Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

86 con hổ được cứu khỏi một ngôi chùa ở Thái Lan đã chết

17/09/2019 10:26 GMT+7

TTO - Ba năm trước, nhà chức trách giải cứu 147 con hổ khỏi một ngôi chùa - nơi bị nghi đã hành hạ chúng, nhưng cho tới gần đây, hơn một nửa số đó đã chết vì bệnh liệt thanh quản.

86 con hổ được cứu khỏi một ngôi chùa ở Thái Lan đã chết - Ảnh 1.

Nhân viên bảo vệ động vật hoang dã bắt đầu đưa 147 con hổ ra khỏi ngôi chùa bị nghi đã hành hạ chúng (ảnh chụp ngày 30-5-2016) - Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, 86 con hổ được cứu khỏi ngôi chùa Phật giáo tại Thái Lan từ 3 năm trước đã chết vì bệnh.

Ông Patarapol Maneeorn, người đứng đầu bộ phận quản lý sức khỏe động vật hoang dã của chính phủ Thái Lan, cho biết những con hổ này vì bị cho giao phối cận huyết nên không thể chống chọi được bệnh tật, bị liệt thanh quản gây nghẽn hô hấp.

Cả 86 con hổ đều được chăm sóc tại các khu bảo tồn động vật hoang dã do chính phủ Thái Lan quản lý. Bộ gen của 147 con hổ đều có nguồn gen từ 6 con hổ gây giống ban đầu.

Thông tin trong cuộc họp báo ngày 15-9, ông Patarapol Maneeorn cho biết việc cho giao phối cận huyết "đã ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng, gây ra các khuyết tật và tình trạng yếu ớt".

"Theo đó khi đã mang các đặc tính gen yếu, chúng cũng sẽ gặp những vấn đề về hệ miễn dịch", ông Patarapol Maneeorn nói thêm.

Ngôi chùa Phật giáo ở tỉnh Kanchanaburi phía tây Thái Lan trong hơn 10 năm qua đã mặc nhiên trở thành vườn thú thu nhỏ khi dùng những chú "mèo lớn" làm vật thu hút du khách.

Khách du lịch kéo nhau tới đây rất đông chỉ để cho hổ ăn, chụp ảnh với chúng, bất chấp những lo ngại từ giới bảo vệ động vật về tình trạng nhà chùa đã hành hạ và lạm dụng đàn hổ, kể cả những nghi vấn về nạn buôn bán động vật hoang dã.

Ba năm trước, trong chiến dịch giải cứu đàn hổ tại ngôi chùa, cảnh sát đã tìm thấy da và răng hổ cùng ít nhất 1.500 bùa hộ mệnh làm từ xương hổ. Ngoài ra còn có 60 xác hổ con được nhét trong tủ lạnh hoặc trong các bình ngâm bằng dung dịch formaldehyde.

Hiện ước tính có hơn 1.000 con hổ được nuôi giữ tại Thái Lan nhưng chỉ khoảng 200 con sống trong môi trường hoang dã trên tổng số khoảng 4.000 con hổ đang sống trong môi trường hoang dã toàn thế giới.

​Chùa Cọp Thái Lan dính nghi án mua bán động vật hoang dã ​Chùa Cọp Thái Lan dính nghi án mua bán động vật hoang dã

TT - Các quan chức Thái Lan đã tiến hành bố ráp chùa Wat Pa Luang Ta Bua hôm 5-2, trong cuộc điều tra liên quan đến vấn nạn buôn bán động vật hoang dã.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận