Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

8 quả rocket bắn vào Vùng Xanh ở Iraq, nhằm vào đại sứ quán Mỹ

21/12/2020 08:52 GMT+7

TTO - Quân đội Iraq và Đại sứ quán Mỹ ngày 20-12 xác nhận ít nhất 8 quả rocket Katyusha đã được bắn vào khu vực Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad trong một vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán Mỹ, gây một số hư hại nhỏ cho tổ hợp này.

8 quả rocket bắn vào Vùng Xanh ở Iraq, nhằm vào đại sứ quán Mỹ - Ảnh 1.

Tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh, bên bờ sông Tigris ở thủ đo Baghdad, Iraq - Ảnh: CNN

Quân đội Iraq cho rằng một "nhóm ngoài vòng pháp luật" đã bắn 8 quả rocket.

Theo hãng tin Reuters, còi báo động đã vang lên từ khu vực đại sứ quán Mỹ bên trong Vùng Xanh, vốn là khu vực an ninh bậc nhất, nơi đặt các tòa nhà chính phủ và phái bộ nước ngoài ở Iraq.

Hầu hết các tên lửa đã bắn trúng một khu dân cư và một trạm kiểm soát an ninh bên trong khu vực, làm hư hại các tòa nhà, ôtô và làm một quân nhân Iraq bị thương.

Một quan chức an ninh có văn phòng trong Vùng Xanh cho biết hệ thống chống tên lửa đã làm chệch hướng được 1 quả rocket.

Sau vụ việc, đại sứ quán Mỹ đã lên án vụ tấn công, hối thúc tất cả các lãnh đạo chính trị và chính phủ Iraq thực hiện những bước đi ngăn chặn những vụ tấn công tự và trừng phạt những kẻ phải chịu trách nhiệm.

Người phát ngôn của Tổng thống Iraq cũng chỉ trích vụ tấn công mới nhất này.

Các quan chức Mỹ đổ lỗi cho lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn về các cuộc tấn công tên lửa thường xuyên vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq, bao gồm khu vực gần đại sứ quán ở Baghdad. Hiện chưa có nhóm nào được Iran hậu thuẫn lên tiếng nhận trách nhiệm.

Vào tháng 10-2020, một loạt nhóm dân quân đã thông báo rằng họ đã đình chỉ các cuộc tấn công bằng tên lửa vào lực lượng Mỹ với điều kiện chính phủ Iraq phải đưa ra một thời gian biểu cho việc rút quân của Mỹ.

Nhưng cuộc tấn công bằng tên lửa vào đại sứ quán Mỹ ngày 18-11 sau đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã quyết định nối lại các cuộc tấn công vào các căn cứ của Mỹ, theo các quan chức an ninh Iraq.

Washington, vốn đã giảm dần số lượng 5.000 quân ở Iraq, dọa đóng cửa đại sứ quán nếu chính phủ Iraq không kiềm chế các lực lượng liên kết với Iran.

Tấn công tên lửa vào đại sứ quán Mỹ tại Iraq, 1 trẻ thiệt mạng Tấn công tên lửa vào đại sứ quán Mỹ tại Iraq, 1 trẻ thiệt mạng

TTO - Các nguồn tin an ninh và cảnh sát Iraq ngày 17-11 cho biết 4 tên lửa Katyusha đã rơi xuống gần đại sứ quán Mỹ trong Vùng Xanh được canh phòng cẩn mật ở thủ đô Baghdad, làm 1 trẻ thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận