26/05/2022 15:07 GMT+7

85% doanh nghiệp du lịch Quảng Nam mở cửa hoạt động đón khách

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Đó là số liệu được Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Quảng Nam đưa ra tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp du lịch tỉnh này vào sáng 26-5, do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức.

85% doanh nghiệp du lịch Quảng Nam mở cửa hoạt động đón khách - Ảnh 1.

Du khách quốc tế tham quan phố cổ Hội An - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Văn Bá Sơn - phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Quảng Nam - cho biết qua hai năm (2020-2021) bị ảnh hưởng dịch COVID-19, ngành du lịch tỉnh đối mặt với những khó khăn, sụt giảm mạnh lượng khách, thiệt hại hơn 15.000 tỉ đồng, trên 90% doanh nghiệp du lịch tạm dừng hoạt động, khoảng 14.000 lao động mất việc làm.

Qua nắm bắt hiện nay có khoảng 85% doanh nghiệp du lịch mở cửa hoạt động đón khách, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực lưu trú, các cơ sở du lịch, khu, điểm du lịch, khoảng 60% lực lượng lao động trong ngành du lịch đã trở lại làm việc. 

Với nhiều sự kiện, hoạt động kích cầu, ngành du lịch đã có những tín hiệu lạc quan về khôi phục thị trường du khách nội địa, khách quốc tế. Trong 5 tháng đầu năm nay, tổng lượt khách tham quan, lưu trú ước đạt hơn 1,5 triệu lượt khách, tăng gấp 4,8 lần so với cùng kỳ năm 2021. Doanh thu từ tham quan, lưu trú du lịch ước đạt 1.110 tỉ đồng, thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt hơn 2.600 tỉ đồng.

Sở kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành cho phép doanh nghiệp du lịch đang hoạt động chậm nộp bảo hiểm xã hội và các loại bảo hiểm bắt buộc khác cho người lao động đến hết ngày 31-12-2022, tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, khoanh nợ, không áp dụng lãi phạt chậm trả cho các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch đến tháng 6-2023.

Tại buổi đối thoại, nhiều doanh nghiệp du lịch có kiến nghị, đề xuất như nâng tỉ lệ giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp dịch vụ du lịch từ 30% lên 70% so với năm 2021, tiếp tục kéo dài thời gian giảm tiền thuê đất đến hết năm 2023. 

Kiến nghị tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, khoanh nợ và không áp dụng lãi phạt chậm trả cho các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng dịch đến tháng 6-2023. Ngoài ra, có chính sách miễn giảm thuế, giảm phí giao thông đường bộ đối với các doanh nghiệp lữ hành du lịch trong năm 2022. 

85% doanh nghiệp du lịch Quảng Nam mở cửa hoạt động đón khách - Ảnh 2.

Du khách tham quan phố cổ Hội An - Ảnh: LÊ TRUNG

Có ý kiến về tình trạng kẹt xe xảy ra ở phố cổ Hội An vào buổi tối tại các tuyến đường đã ảnh hưởng đến việc đi lại, di chuyển của khách du lịch, đề nghị chính quyền cần quy định lại giờ cấm xe vào khu vực phố cổ để tránh tình trạng kẹt xe kéo dài.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cho rằng do ảnh hưởng của vụ tai nạn lật canô trên biển Cửa Đại ngày 26-2 vừa qua khiến 17 người tử nạn nên lượng khách giảm mạnh, khách du lịch e ngại lựa chọn tour Cù Lao Chàm tham quan. 

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan sớm đưa ra những kết luận để trấn an du khách, nêu rõ các phương án khắc phục giúp canô an toàn hơn trên tuyến Cửa Đại - Cù Lao Chàm. 

Ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết những kiến nghị sẽ được tỉnh tiếp nhận, các doanh nghiệp cần áp dụng, làm tốt các bộ tiêu chí du lịch xanh, chú ý đến chuyển đổi số ngành du lịch, áp dụng các phần mềm về du lịch thông minh.

Ngoài ra, đẩy mạnh quảng bá xúc tiến du lịch với nhiều hình thức khác nhau, liên kết, phát triển du lịch giữa các địa phương.

Các doanh nghiệp du lịch lớn tung ưu đãi Các doanh nghiệp du lịch lớn tung ưu đãi 'khủng' để kích cầu

TTO - Trong chương trình Ấn tượng Việt Nam chiều 18-3, nhiều doanh nghiệp du lịch 'đầu đàn' đã công bố các chương trình chăm sóc khách hàng đặc biệt, tung các gói dịch vụ 'khủng' để thu hút du khách sau thời điểm du lịch quốc tế mở cửa.

LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên