12/01/2019 14:21 GMT+7

Sinh viên giúp việc ngày giáp tết lấy tiền làm từ thiện

DIỆU NGUYỄN
DIỆU NGUYỄN

TTO - Sáng 12-1, 4.000 sinh viên tham gia lễ phát động chương trình Nhà sạch đón tết do Lãnh sự Nam Phi tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên (TP.HCM).

Sinh viên giúp việc ngày giáp tết lấy tiền làm từ thiện - Ảnh 1.

Dọn dẹp khu vườn trên sân thượng - Ảnh: D.NGUYỄN

Đây là năm thứ 5 Nhà sạch đón tết được thực hiện. Các tình nguyện viên sẽ đến làm công việc dọn dẹp nhà cửa cho các hộ dân có nhu cầu trên địa bàn TP.HCM. Mỗi giờ các bạn làm sẽ thu về 75.000 đồng. Tất cả số tiền thu được từ chương trình được dùng để mua nguyên liệu nấu bánh chưng và trao tận tay cho những người nghèo, vô gia cư. 

Dự kiến năm nay các bạn sẽ gói 2.500 bánh chưng với số tiền hơn 80 triệu đồng để mua nguyên vật liệu.

Nguyễn Lê Phú Thịnh (sinh viên năm 4 Trường ĐH Huflic), trưởng ban tổ chức, cho biết: "Mình tham gia chương trình đã được 5 năm. Mỗi năm mình lại có sự háo hức khác nhau bởi tính lan tỏa của chương trình ngày càng lớn mạnh hơn không chỉ số lượng tình nguyện viên tham gia, số hộ dân tăng ‘đột biến’ so với các năm trước, mà số người được giúp đỡ cũng tăng lên rất nhiều".

Sinh viên giúp việc ngày giáp tết lấy tiền làm từ thiện - Ảnh 2.

Nguyễn Lê Phú Thịnh (trái) trao đổi với các bạn trong lễ ra quân - Ảnh: D.NGUYỄN

Sau lễ ra quân, các nhóm chia nhau đến với nhà dân thực hiện công việc. Nhóm của Nguyễn Thanh Phong gồm 7 bạn đến dọn dẹp cho một ngôi nhà trên đường Trường Sa (Q.Phú Nhuận). Mỗi bạn được phân chia công việc cụ thể, dọn dẹp khu vườn sân thượng, lau dọn nhà cửa từ tầng trệt lên lầu 2, ủi đồ... 

"Đây là năm thứ 2 mình chọn chương trình giúp dọn dẹp nhà cửa cuối năm. Mình hiểu các bạn không phải là người làm chuyên nghiệp nhưng có sự sáng tạo riêng. Mình đến với các bạn vì vui là chính, có thể phần nào giúp các bạn thực hiện được công việc ý nghĩa" - chị Minh Thùy, chủ nhà cho biết.

Còn Phạm Thành Đạt, tình nguyện viên của chương trình chia sẻ, từ nhỏ đã học xa nhà, những công việc dọn dẹp nhà cửa như vầy hầu như không làm thường xuyên, nhưng đây là một chương trình ý nghĩa. Đạt nói: "Làm công việc này, mình sẽ có được cơ hội tiếp xúc với nhiều người xa lạ, hiểu được cuộc sống của những người dân thành thị ra sao, và việc làm của mình mang lại lợi ích cho những người nghèo cần được giúp đỡ".

Đồng tình với Đạt, bạn Nguyễn Thanh Phong là trưởng nhóm, cũng chia sẻ: "Thông thường các bạn trẻ làm từ thiện theo cách đi quyên góp để giúp người nghèo, còn tụi mình dùng sức lao động để kiếm tiền, dùng tiền kiếm được làm ra chiếc bánh mang đến cho người cần".

Sinh viên giúp việc ngày giáp tết lấy tiền làm từ thiện - Ảnh 3.

Các bạn chụp lưu niệm thành quả dọn dẹp cùng gia chủ - Ảnh: D.NGUYỄN

Tại lễ phát động, Nhà sạch đón tết còn huy động được hơn 300 đơn vị máu đã được cung cấp cho trung tâm hiến máu nhân đạo. Bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP.HCM cũng là người sáng lập ra chương trình này - đã trao tặng 200 triệu đồng cho 3 mái ấm tình thương (Hướng Dương, Bừng Sáng, Mái ấm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi và nhiễm HIV Linh Xuân), nhận nuôi trọn đời 5 cụ già từ 60 đến 80 tuổi không nơi nương tựa và chương trình Hội chợ xuân tết yêu thương cho 200 bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Sinh viên giúp việc ngày giáp tết lấy tiền làm từ thiện - Ảnh 4.

Tình nguyện viên tham gia hiến máu nhân đạo tại lễ ra quân - Ảnh: D.NGUYỄN

Năm nay các tình nguyện viên tham gia còn được chương trình mua bảo hiểm trong suốt quá trình thực hiện các công việc với tổng mức trách nhiệm lên đến 200 triệu đồng.

Sinh viên vào mùa làm thêm dịp tết Sinh viên vào mùa làm thêm dịp tết

TTO - Việc làm thêm cho sinh viên dịp cuối năm rất đa dạng, từ bán hàng siêu thị đến phục vụ quán, gói quà tết, bảo vệ... Mức lương gấp 2-3 lần ngày thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận