TTO - Hoàn thành chặng khám phá Nam Mỹ đầu tháng 7-2018, chàng trai đi du lịch bằng xe máy bất ngờ thay đổi lịch trình, bắt đầu chuyến roadtrip tới nước Mỹ.

Hoàn thành chặng khám phá Nam Mỹ đầu tháng 7-2018, Trần Đặng Đăng Khoa bất ngờ thay đổi lịch trình, cùng chiếc xe máy đầy kỉ niệm bắt đầu chuyến roadtrip tới nước Mỹ. Xứ sở cờ hoa vốn không có trong lịch trình ban đầu của Khoa khi khởi hành năm ngoái, nhưng có kẻ lữ hành nào lại không bị sự phiêu du quyến rũ, nhất là khi phía trước là biết bao khung cảnh hùng vĩ?

Trần Đặng Đăng Khoa: 3 tháng dọc Bờ Đông nước Mỹ - Ảnh 1.

Khi đang dừng chân tại tại Bogota, Colombia, chàng trai Gò Công sinh năm 1988 quyết định xin visa du lịch vào Mỹ. Hồ sơ của Khoa có đầy đủ yếu tố để bị... từ chối: độc thân, không có ràng buộc với gia đình, không có việc làm ổn định, không có tài sản, không người bảo lãnh, hộ chiếu có visa của Iran và Pakistan,... Nhưng anh vẫn được cấp visa Mỹ nhờ lộ trình minh bạch, rõ ràng.

Hành trình Bờ Đông nước Mỹ của Trần Đặng Đăng Khoa - Video: SONG MY - QUỲNH CHI

Trần Đặng Đăng Khoa: 3 tháng dọc Bờ Đông nước Mỹ - Ảnh 3.

Trần Đặng Đăng Khoa bắt đầu hành trình Đông Mỹ tại Miami, bang Florida. Tại đây Khoa tham quan các công viên trò chơi của Disney World, Universal,... đi xuống Key West - cực Nam trên đất liền của nước Mỹ, tới Clearwater City - nơi in trong tâm trí anh với những bờ cát trắng phau và biển xanh rất đẹp.

Tạm biệt Florida, Đăng Khoa đi dần lên phía Bắc qua Jacksonville, qua bang Georgia, đến bang South Carolina, North Carolina, Virginia, rồi Washington DC, thủ đô nước Mỹ.

Trần Đặng Đăng Khoa: 3 tháng dọc Bờ Đông nước Mỹ - Ảnh 4.

Đăng Khoa tiếp tục đi lên phía Bắc qua Maryland, qua Pennsylvania, tới Philadelphia là thủ đô cũ, nơi kí Tuyên ngôn độc lập và Hiến pháp của Mỹ, đồng thời là thành phố rất quan trọng trong quá trình thành lập nước Mỹ. Anh cũng tới New Jersey, qua New York City, đi tiếp theo tiểu bang New York lên vùng Finger Lake, đến vùng Ngũ Hồ và Rochester City.

Tại Rochester City, Khoa bỏ lại xe máy, đi bus ngược về New York City và Washington DC để làm visa tới Canada. Sau đó, anh quay lại Rochester, chinh phục thác Niagara và kết thúc hành trình Đông Mỹ, bắt đầu hành trình Canada.

Đăng Khoa và chiếc xe 100cc đã "bon bon" 3.500 km trên những cung đường Đông Mỹ trong 2,5 tháng. Mỗi chuyến đi mang lại những cuộc gặp gỡ, và hành trình Đông Mỹ cũng đem lại cho Đăng Khoa những người bạn khó quên.


Trần Đặng Đăng Khoa: 3 tháng dọc Bờ Đông nước Mỹ - Ảnh 6.

Sau hành trình dài hơn 35.000km từ Việt Nam, chiếc xe số đồng hành cùng Khoa đã lần đầu tiên gặp sự cố lớn. Giữa xứ Virginia xa lạ chưa quen biết ai, Đăng Khoa một mình loay hoay gọi hết bảo hiểm tới cảnh sát, tìm người đưa xe về Washington DC sửa chữa.

Trần Đặng Đăng Khoa: 3 tháng dọc Bờ Đông nước Mỹ - Ảnh 7.

Virgina, nơi dành cho những người yêu nhau, sẽ chẳng bao giờ để bạn phải cô đơn. Trong lúc vẫn còn đang hoang mang giữa xứ người, ông Pinto xuất hiện giúp Khoa chở xe về nhà, kiểm tra xe và hứa đưa về Washington DC khiến Khoa đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Ông Pinto năm nay đã 82 tuổi, hơn Đăng Khoa đúng 50 tuổi, là một tay mê motor chính hiệu, từng chạy và sở hữu rất nhiều xe, tham gia rất nhiều cuộc đua dành cho xe cổ khắp nước Mỹ. Từ đó Đăng Khoa mới biết thêm, ở Mỹ có luật bất thành văn rằng những ai chạy xe motor trên đường xe chào hỏi nhau, và gặp ai hỏng xe thì phải dừng lại giúp đỡ ngay. Đó là lí do mà ông Pinto luôn có sẵn đồ nghề cần thiết để cứu trợ như xe kéo.

Hỏng xe, nhưng đổi lại Khoa lại có cơ hội gặp thêm một con người thú vị. Hai ông cháu nói về tuổi trẻ cháy bỏng, về những chuyến phiêu lưu, về những ngã rẽ trên đường đời... Nhìn những kỉ vật, những chiếc cúp lưu niệm trong suốt 50 năm chạy xe có thể thấy, ông Pinto đã sống trọn tuổi trẻ của mình như thế nào.

Trần Đặng Đăng Khoa: 3 tháng dọc Bờ Đông nước Mỹ - Ảnh 8.
Trần Đặng Đăng Khoa: 3 tháng dọc Bờ Đông nước Mỹ - Ảnh 9.

Ngoài vị ân nhân Pinto, Trần Đặng Đăng Khoa còn có hàng chục, hàng trăm câu chuyện lớn nhỏ muốn kể về những điều đã qua trên đất Mỹ.

Đó là chuyện lần đầu tiên bị cảnh sát Mỹ gọi kiểm tra giấy tờ khi đang chạy xe ở Lake County vì Khoa là du khách hiếm hoi chạy từ bờ Đông sang trước. (Các nhóm du khách đa số chạy từ bờ Tây sang bờ Đông).

Đó là cặp vợ chồng Bryan và Diana tốt bụng đã cho Đăng Khoa ở chung nhà trong những ngày anh ở Rochester City. Một gia đình người Mỹ 3 thế hệ cùng sống hoà thuận dưới một mái nhà, với những đứa trẻ được dạy dỗ cẩn thận từ bé, hiếu động nhưng ngoan ngoãn.

Gia đình Bryan - Diana cũng rất mê du lịch. Cả nhà cũng từng cùng nhau đi khắp Mỹ và Canada trong 3 tháng. Nhờ sự nhiệt tình của ông bà Bryan - Diana, Đăng Khoa có cơ hội trải nghiệm những hoạt động bản địa mới biết, ví dụ như New York State Fair với giá vé chỉ 1USD.

Đó là những buổi gặp gỡ vui vẻ với những gia đình người Việt tại Mỹ: người bạn Đồng Nai tại Columbia, South Carolina; nhóm anh chị em ở Charlotte; gia đình anh Vinh đã giúp đỡ Khoa trong suốt quá trình sửa xe ở Washington DC. Một bữa canh chua cá miền Tây cùng một gia đình Việt tại Philadelphia cũng giúp người con xa quê bớt nhớ nhà.

Trần Đặng Đăng Khoa: 3 tháng dọc Bờ Đông nước Mỹ - Ảnh 10.

Tới Philadelphia, Đăng Khoa lại đắm chìm trong những cảnh sắc tuyệt đẹp ít người biết như Vườn quốc gia Butter Milk, thán phục vì nước bạn bảo tồn thiên nhiên quá tuyệt vời. Những bãi biển cát trắng phau, hang động tự nhiên rải rác khắp nơi. Với Khoa, nước Mỹ quá rộng lớn và vô số thứ phải khám phá và thời gian dù 3 hay 6 tháng vẫn là chưa đủ.

Nước Mỹ đẹp ngay cả trên những cung đường quê, những nông trại quy củ, bát ngát, con người chăm chỉ. Và cả những thị trấn nhỏ xíu ít người lui tới, những người Amish sống rời xa công nghệ, phồn hoa đô thị,...

Trần Đặng Đăng Khoa đã rời Bờ Đông nước Mỹ để bắt đầu hành trình khám phá Canada, nhưng lương duyên với đất Mỹ vẫn chưa kết thúc. Dự kiến sau khi hoàn thành chặng Canada, chàng trai 32 tuổi tiếp tục chinh phục bờ Tây nước Mỹ.

Hãy cùng chờ đón những trải nghiệm tiếp theo của Đăng Khoa trên những cung đường sắp tới.

Xem thêm:

300 ngày vòng quanh thế giới của Trần Đặng Đăng Khoa

Hành trình từ TP.HCM tới Paris của Trần Đặng Đăng Khoa


QUỲNH CHI
KIỀU NHI
SONG MY
BẢO SUZU
17/10/2018

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận