23/04/2019 11:00 GMT+7

9X 'lập dị' mê dòng chảy lịch sử

CÔNG NHẬT
CÔNG NHẬT

TTO - Tốt nghiệp cao học luật tại Anh, Nguyễn Thế Hà (29 tuổi) từng giành nhiều học bổng, có một số bài viết đăng trên các tạp chí quốc tế, hiện là quản lý dự án về mảng năng lượng.

9X lập dị mê dòng chảy lịch sử - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Thế Hà - Ảnh do nhân vật cung cấp

Quay trở lại những năm THCS, Thế Hà không nhớ rõ niềm đam mê môn sử đã ngấm vào bản thân lúc nào. "Tôi chỉ nhớ những câu chuyện về các nhân vật lịch sử xa xưa, chiến lược và hành trình đấu tranh của các quốc gia khiến tôi mê mẩn. 

Với tôi, cái hay của môn lịch sử là đường dẫn về cội nguồn quá khứ" - Thế Hà chia sẻ về lý do quyết tâm thi vào đội tuyển sử khi học THPT tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM).

Quyết định trên khiến Thế Hà trở thành "lập dị" trong mắt bạn bè vì ai nấy cũng chỉ muốn đầu tư thời gian cho các môn học chính như toán, lý, tiếng Anh...

"Gia đình không ngăn cản, nhưng cũng chỉ muốn tôi dồn sức học khối A. Mọi người sợ con đường khối C sẽ khiến tôi vất vả kiếm việc sau này. Đó là lý do thời điểm thi đại học, tôi nộp hai bộ hồ sơ, một cho nguyện vọng gia đình, và một cho chính mình" - anh nhớ lại.

Dẫu vậy, chông gai trên hành trình "theo đuổi" môn sử không dừng lại ở đó. Cả hai năm lớp 10 và 11, Thế Hà đều không giành được bất kỳ thành tích nào khi đại diện trường dự cuộc thi học sinh giỏi Olympic truyền thống 30-4.

"Hệt như tôi bị tạt những gáo nước lạnh. Kết quả trên khiến tôi buồn và hơi nản vì đã học hết sức. Nhưng tôi cảm nhận "ngọn lửa" tình yêu sử trong mình vẫn cháy và vẫn đẹp" - anh nói về việc tiếp tục cần mẫn lắng nghe từng câu giảng môn học trên, hào hứng dự các buổi học nhóm của các bạn yêu sử cùng trường.

Nỗ lực được đền đáp, năm cuối cấp của Thế Hà đã khép lại với giải nhì học sinh giỏi môn sử cấp thành phố.

Chọn học ĐH Luật TP.HCM, Thế Hà cho biết nhờ nền tảng khá tốt ở môn sử mà việc học của bạn ở bậc đại học gặp nhiều thuận lợi, được chọn làm lớp trưởng và giành nhiều học bổng học tập. 

"Luật được lập ra để điều chỉnh hành vi con người, giúp xã hội phát triển theo hướng tốt hơn. Và môn sử giúp tôi thẩm thấu các điều trên nhẹ nhàng, rõ ràng hơn" - Thế Hà nói.

Chia sẻ về bí quyết có học bổng và giành các suất đài thọ dự hội thảo khoa học, có các bài viết trên những tạp chí khoa học quốc tế cũng như các cơ hội việc làm tốt, Thế Hà cho biết đó là thành quả của việc được sống với điều bản thân thật sự yêu thích.

"Đôi khi chúng ta sẽ có những nguyện vọng trái ngược với gia đình. Những lúc đó các bạn hãy chia sẻ suy nghĩ với gia đình và bền bỉ chứng minh lựa chọn của mình là đúng. Cha mẹ là những người có thế giới quan rộng hơn và giàu trải nghiệm sống hơn, và hầu hết điều họ làm chỉ muốn tốt cho mình. Về phần các bạn, hãy chứng minh đam mê của bản thân một cách thuyết phục nhất bằng hành động, sự hết mình" - Thế Hà bộc bạch.

"Ngay cả khi học mà không đoạt được giải thưởng nào, môn sử cũng đã cho tôi quá nhiều. Nhờ sử mà tôi được lật ngược lại quá khứ, tư duy và xâu chuỗi được nhiều điều để biết được nguyên nhân và hậu quả của nhiều vấn đề trong xã hội hiện tại, ước lượng được tương lai" - Nguyễn Thế Hà nói.

Giúp lan tỏa tình yêu lịch sử trong bạn trẻ Giúp lan tỏa tình yêu lịch sử trong bạn trẻ

TTO - Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Nguyễn Việt Quế Sơn đề nghị các thí sinh đoạt giải và tham gia hội thi “Tự hào sử Việt” 2016 hãy giúp lan tỏa tình yêu lịch sử trong bạn trẻ, với bạn bè quanh mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên