9X Nhật muốn gắn đời mình với hai chữ 'Việt Nam'

19/01/2019 08:15 GMT+7

TTO - 25 tuổi, là con nhà ngoại giao và từng đặt chân đến nhiều quốc gia trên thế giới, Daisuke Mori (tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế, ĐH Tsukuba, Nhật Bản) lại có một tình yêu đặc biệt với vùng đất hình chữ S.

Lướt Facebook của Daisuke, bất kì người bạn cũng dễ dàng bật cười thích thú với những "áng văn" bằng tiếng Việt có cách viết vừa ngọng nghịu vừa hài hước. Thông qua trang mạng xã hội, Daisuke cũng luôn giới thiệu về văn hóa, con người Việt… với bạn bè Nhật mỗi khi có cơ hội.

"Mình đã không đến Sài Gòn hơn 3 năm! Một trong những lý do là mình đã xấu hổ vì tiếng Việt và tiếng Anh kém. Bây giờ mình đã hoàn toàn quên đi sự xấu hổ, sẽ đi du lịch trong kỳ nghỉ năm mới để nhớ lại sức sống của thành phố này", "Mình thích Nông Sơn - Quảng Nam và mình muốn đến lại đây nhiều lần nữa"… là hai trong rất nhiều dòng trạng thái bằng tiếng Việt của Daisuke trên Facebook. 

Daisuke nghe nói tiếng Anh rất tốt và sử dụng tiếng Việt (giọng Quảng Nam) khá rành rọt, do từng học tiếng Việt vài tháng tại Đại học Sư phạm TP.HCM.

9X Nhật muốn gắn đời mình với hai chữ Việt Nam - Ảnh 1.

Daisuke chụp hình lưu niệm trước tượng đài Mẹ Thứ - Ảnh do nhân vật cung cấp

Được truyền cảm hứng

"Tôi đã đến Việt Nam 8 lần, lần đầu tiên khi tôi 18 tuổi", Daisuke nhớ lại. Là sinh viên ngành ngoại giao, Daisuke luôn mong muốn được trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau và thừa nhận lý do duy nhất chọn Việt Nam thời điểm đó là vì… giá vé máy bay rẻ!

Daisuke nào ngờ chuyến đi hoạt động tình nguyện đầy ngẫu hứng đó lại khiến anh chàng đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác về vùng đất hình chữ S.

"Tôi có cơ hội gặp nhiều con người cực kì thú vị. Chẳng hạn 6 năm trước, tôi gặp anh Tú (Biên Hòa), một con người làm việc rất chăm chỉ, đầy say mê dù mức lương chỉ khoảng 200USD/ tháng và hiện anh đã làm chủ một doanh nghiệp. Hay như một cô bé khác cũng ở Biên Hòa, chưa từng đặt chân ra nước ngoài nhưng vẫn đạt được điểm TOEFLiBT 112/120 năm 17 tuổi và giờ đang làm việc tại Hong Kong. Nghị lực của họ khiến tôi cảm động và được truyền cảm hứng, muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa về Việt Nam", Daisuke bộc bạch.

Quay trở lại xứ sở hoa anh đào, Daisuke lên kế hoạch học tiếng Việt và chọn chuyên ngành Đông Nam Á học để có cơ hội quay trở lại Việt Nam, thực tập tại Đà Nẵng.

9X Nhật muốn gắn đời mình với hai chữ Việt Nam - Ảnh 2.

Daisuke (trái) trong kì thực tập ở Đà Nẵng - Ảnh do nhân vật cung cấp

"Chuyến thực tập đó đầy trải nghiệm đẹp. Dẫu vậy vì thời gian ở khá ngắn (một năm), tôi chưa kịp có những kiến thức về con người Việt, các kỹ năng chuyên môn cần thiết… nên tôi tự thấy bản thân chưa hoàn thành tốt nhất khả năng trong kì thực tập. Tôi hiện đã tự tin hơn nhiều và sẽ sớm quay trở lại "chinh phục" thị trường TP.HCM", Daisuke tiết lộ tham vọng.

Tìm thấy tình yêu

Gặp Daisuke ở Tokyo vào một ngày giữa tháng 1, Daisuke cho biết bạn vừa chính thức trình bày với cha mẹ kế hoạch quay lại Việt Nam sinh sống, làm việc lâu dài.

"Gia đình luôn tin tưởng và ủng hộ mọi quyết định của tôi, vì vậy tôi không gặp khó khăn gì. Vấn đề còn lại là tôi phải chuẩn bị thật kĩ mọi thứ. Việt Nam là một quốc gia trẻ và năng động, rất khác với xã hội Nhật hiện tại. Ở Việt Nam, tôi cảm nhận được sự gần gũi và trẻ trung hơn", Daisuke bật cười, nói về quyết tâm quay trở lại Việt Nam dù đang có việc làm ổn định tại Tokyo.

9X Nhật muốn gắn đời mình với hai chữ Việt Nam - Ảnh 3.

Daisuke (trái) ăn cơm lam trong chuyến “phượt” một mình đến Lào Cai - Ảnh do nhân vật cung cấp

Khi được hỏi về một trong những kỉ niệm thú vị nhất với Daisuke khi ở Việt Nam, bạn cho biết đó là những chuyến đi "phượt" bằng xe máy, được tự mình trải nghiệm văn hóa, con người ở khắp các vùng miền. "Khi tôi nói tiếng Việt và giới thiệu tên tiếng Việt của mình là Lâm Đại Hiệp (do một người bạn tặng), tôi đã khiến một số anh chị bán hàng bật cười, vui vẻ giảm giá. Điều đó khiến tôi rất vui. Tôi có bằng lái xe máy đó", Daisuke "khoe" khi kể về những chuyến rong ruổi một mình ở núi cao, nông thôn Việt Nam…

9X Nhật muốn gắn đời mình với hai chữ Việt Nam - Ảnh 4.

Daisuke chụp hình lưu niệm cùng trẻ em Sơn La - Ảnh do nhân vật cung cấp

Không chỉ dừng lại ở đó, Daisuke cho biết sợi dây tình cảm với miền đất chữ S thêm phần khắng khít vì bạn đã kiếm được "nửa kia" tại đây.

"Chúng tôi quen nhau đã nhiều năm. Cô ấy rất thật thà, giỏi tiếng Nhật và có cái tên rất "độc" là Uông Đỗ Mỹ Lai, ở Quảng Nam. Hiện cả hai đều làm việc tại Tokyo, nhưng sắp tới tôi sẽ "kéo" cô ấy về Việt Nam bằng được", Daisuke cười lớn, nháy mắt trong khi người bạn gái ngồi kế bên bẽn lẽn, tủm tỉm cười…

9X Nhật muốn gắn đời mình với hai chữ Việt Nam - Ảnh 5.

Daisuke (phải) và “nửa trái tim” của mình - Ảnh do nhân vật cung cấp

Chàng trai làm hoa mai chưng Tết từ vảy cá Chàng trai làm hoa mai chưng Tết từ vảy cá

TTO - Từ những chiếc vảy cá phế phẩm, Lê Ngọc Biết đã 'biến hóa' thành cánh mai vàng rực. Đây là một trong những sản phẩm trong dự án khởi nghiệp của anh.

CÔNG NHẬT
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận