8-3, học trò nghĩ gì về mẹ?

08/03/2019 09:56 GMT+7

TTO - Nhân ngày 8-3, cô Nguyễn Thị Ánh Huệ - giáo viên chủ nhiệm lớp 7/3 Trường THCS Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM - đã dành tiết chủ nhiệm để cho học sinh viết thư 'Gửi người phụ nữ tôi yêu'.

8-3, học trò nghĩ gì về mẹ? - Ảnh 1.

Cô Ánh Huệ và học sinh lớp 7/3 - Ảnh: NVCC

Vui có, buồn có. Nhưng vui buồn gì cũng cho thấy con trẻ quan sát và học hỏi rất nhiều từ những người mẹ để cùng nhau chăm chút hơn cho những mầm non của gia đình. Tuổi Trẻ xin trích đăng trong dịp 8-3.

* "Cảm ơn mẹ đã sinh ra con và cho con có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, lớn lên trong một gia đình đầy đủ cả ba và mẹ. Nhưng nhiều khi con cảm thấy ghét mẹ nhiều lắm. Tính con vốn đã rất ích kỷ, cái gì cũng nghĩ cho bản thân và làm việc thì chỉ làm một mình. 

Nhiều khi, mẹ la con sao không lấy đồ giúp em, không làm giùm em thì lúc đó con cảm thấy như gia đình này con là người ngoài, gia đình chỉ có 3 người mà thôi. 

Con dần dần bắt đầu cảm thấy ghét nó, con cảm thấy như mình bị tự kỷ, chỉ muốn làm bạn với điện thoại và iPad. Bởi vì trên đó, con có những người bạn rất tốt, họ chia sẻ với con, làm cho con vui và luôn giúp đỡ con".

* "Ba mẹ hay la mắng con là cứ khư khư ôm cái điện thoại trong tay nhưng ba mẹ đâu có biết là con còn việc ở trường, của ban chỉ huy - thật sự rất nhiều việc chứ không hẳn là cầm máy chat chit. Nhiều lúc con cũng muốn tự giác làm việc nhà nhưng lúc đó mẹ chửi con bảo con không tự giác nên con rất bực mình, cáu gắt lên và cãi mẹ. Con cứ nghĩ là mẹ không hiểu con".

* "Cảm ơn mẹ đã luôn tha lỗi cho mọi lỗi lầm của con. Con xin lỗi vì đã khiến mẹ khóc khi con làm sai. Con đã hứa với mẹ rất nhiều điều nhưng không biết con đã thực hiện được bao nhiêu. Mỗi nụ cười của mẹ, mỗi giọt nước mắt mẹ rơi con đều nhớ rất rõ... Được dựa vào lòng mẹ là điều mà con thích nhất. Mẹ là người bạn tốt của con..."

* "Gửi mẹ - người phụ nữ quyền lực nhất đời con! Cảm ơn mẹ 12 năm qua đã lo lắng, chăm sóc cho con... Con biết rằng con thật sự không phải người con tốt, học cũng không giỏi như người ta. Con xin lỗi mẹ! Có nhiều lúc con nói dối mẹ và sau đó con thật sự thấy có lỗi, nhưng không biết phải nói thế nào với mẹ..."

* "Mẹ yêu ơi, con yêu mẹ nhiều lắm. Con với em sẽ cố gắng hết sức để bớt gây lộn cho mẹ vui nha. Mà nói thật, nhiều lúc con thấy mẹ dữ quá luôn ớ. 

Mẹ không lắng nghe con, hôm trước đi Học kỳ quân đội, con viết thư cho ba mẹ về mạng xã hội và điện thoại mà ba mẹ không thèm nghe con luôn, về là ba mẹ giấu cái điện thoại luôn. Con tổn thương lắm. Mong ba mẹ hãy lắng nghe con hơn".

* "Chắc mẹ thất vọng về con nhiều lắm. Mẹ luôn hi vọng con gái của mẹ sẽ mãi hiền lành, dễ thương. Những năm tuổi dậy thì, con càng mắc lỗi, con càng nóng nảy, con càng thốt ra những lời thiếu lễ độ với mọi người, thậm chí cả với mẹ. 

Nhiều lần lầm lỗi của con là nhiều lần mẹ lặng lẽ rơi những giọt nước mắt khi màn đêm buông xuống. Đứa con gái của mẹ có lẽ sẽ không được tha thứ sau những lần mắc lỗi. Nhưng mẹ vẫn bao dung, dang rộng vòng tay tha thứ cho con. Con thực sự tệ, rất tệ... Cảm ơn mẹ đã vì con mà hi sinh, vất vả..."

* "Trong những năm qua, con đã làm nhiều điều sai trái, con ăn nói thô lỗ, xài tiền phung phí, không làm việc nhà mà còn bị điểm thấp. Con xin lỗi vì tháng 1 này con chỉ được học lực khá, con chỉ có 6,5 điểm Anh văn trong khi mẹ đã bỏ rất nhiều tiền cho con đi học thêm..."

* "Con rất vui và tự hào vì có mẹ là mẹ của con. Tuy mẹ không bằng những người khác nhưng đối với con, mẹ là người tuyệt vời. Con yêu mẹ!"

* "Mẹ ơi, bao năm nay mẹ đã gồng gánh nuôi con, đổ những giọt mồ hôi và nước mắt để kiếm những tờ tiền nuôi con. Con còn nhớ có những đêm con không học thuộc bài và mẹ đã la con. Lúc ấy con cảm thấy rất có lỗi, con muốn xin lỗi mẹ nhưng con không dám..."

Cô Nguyễn Thị Ánh Huệ cho biết: "Khi đọc thư mới thấy các em không vô tư, hời hợt như nhiều người lầm tưởng mà nhiều em có suy nghĩ sâu sắc, thể hiện tình cảm dào dạt. Có em lại rất ưu tư với cách hành xử của ba mẹ mình, có em biết tự nhận lỗi nhưng không muốn nói ra với ba mẹ mà chỉ tự hứa sẽ sửa... Thế là tôi gửi cho phụ huynh cùng đọc để họ hiểu con mình hơn, đồng thời có cách ứng xử với con phù hợp hơn".
Mẹ bỏ điện thoại xuống và ôm con đi Mẹ bỏ điện thoại xuống và ôm con đi

TTO - Có một dạo tôi thường xuyên phải check mail, trả lời điện thoại, tin nhắn. Một ngày, đứa con chưa đến 4 tuổi của tôi đứng trước mặt tôi nói 'Mẹ, mẹ bỏ điện thoại xuống và ôm con đi!'.

HOÀNG HƯƠNG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận