng gấp 3 quy mô gói hỗ trợ ứng phó đại dịch COVID-19, lên tới 20 tỉ USD và phê duyệt các biện pháp tinh giản hoạt động nhằm cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và linh hoạt hơn.


N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận