90 phút 'thủ thuật' cho bệnh nhân 100 tuổi

24/05/2019 11:25 GMT+7

TTO - Mới đây, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã tiếp nhận ông Nguyễn Văn T. (100 tuổi) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng quanh rốn và hạ sườn phải từ hơn 1 tuần trước.

90 phút thủ thuật cho bệnh nhân 100 tuổi - Ảnh 1.

Kiểm tra sức khỏe bệnh nhân 100 tuổi trước khi xuất viện - Ảnh: BVCC

Sau khi thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ chẩn đoán ông T. bị ung thư tế bào gan đa ổ, xơ gan, viêm gan C. Bệnh nhân cao tuổi, khối u 7cm khá to nên các bác sĩ đã thực hiện phương pháp hóa - tắc mạch khối u (TACE) cho bệnh nhân.

Trong suốt 90 phút thực hiện thủ thuật, bệnh nhân vẫn trao đổi với bác sĩ và được xuất viện ngay ngày hôm sau.

BS Nguyễn Quang Thái Dương, phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết có nhiều yếu tố góp phần vào sự thành công của phương pháp TACE điều trị u gan cho người bệnh cao tuổi như: trang thiết bị hiện đại với các dụng cụ chuyên dụng; nắm vững và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ người bệnh, tiền sử gia đình; sự hợp tác của người bệnh, người nhà người bệnh; và quan trọng nhất chính là kinh nghiệm, bản lĩnh của người bác sĩ trong lĩnh vực can thiệp điều trị u gan…

Ung thư gan là một trong năm loại bệnh thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao trên thế giới. Theo Globocan 2018, số ca ung thư gan được phát hiện mới là 841.080 ca, tại Đông Nam Á là 89.010 ca (riêng tại Việt Nam là 25.335 ca, trong đó số nam giới mắc bệnh là 19.568 ca).

Cứu sống cụ ông 94 tuổi bị viêm phổi nặng và nhồi máu cơ tim cấp Cứu sống cụ ông 94 tuổi bị viêm phổi nặng và nhồi máu cơ tim cấp

TTO - Bệnh viện Quốc tế City đã tiếp nhận và điều trị thành công cho cụ ông H.L (94 tuổi, TPHCM) mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm: viêm phổi nặng, nhồi máu cơ tim cấp.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận