07/05/2023 09:02 GMT+7

8 hiệp hội đề xuất giảm tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội, giảm tuổi nghỉ hưu

Nhóm 8 hiệp hội, ngành hàng đề xuất giảm tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội cho dự thảo Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi.

8 hiệp hội đề xuất giảm tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội, giảm tuổi nghỉ hưu - Ảnh 1.

Các hiệp hội, ngành hàng còn đề xuất thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội online - Ảnh: NAM TRẦN

Cụ thể, có 8 đơn vị gồm Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM ký văn bản góp ý dự thảo Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Giảm mức đóng bảo hiểm xã hội thế nào?

Theo văn bản, các hiệp hội cho rằng mức đóng quỹ hưu trí và tử tuất với tổng 25% là quá cao so với khu vực. Trong đó, người lao động đóng 8% và doanh nghiệp đóng 17%. Như vậy, mức này cao hơn rất nhiều so với Malaysia (13%), Philippines (10%), Indonesia (8%)...

Bên cạnh đó, nhóm này băn khoăn về hai phương án tiền lương tính đóng bảo hiểm xã hội. 

Theo phương án 1, tiền lương tính đóng gồm lương tháng, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác xác định được mức tiền cụ thể. 

Còn phương án 2 tính tiền lương gồm mức lương và phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác theo quy định (trừ tiền thưởng, hỗ trợ hoặc trợ cấp ngoài công việc).

Theo các hiệp hội trên, nếu chọn phương án 1, người lao động và doanh nghiệp sẽ bớt áp lực đóng bảo hiểm xã hội. Song điều này làm mất tính đồng bộ của chính sách, bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp, tăng khoảng cách thu nhập khi đi làm và về hưu của người lao động tại các doanh nghiệp.

Trong khi đó, phương án 2 với tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội cao sẽ tạo áp lực cho doanh nghiệp, giảm sức cạnh tranh và lao động sẽ giảm thu nhập.

Do đó, cả 8 hiệp hội, ngành hàng đề xuất giảm tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội đối với cả hai phương án. Cụ thể, phương án 1 nên giảm tỉ lệ đóng của người lao động xuống 5%, doanh nghiệp chỉ đóng 15%. Tổng cộng là 20%. 

Ngoài ra, sàn đóng bảo hiểm xã hội không nên dựa vào mức lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác mà căn cứ đóng trên 70% tổng thu nhập thực tế của người lao động. “Như vậy sẽ khoa học và phù hợp thực tế hơn, thu nhập nhiều đóng nhiều, thu nhập ít đóng ít”, văn bản nêu rõ.

Với phương án 2, nhóm này đề xuất người lao động đóng 4% và doanh nghiệp đóng 12%. Tổng cộng là 16% nhưng nên đóng dựa trên thu nhập thực tế (trừ các khoản không mang tính chất lương). 

Theo tính toán, sàn đóng này chiếm khoảng 90% thu nhập thực tế của người lao động. Nguồn thu bảo hiểm xã hội không giảm trong khi thu nhập đi làm và người lao động không chênh lệch lớn… 

Bên cạnh đó, các đơn vị trên kiến nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu giảm tỉ lệ hưởng lương hưu tối đa (hiện là 75%) theo quy định nhiều nước nhưng lương hưu thực lĩnh cao hơn.

Về chế độ bảo hiểm xã hội một lần, các hiệp hội đề xuất cho người lao động sau 12 tháng không đóng bảo hiểm xã hội, chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì được giải quyết tối đa 50% tổng thời gian đóng vào Quỹ hưu trí tử tuất. 

Thời gian còn lại được bảo lưu (cho đến tuổi nghỉ hưu) và mức hưởng phải được ghi rõ tại thời điểm thanh toán bảo hiểm một lần để người lao động nắm bắt. 

8 hiệp hội đề xuất giảm tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội, giảm tuổi nghỉ hưu - Ảnh 2.

Lao động lớn tuổi khó kiếm việc làm phù hợp với mong muốn - Ảnh: HÀ QUÂN

Đề xuất giảm tuổi nghỉ hưu

Cả 8 hiệp hội, ngành hàng đề xuất người lao động được về hưu sớm theo nguyện vọng. Cụ thể tuổi nghỉ hưu ở nam là 60 tuổi và nữ là 55 tuổi. Điều kiện là người lao động đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm. Lương hưu căn cứ theo tỉ lệ đóng. 

Các đơn vị trên nhận định đa số lao động Việt Nam làm việc chân tay, nhiều người đóng bảo hiểm xã hội từ sớm, thời gian đóng dài, mức đóng cao.

Song nữ tới 55 tuổi và nam đến 60 tuổi thì sức khỏe giảm sút, khó đáp ứng được yêu cầu công việc, nguy cơ mất việc làm cao. 

Căn cứ Bộ luật lao động 2019, tuổi nghỉ hưu của nữ tăng từ 55 lên 60 (thêm 4 tháng/năm cho tới năm 2035), nam tăng từ 60 lên 62 tuổi (thêm 3 tháng/năm cho tới năm 2028). Như vậy, nhiều người khó đảm bảo cuộc sống, cơ hội cho lao động trẻ có việc làm thấp hơn. 

Theo đại diện ban soạn thảo Luật bảo hiểm xã hội, ban vẫn tiếp thu các kiến nghị, đề xuất để nghiên cứu, đánh giá và hoàn thiện dự thảo. Dự kiến dự thảo sẽ hoàn thiện, trình Chính phủ cho ý kiến để trình Quốc hội thảo luận lần thứ nhất tại kỳ họp tháng 10-2023.

Cảnh báo tình trạng thu gom mua, cầm cố sổ bảo hiểm xã hộiCảnh báo tình trạng thu gom mua, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội

Lợi dụng tình hình nhiều người lao động bị mất việc làm sau dịch COVID-19, hoạt động mua bán, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội tiếp tục tái diễn với hình thức tinh vi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên