Chàng trai 9X du lịch muôn nơi bằng chiếc xe 'hoen gỉ'

03/11/2018 09:06 GMT+7

TTO - Thích đi đây đó, Thái Khang ấp ủ các dự án rồi tự kiếm tiền, mua xe để phục vụ đam mê du lịch.

Mai Thái Khang sinh năm 1995, là thủ khoa đầu vào và đầu ra ngành Thiết kế thời trang của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Từ năm nhất đại học, anh chàng đã tự mình kiếm tiền để lo tiền ăn học, mua điện thoại, xe máy và bây giờ còn kiếm tiền để phục vụ cho đam mê du lịch.

Chàng trai 9X du lịch muôn nơi bằng chiếc xe hoen gỉ - Ảnh 1.

Mai Thái Khang trong chuyến đi Campuchia, khi xe chưa bị anh biến thành "hoen gỉ" - Ảnh do nhân vật cung cấp

Chàng trai 9X du lịch muôn nơi bằng chiếc xe hoen gỉ - Ảnh 2.

Sở thích của anh chàng thích khám phá những vùng đất mới - Ảnh do nhân vật cung cấp

Những chuyến đi đúng nghĩa

Phượt hay du lịch là đam mê của rất nhiều bạn trẻ hiện nay, nhưng không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện đam mê ấy. Thái Khang luôn tự lực kiếm tiền để lo cho những chuyến đi của mình.

Lúc còn là sinh viên, với số vốn 1 triệu đồng bố mẹ gửi để trả tiền nhà trọ, Khang đã tự kinh doanh, buôn bán. Đến nay, anh đã mở một shop thời trang, vừa kiếm tiền trang trải cuộc sống, vừa có thể chủ động sắp xếp thời gian cho những chuyến du lịch.

Chàng trai người Cần Thơ chia sẻ, anh chỉ đi du lịch khi có đầy đủ thời gian, đam mê và cả tiền bạc: "Mình thích đi xa để ngắm cảnh. Quan trọng hơn là trải nghiệm văn hóa, ẩm thực của từng vùng miền chứ không phải đi để "check in" vài tấm hình rồi thôi. Đi du lịch như vậy dễ mất hứng".

Từ sau khi tốt nghiệp, mỗi tháng Thái Khang đều sắp xếp một chuyến đi, đầu tiên là Tây Bắc. Anh cùng bạn bè khám phá Hà Giang, Đồng Văn, Sa Pa, Yên Bái…

Anh dành dụm tiền mua một chiếc Vespa để phục vụ cho những cung phượt. Lần đầu anh đi xa (từ TP.HCM) bằng chiếc xe này chính là về quê ở Cần Thơ. Đến nay, Khang đã đi xe máy nhiều nơi như Phú Quốc, Đà Lạt, Vũng Tàu, An Giang, Campuchia và nhiều tỉnh khác ở miền Tây.

Chàng trai 9X du lịch muôn nơi bằng chiếc xe hoen gỉ - Ảnh 3.

Khang và "người bạn đồng hành" ở Tuyệt Tình Cốc (Đà Lạt) - Ảnh do nhân vật cung cấp

Trong thời gian bão dưỡng và làm mới xe, anh chàng tiếp tục đi Quảng Châu (Trung Quốc), sau đó là Thái Lan và Tây Bắc lần 2. Dự định của Khang là cuối tháng 11 sẽ đi Chiang Mai (Thái Lan) với bạn bè nhân dịp lễ thả đèn trời (từ ngày 19 đến 27-11).

Anh chàng chia sẻ, sau mối chuyến đi, anh học thêm được rất nhiều điều, về nếp sống, văn hóa, phong tục của những vùng miền khác nhau, thưởng thức được nhiều món ngon cả trong và ngoài nước. "Mình nhớ nhất là chuyến đi Hà Giang, cảnh đẹp vô cùng. Đi về rồi nhưng mình vẫn rất bồi hồi. Trong năm 2019, nhất định mình sẽ quay lại Tây Bắc lần 3", anh nói.

Chàng trai 9X du lịch muôn nơi bằng chiếc xe hoen gỉ - Ảnh 4.

Thái Khang trong chuyến đi Hà Giang - Ảnh do nhân vật cung cấp

Khác biệt nhưng không tách biệt

Mọi người luôn thắc mắc tại sao Khang lại chọn một chiếc scooter làm bạn đồng hành. Khang chỉ mỉm cười đáp, đó là sở thích.

Với anh, vật chất là để phục vụ con người. Mỗi người nên biết tận hưởng những gì mà mình đã làm ra. Anh coi đi du lịch với một chiếc xe mình thích cũng giống như chơi với một người cùng sở thích, hợp tính cách.

Chàng trai 9X du lịch muôn nơi bằng chiếc xe hoen gỉ - Ảnh 5.

Anh chàng quan niệm "vật chất phục vụ con người - Ảnh do nhân vật cung cấp

"Mình cũng xót xe chứ, nhưng sau mỗi lần đi, mình đều bảo dưỡng chu đáo nên không lo lắm, hư gì thì thay nấy. Mình cũng thường xuyên kiểm tra, thay nhớt tốt để đảm bảo xe có thể đồng hành cùng mình".

Người ta luôn muốn làm mới xe, Thái Khang thì khác. Sau chuyến đi đầu tiên, anh quyết định thay một vỏ bọc mới cho "người bạn" của mình bằng cách sơn màu hoen gỉ. Anh giải thích: "Mình không thích sỡ hữu những gì giống người khác. Trong khả năng, mình đang cố gắng khiến mọi thứ của mình khác biệt, độc đáo. Màu xe hoen gỉ vậy, nhưng động cơ vẫn rất tốt".

Chàng trai 9X du lịch muôn nơi bằng chiếc xe hoen gỉ - Ảnh 6.

Là một chàng trai thuộc thế hệ trẻ đam mê du lịch, song Thái Khang cũng có nguyên tắc khi thực hiện đam mê. Anh cho rằng, mỗi người đều có quyền tận hưởng tuổi trẻ, khám phá đây đó nhưng "chơi có chừng, dừng đúng lúc".

8X dám "thay đổi" Google vì người Việt 8X dám 'thay đổi' Google vì người Việt

TTO - “Một lần tôi thấy cha mẹ mình không thể gõ tiếng Việt trên smartphone, do lúc đó hệ điều hành Android không có bàn phím tiếng Việt, ai muốn dùng phải tải phần mềm về smartphone rồi tự cài đặt, khá rắc rối”.

Ý NHUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận