Thời tiết cực đoan, thủ đô Baghdad đón tuyết rơi hiếm có

12/02/2020 16:17 GMT+7

Cư dân thủ đô Baghdad của Iraq hôm 11/2 đã có cơ hội chơi trò ném tuyết và chụp ảnh kỷ niệm sau khi nơi đây đón đợt tuyết rơi thứ hai trong vòng một thế kỷ qua.

Thời tiết cực đoan, thủ đô Baghdad đón tuyết rơi hiếm có - Ảnh 1.

Trẻ em thích thú chơi đùa trong tuyết. Ảnh: la-croix.com

Theo Hãng thông tấn AFP, lần tuyết rơi gần nhất tại thành phố này là năm 2008, song nó diễn ra rất nhanh và gần như không cảm nhận được. Trước đó, chừng một thế kỷ trôi qua, Baghdad không hề có mưa tuyết.

Cả người già và trẻ em Iraq đều phấn khởi chia sẻ đây là lần đầu tiên họ được nhìn thấy tuyết rơi ở Baghdad. Những hàng cây cọ đặc trưng của thành phố này xuất hiện mờ ảo nhờ lớp tuyết trắng bông xốp bám bên trên. Trong khi đó, các tấm bạt của trại biểu tình chống chính phủ tại Quảng trường Tahrir ở trung tâm thành phố đều phủ sắc trắng. Người dân trên đường đi học, đi làm đều dừng xe lại để chụp ảnh lưu niệm hoặc chơi trò ném tuyết.

Ông Amer al-Jabero, trưởng bộ phận truyền thông tại Trung tâm Khí tượng Iraq cho biết: "Tuyết có thể tiếp tục rơi sang ngày 12-2 căn cứ vào tình trạng thời tiết rất lạnh. Đợt lạnh này xuất phát từ châu Âu".

Người dân Baghdad vốn quen với nắng nóng hơn là cái lạnh. Nhiệt độ cao nhất từng ghi nhận tại thủ đô này là 51 độ C. Hiện tượng tuyết rơi xuất hiện phổ biến hơn tại miền Bắc Iraq, song ở miền Nam và miền Trung thì hiếm gặp.

Những năm gần đây, quốc gia Trung Đông này đang phải đối mặt với các hình thái thời tiết cực đoan. Năm 2018, tình trạng thiếu nước nghiêm trọng đã làm dấy lên cuộc khủng hoảng về sức khỏe của người dân tại miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, ngay năm sau, mưa lớn xuất hiện kéo theo lũ lụt, gây thiệt hại lớn đối với nhà cửa và mùa màng. Thời tiết nóng bức, nhiệt độ cao sau đó lại tấn công miền Bắc Iraq, gây cháy rừng, tàn phá cây trồng.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận